Những người càng lùn càng sống lâu, ít bị ung thư

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy mối liên quan giữa chiều cao và tuổi thọ. Cụ thể những người càng lùn sống càng lâu và ít bị ung thư hơn.

Trước đây có nhiều cuộc nghiên cứu về mối quan hệ giữa chiều cao và tuổi thọ của con người. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy những người càng lùn càng sống thọ và ít bị ung thư hơn những người cao lớn khác.

Trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí PLOS ONE, các nhà khoa học cho rằng sở dĩ những người càng lùn càng sống lâu, ít bị ung thư là vì cấu trúc gen. các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ cuộc điều tra kéo dài mà đối tượng là những người đàn ông người Mỹ gốc Nhật ở Hawaii, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra có một loại gen liên liên đến khả năng sống lâu của con người tên là FOXO3, điều đặc biệt là loại gen này cũng liên hệ đên kích thước của con người. Các nhà khoa học nhận thấy rằng những người càng lùn càng có khả năng sống lâu.

Gen FOXO3 liên quan chiều cao và tuổi thọ

Các nhà khoa học tại Đại học Hawaii, Trường Y Khoa John A.Burns, Trung tâm y tế Kuakini Và Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kì đã tiến hành cuộc phân tích bằng cách chia 8000 đối tượng thành 2 nhóm. Một nhóm từ 1.58m trở xuống và một nhóm từ 1.67m trở lên. Họ theo dõi chiều cao, sức khỏe, tỉ lệ tử vong của 2 nhóm trong vòng 40 năm.

Biểu đồ chiều cao và tuổi thọ càng lùn càng sống lâu


Và kết quả như sau, Giáo sư- Tiến sĩ Bradley wilcox cho biết:

Nhóm người cao từ 1.58m trở xuống là nhóm sống lâu nhất. Họ cũng là nhóm có lượng insulin tăng chậm nhất và ít bị ung thư hơn.

Tiến sĩ Tim Donlon cho biết :"Nếu bạn cao lớn hơn, cơ thể bạn sẽ có nhiều tế bào, vì thế bạn sẽ sử dụng những tế bào này nhiều hơn. Nếu bạn thấp hơn, bạn sẽ dự trữ một lượng tế bào đáng kể để sử dụng sau này, và điều đó giải thích được lí do những người càng lùn càng sống lâu hơn".

Càng lùn càng sống lâu?