NightBot
2 năm trước

Những ngôi sao sáng

So với vũ trụ , Thái Dương Hệ của chúng ta chỉ là một hạt cát giữa sa mạc mênh mông . Nơi có hàng nghìn , hàng tỉ những ngôi sao to lớn khác trong dải ngân hà

Cho đến nay khoa học phát triển , con người không chỉ khám phá đại dương ,bao la sâu thẳm  những vùng cực lạnh giá  hay những khu rừng nhiệt đới nữa . Với phát triển về ngành  công nghệ một cách chóng mặt . Con người đã bay ra khỏi trái đất nhỏ bé , khám phá cả vũ trụ bao la , nơi có hàng tỉ tỉ những điều bí ẩn còn đang đợi chờ để được khám phá. Vậy thì ngoài vũ trụ kia có những gì ? Ngoài Thái Dương Hệ của chúng ta ra thì liệu có còn một Thái Dương Hệ thứ 2 ngoài đó ? Cùng tim hiểu để biết xem ngoài Mặt trời của chúng ta ra , thì ngoài vũ trụ còn những ngôi sao nào khác nhé 

  1 .  Gã khổng lồ  UY Scuti


 UY Scuti là một ngôi sao lớn nhất cho đến nay mà các nhà khoa học biết đến . Nó to gấp 2000 lần Mặt Trời của chúng ta và còn nhẹ hơn cả nước . Nằm trong chòm sao Scutum , cách trái đất tận 9,500 năm ánh sáng .  UY Scuti được cấu tạo bao gồm hydro, heli và các nguyên tố nặng hơn tương tự thành phần hóa học của Mặt Trời . Đường kính của  UY Scuti  là gần 1,2 tỷ km trong khi chiều dài chu vi là 7,5 tỷ km . UY Scuti  nó có thể là ngôi sao to nhất trong vũ trụ tính tới thời điểm hiện tại , nhưng lại không phải ngôi sao có khối lượng lớn nhất .


  2 . R136a1 , Ánh sáng xanh nặng nhất vũ trụ 

R136a1 có khí quyển gồm hydro, heli và các nguyên tố nặng hơn . Bán kính của nó gấp 35 lần so với Mặt Trời và có khối lượng nhiều hơn gấp 265 lần .Theo các nhà khoa học, ngôi sao này đã mất đi khối lượng bằng 55 Mặt Trời trong 1,5 triệu năm tồn tại. R136a1 thuộc loại sao kém ổn định. Nó có khí quyển màu xanh dương và phát ra những cơn gió mặt trời siêu mạnh, di chuyển ở vận tốc 2.600 km/s. 


  3 .  Srius , Ngôi sao " kép " sáng nhất 

Srius là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Canis Majoris , và cũng là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời  . Nằm cách chúng ta  8,7 năm ánh sáng , cái tên Srius của nó theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là sự thiêu đốt, để chỉ độ sáng đặc biệt của nó.Người Việt thì gọi ngôi sao này với cái tên thân thương " Sao Thiên Lang " , ngôi sao Thiên Lang này thực chất là cặp sao song sinh ( sao kép ) có chu kì chuyển động quanh nhau là 50 năm.


  4 .  Sao Chức Nữ , Vega

Vega là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Lyra ( chòm Thiên Cầm )  , cách trái đất 25 năm ánh sáng . Vega hay như người Việt biết đến với cái tên sao " Chức Nữ " , ngôi sao này cùng với ngôi sao altair ( Sao Ngưu lang ) và sao Deneb tạo thành 3 đỉnh của  tam giác  mùa hạ . Sao Chức Nữ có một lớp bụi và khí hình chiếc đĩa vây quanh nó, được phát hiện bởi IRAS vào giữa những năm thập niên 1980. Nó hoặc là dấu hiệu của sự hiện diện của các hành tinh hoặc là các hành tinh của nó sẽ sớm được tạo ra.

  5 . Siêu sao khổng lồ xanh Rigel

Nằm cách trái đất 700 đến 900 năm ánh sáng , Rigel là ngôi sao khổng lồ tỏa ra ánh sáng màu xanh dương . Có khối lượng gấp 17 lần so với Mặt Trời của chúng ta , nằm trong chòm sao Lạp Hộ và là ngôi sao sáng nhất . Người Trung Hoa cổ đại gọi ngôi sao này là Sao Sâm . Rigel cũng là ngôi sao duy nhất được biết đên  là một biến tinh, một sao siêu khổng lồ biến đổi bất thường, với độ sáng thay đổi từ 0,03 đến 0,3 of trong khoảng 22-25 ngày.


