Phong Đức 4 năm trước

Những ngôi sao trong quá khứ từng là người tị nạn

Kinh ngạc trước quá khứ đầy khó khăn và nước mắt của những ngôi sao hàng đầu. Rita Ora, Andreja Pejic, M.I.A, Andy Garcia từng là người tị nạn.

Kinh ngạc trước quá khứ đầy khó khăn và nước mắt của những ngôi sao hàng đầu. Rita Ora, Andreja Pejic, M.I.A, Andy Garcia từng là người tị nạn.

Rita Ora

Rita Ora

Nữ ca sĩ nổi tiếng và là vị giám khảo mới của chương trình X Factor Anh Quốc, Rita Sahatçiu Ora, vốn được sinh ra tại vùng Pristina, Tiệp Khắc. Khi cô chỉ mới tròn 1 tuổi, tranh chấp chinh trị đã khiến đất nước Tiệp Khắc tan rã, buộc cha mẹ cô, vốn là người gốc Albania, phải đi tị nạn để chạy trốn sự kì thị và đàn áp dã man.

Gia đình cô sau đó đến được London và sống trong cảnh nghèo khó. Mặc dù trong nhà không  có ai nói được tiếng Anh, họ vẫn quyết tâm để vươn lên trong cuộc sống. Rita sau đó được học ở một ngôi trường tại phía tây London trước khi vượt qua kì thi tuyển của trường nghệ thuật danh tiếng Sylvia Young.

Hiện nay, cô đã là một trong những nữ ca sĩ / diễn viên hàng đầu với vô số lời mời quảng cáo của những thương hiệu nổi tiếng.

Andreja Pejic

Người mẫu chuyển giới Andreja Pejic

Người mẫu chuyển giới, gương mặt đại diện cho Make Up For Ever và là thành viên trong đội hình “siêu hot” của Taylor Swift, Andreja Pejic đã trở nên nổi tiếng khắp các mặt báo kể từ khi cô lần điều tiên xuất hiện trên sàn catwalk với hình tượng “chuyển giới” của  mình.

Tuy nhiên, ít ai biết con đường đến với nghiệp người mẫu của cô gặp nhiều khó khan như thế nào. Andreja sinh ra ở Tuzla, thuộc Bosnia và Herzegovina, từ nhỏ cô đã phải theo mẹ và bà trốn sang Serbia vì cuộc nội chiến Bosnia và sống trong trại tị nạn gần thành phố Belgrade.

Sau đó cả gia đình cô trở thành người tị nạn chính trị và sang Australia sinh sống tại thành phố Melbourne, khi đó Andreja mới chỉ 8 tuổi. Cho đến bây giờ, cô vẫn tâm sự rằng mình vẫn không thể nào quên được những vụ đánh bom tại quê hương cô vào năm 1999.

M.I.A

Nữ rapper M.I.A

Nữ Rapper M.I.A (tên thật là Maya Arulpragasam) đã có những năm tháng tuổi thơ đầy nước mắt khi sống trong cảnh tị nạn và những kí ức đó cũng đã có ảnh hưởng ít nhiều đến phong cách âm nhạc của cô. Trong bài  ‘ATENTion’ của cô có đoạn “I’m a refugee from a yellow brick tent” (tạm dịch “tôi là kẻ tị nạn trong căn nhà tạm màu vàng”), cùng với đó là rất nhiều những bản rap khác nhắc đến sự bất ổn, quân sự, tuyên truyền và cả cuộc đấu tranh để sinh tồn.

M.I.A được sinh ra ở Sri Lanka, trong một gia đình người thiểu số Tamil, rồi cuộc nội chiến giữa các dân tộc nổ ra khiến cả gia đình cô phải chạy trốn sang Anh khi cô mới lên 9. Chính khu nhà dự án của London nơi cô sống đã đưa M.I.A đến với hip-hop.

Kể từ đó cô đã đi lưu diễn ở nhiều nơi và tìm được nhiều nguồn cảm hứng cho các tác phẩm của mình. “Tôi chỉ cố gắng tạo ra một cầu nối … một  nơi nằm ở giữa thế giới thứ nhất và thế giới thứ ba”.

Năm 2008 cô đã đến Liberia để giúp những em nhỏ từng bị bắt chiến đấu trong chiến tranh tái hòa nhập cộng đồng, cô nói với báo chí “Tôi muốn được thấy một đất nước thời hậu chiến ra sao vì nơi tôi sinh ra chiến tranh chưa bao giờ kết thúc”.

Andy Garcia

Nam tài tử Andy Garcia

“Tôi là một kẻ lưu vong. Bố tôi đã phải rất can đảm để ra đi cùng với người vợ, mẹ, và 3 đứa con thơ của mình”.

Nam tài tử nổi tiếng Andy Garcia sinh ra ở Cuba nhưng gia đình ông đã phải rời xa quê hương khi ông mới lên 5 vì chiến tranh.

Cả gia đình sau đó định cư tại Florida và đã gây dựng được một công ty nước hoa có tiếng. Diễn viên của bộ phim “Ocean’s Eleven” thường lên tiếng về những tù nhân chính trị ở Cuba, và ông cũng đã tham gia một vài tác phẩm điện ảnh có cốt truyện giống với tình trạng của Cuba thời loạn lạc, trong đó có phim “The Lost City”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...