Những "nấm mồ" ngủ yên dưới lòng biển ấm

Đại dương luôn chứa đựng biết bao điều huyền bí chờ con người khám phá. Dưới đáy biển xanh thăm thẳm kia là sự sống, hơn nữa nó còn là nghĩa địa không chỉ của sinh vật mà còn của con người

Đại dương luôn chứa đựng biết bao điều huyền bí chờ con người khám phá. Dưới đáy biển xanh thăm thẳm kia là sự sống, hơn nữa nó còn là nghĩa địa không chỉ của sinh vật mà còn của con người, phương tiện cơ giới hay thậm chí là cả một thành phố

Tàu chở vũ khí ngủ yên dưới đáy Biển Đỏ

Con tàu SS Thistlegorm chở nhiều xe bọc thép, súng, đạn dược... khi bị đánh chìm trên Biển Đỏ năm 1941. Sau hơn 70 năm nằm dưới đáy biển, nhiều thứ vẫn còn nguyên trong xác tàu đắm.

ảnh đáy biển,đại dương

ảnh đáy biển,đại dương

ảnh đáy biển,đại dương

"Nghĩa địa" máy bay khổng lồ dưới đáy biển ở Nhật

Những phương tiện quân sự này đã bị đánh chìm sau cuộc tấn công của lực lượng đồng minh vào tháng 2/1944.

Hơn 70 năm sau thế chiến thứ II, những người ưa mạo hiểm lại có dịp thám hiểm và khám phá “nghĩa địa” rùng rợn này.

Trong chiến tranh thế giới thứ II, Truk Lagoon, thuộc Micronesia, là căn cứ chính của Nhật Bản ở phía Nam Thái Bình Dương. Tháng 2/1944, quân đồng minh đã phát động một cuộc tấn công vào căn cứ này khiến hơn 250 máy bay và 40 tàu chiến của Nhật Bản bị đánh chìm.

Ngày nay, nằm sâu dưới đáy Thái Bình Dương, nơi đây trở thành một địa điểm lý tưởng để những du khách có đam mê tìm hiểu và khám phá tàn tích của chiến tranh.

ảnh đáy biển,đại dương

ảnh đáy biển,đại dương

ảnh đáy biển,đại dương

Thành phố cổ bị chôn dưới đáy biển hơn 1000 năm

Khoảng 1.200 năm trước, thành phố hai cảng Heraklion là một trong những trung tâm thương mại quan trọng nhất vùng Địa Trung Hải. Tuy nhiên, một tai họa ập đến nhấn chìm toàn bộ thành phố xuống đáy biển, nơi mà nó mãi mãi bị lãng quên.

Heraklion là cái tên người Hy Lạp đặt cho thành phố cổ đại này. Người Ai Cập gọi nó là Thonis nên đôi khi nó được gọi kép thành Thonis-Heraklion. Thành phố này được cho là hình thành vào thế kỷ thứ 8 trước Công Nguyên và đến thứ kỷ thứ 8 sau Công Nguyên nó bỗng nhiên bị mất tích, không một ai biết chính xác chuyện gì đã xảy ra. Các nhà khoa học đưa ra giả thiết rằng mực nước biển tăng đột ngột, kết hợp với các lớp địa chất sụp đổ đã chôn vùi thành phố cổ đại này.

Tàn tích của thành phố nằm sâu 46 m dưới đáy biển ở phía tây cảng Aboukir, cách bờ biển Ai Cập khoảng 6,5 km, được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà khảo cổ học, tiến sĩ Franck Goddio, vào năm 2000 khi ông đang tìm kiếm tàu chiến của Pháp bị chìm trong cuộc chiến sông Nile từ thế kỷ 18. Khi tiến sĩ Goddio cùng đồng đội tìm thấy tàn dư của Heraklion, họ đều rất choáng váng trước những kiến tạo còn nguyên vẹn đang bị chôn vùi dưới lớp cát biển. 


ảnh đáy biển,đại dương

ảnh đáy biển,đại dương

ảnh đáy biển,đại dương

Bức tượng nặng hơn 3 tấn biến mất bí ẩn dưới đáy biển

Các nhà chức trách hiện chưa thể giải thích được ai hoặc cái gì đã có thể di chuyển được bức tượng cao đến 2,1 mét, nặng 3,5 tấn và được nhấn chìm dưới độ sâu gần 30 mét dưới đáy biển.

Bức tượng thánh Francis này là một trong nhiều bức tượng thánh được đặt rải rác dưới các đáy biển trên các vùng biển ở Italia, với ý nghĩa sẽ bảo vệ cho các ngư dân và thợ lặn.

ảnh đáy biển,đại dương

Cảnh sát và các nhà chức trách hiện đang đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau, trong đó có cả khả năng bức tượng đã bị một tàu đánh cá nào đó vô tình kéo lên. Rất có thể đây là một tàu đánh cá bất hợp pháp, nên sau khi kéo bức tượng lên, tàu cá này đã không báo cáo lại sự việc với các nhà chức trách.

Ngoài ra, cảnh sát cũng đang điều tra các báo cáo tại thị trấn gần đó cho thấy một đối tượng giống như bức tượng bị biến mất, nằm trên một chiếc xe tải. Có nhiều khả năng, bức tượng đã bị đánh cắp để bán lại theo đơn đặt hàng.

Tuy nhiên, không dễ dàng gì để có thể kéo lên một bức tượng nặng đến 3,5 tấn như vậy.

Thánh Franics là một tu sĩ hành khất, người được sinh ra tại thị trấn Paola, nơi được đặt bức tượng. Ông đã trải qua 6 năm sống trong các hang động bên bờ biển để cầu nguyện cho những ngư dân. Bức tượng đá bị mất tích được khắc vào những năm 1963, dưới sự yêu cầu của giáo hoàng John XXIII.

Tuy nhiên, sự mất tích bí ẩn của bức tượng này cũng đã tạo nên một điều tích cực bất ngờ, khi một nhóm các thợ lặn địa phương, những người đã lặn xuống tận nơi để chứng nhận sự biến mất của bức tượng, đã vô tình tìm thấy xác của một con tàu đắm dài 15 mét, có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Đây là một phát hiện rất có nhiều giá trị.

  • Bài liên quan: đáy biển, đại dương,