  6 . Ngôi sao nhỏ bé , EBLM J0555–57Ab

EBLM J0555–57Ab là ngôi sao nhỏ bé nhất mà các nhà khoa học đã phát hiện ra trong vũ trụ . Nằm cách trái đất 600 năm ánh sàng  , nó chỉ có kích thước tương đương với Sao Thổ . EBLM J0555–57Ab Chỉ là một phần của hệ thống sao nhị phân ( tức là nó quay quanh một ngôi sao khác lớn hơn ) . Cho dù là khá nhỏ nhưng EBLM J0555–57Ab vẫn có đủ khối lượng cho phép phản ứng tổng hợp hạt nhân xảy ra bên trong lõi, biến đổi hydro thành heli. Nó có độ sáng khá là mờ , mờ hơn Mặt Trời của chúng ta gấp 2000~3000 lần , tuy nhiên đây sẽ là một ngôi sao hứa hẹn cho việc phát triển sự sống do làm tăng khả năng lưu trữ nước lỏng trên bề mặt.


  7 . HE 2359-2844  . Sao siêu lùn chứa chì


Được phát hiện có lượng chì, yttrium và zirconi lớn 10, 000 lần so với Mặt Trời. Nhưng những kim loại này không nằm rải rác trên mặt đất mà tồn tại trong lớp khí quyển. Nếu các nguyên tố kim loại này được sản xuất thì sẽ là một điều rất tốt.


  8 . Ngôi sao lùn nâu 


OGLE TR-122b Là tên gọi của ngôi sao lùn màu nâu . có kích thước lớn hơn Sao Mộc một chút , tuy nhiên khối lượng của nó gấp 100 lần so với Sao Mộc . Điều này làm cho mật độ trung bình của nó gấp khoảng 50 lần so với mặt trời hoặc hơn 80 lần so với mật độ của nước . Các nhà khoa học cho rằng đây là một ngôi sao nhỏ nhất , nó thậm chí còn nhỏ hơn cả các hành tinh trong Hệ Mặt Trời . Tuy rất nhỏ nhưng nó vẫn phát sáng , nhưng theo các nhà khoa học ,vì quá nhỏ , quá yếu , nên chẳng bao lâu nữa  nó cũng sẽ tắt 


  9 . Giây phút cuối cùng của một ngôi sao 


Được biết đến với cái tên La superba , là ngôi sao lạnh lẽo nhất vũ trụ cho tới thời điểm hiện tại .với nhiệt độ khoảng 2.200 độ C ( 4.400 độ F ) , tuy là ngôi sao lạnh lẽo nhất vũ trụ ,,nhưng ngôi sao đang chết dần này lại tỏa ra ánh sáng lớn gấp 4.400 lần so với Mặt Trời. Nếu so sánh ánh sáng giữa ngôi sao này với Mặt Trời , thì Mặt Trời của chúng ta chẳng khác gì một cái đèn ngủ cả .


  10 . Song sinh ma quái ,Kepler-47

Nằm trong chòm sao Thiên Nga , cách Trái Đất chúng ta tận 5000 năm ánh sáng . Kepler-47 là ngôi sao kép đầu tiên được phát hiện có đến 2 hành tinh quanh quanh nó . Bình thường , các nhà khoa học đã quá quen với việc hành tinh quay quanh một ngôi sao đôi nào đấy . Nhưng đối với Kepler-47 , không chỉ một mà có tận 2 hành tinh quay quanh cặp sao đôi này . Đây là một điều bất thường khiến các nhà khoa học cảm thấy khá bất ngờ và đau đầu .


  11 . Ngôi sao bí ẩn , Tabby


KIC 8462852 hay còn gọi là Tabby là ngôi sao bí ẩn nhất trong vũ trụ mà các nhà khoa học từng biết đến . Nằm trong chòm sao Cygnus ( chòm Thiên Nga ) cách chúng ta gần 1,500 năm ánh sáng . Lớn hơn 50% và nóng hơn 1.000 độ so với Mặt Trời.. Điều biến ngôi sao này thành ngôi sao bí ẩn nhất trong vũ trụ chính là những thay đổi bất thường về độ sáng của ngôi sao này .Có lúc nó mờ đi trong một tuần , một tháng có khi là tắt hẳn . Điều ấy khiến cho các nhà khoa học nghĩ rằng nó đã chết, nhưng rồi nó lại tỏa sáng trở lại sau nhiều năm . Lý giải về hiện tượng mờ đi của ngôi sao này , các nhà khoa học cho rằng đã có một công trình nào đấy của người ngoài hành tinh xây dựng trên ngôi sao này để khai thác tài nguyên . Tuy nhiên giả thuyết đã bị loại bỏ . Các nhà khoa học cho rằng có thể là do bụi vũ trụ đã khiến ngôi sao này lúc mờ lúc tỏ , theo một cách vô lý như thế 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn