trantuanminh0000 3 năm trước

Những món ăn chữa bệnh nhiệt miệng

Nhiệt miệng (đẹn) là bệnh thường gặp và gây đau đớn cho mọi người. Qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về bệnh nhiệt miệng cũng như những món ăn điều trị nhiệt miệng hiệu quả.

1.Bệnh nhiệt miệng là gì? 

Bệnh nhiệt miệng là những tổn thương nông phát triển trên niêm mạc miệng hoặc tại các nướu răng. Tổn thương dưới tính chất là một vết loét viêm hình oval, nóng, đau rát, đặc biệt là khi tiếp xúc với thức ăn mặn, chua. Bệnh dễ xảy ra ở nhiều người, không phân biệt tuổi tác, giới tính, chủng tộc và xảy ra quanh năm nhưng tập trung nhiều vào những ngày nắng nóng. Bệnh thường tự giới hạn và tự khỏi trong vòng 01 tuần. Tuy nhiên, trong thời gian tổn thương tiến triển, người bệnh sẽ rất đau, ăn uống gặp nhiều khó khăn. 

 2.Nguyên nhân của bệnh nhiệt miệng: 

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nhiệt miệng bao gồm: 

- Do chải răng quá mạnh làm tổn thương niêm mạc miệng, nướu. 

- Do ăn uống những loại thực phẩm giàu nhiệt, giàu năng lượng như cà phê, trà, chocolate, xoài, nhãn,… 

- Do thức khuya hoặc căng thẳng tâm lý,stress. 

- Do thiếu vitamin PP, vitamin C Và con nhiều nguyên nhân khác nữa,… 

3.Những món ăn chữa bệnh nhiệt miệng: 

Bệnh nhiệt miệng thường tự khỏi trong vòng 1-2 tuần. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể rút ngắn thời gian bệnh bằng một số món ăn có tính mát, thanh lọc cơ thể bao gồm: 

- Đu đủ chín: cung cấp nhiều vitamin C, đồng thời có tính thanh mát, nhuận trường, không chỉ điều trị nhiệt miệng mà còn giúp ngăn ngừa táo bón khi cơ thể đang ở trong trạng thái nhiệt. 

- Dưa gang: đây là một món ăn chữa bệnh nhiệt miệng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Một vài miếng dưa gang dằm nhỏ hoặc xay sinh tố rồi ăn sẽ có tác dụng cực tốt để điều trị bệnh nhiệt miệng. 

- Chè nha đam: không những là món ăn điều trị bệnh nhiệt miệng mà vitamin cùng những tinh chất chứa trong nha đam còn giúp làm đẹp da, tạo thuận lợi cho quá trình tiêu hóa của cơ thể, phòng chống táo bón. 

- Rau má: là một loại rau quen thuộc nhưng rau má là món ăn chữa bệnh nhiệt miệng rất hiệu quả. Rau má có thể được ăn chung với bữa cơm hoặc xay thành nước để uống đều có công dụng thanh nhiệt như nhau. 

- Rong biển: được cho là món ăn thanh nhiệt cơ thể, đây cũng là một trong những món ăn chữa bệnh nhiệt miệng được nhiều người khuyên dùng. 

- Những món canh rau: hầu như tất cả cácmón canh rau như mồng tơi, rau dền, bù ngót, cải xanh,…đều là những món ăn chữa bệnh nhiệt miệng hiệu quả. Để trị bệnh nhiệt miệng, bạn nên tập thói quen ăn cơm với những món canh rau nói trên. Điều này không những tốt cho quá trình tiêu hóa mà còn giúp phòng chống táo bón, giúp đẹp da.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...