10 tháng trước

Những người không có ham muốn tình dục

Họ được gọi là Vô tính (Asexual) và có thể thuộc bất kỳ giới tính, tôn giáo, vùng miền... Người vô tính có thể vẫn khao khát yêu và được yêu, dù họ không có khoái cảm tình dục.

Nếu yêu một người khác giới, đó là Vô tính dị ái. Yêu một người cùng giới, là Vô tính đồng ái. Còn nếu cả nam và nữ đều yêu thì được gọi là Vô tính song ái. Cũng có những người Vô tính vô ái không bị thu hút về mặt tình cảm bởi bất kỳ ai. Một số người rất hiếm khi cảm thấy ham muốn sẽ được gọi là Bán vô tính (Grey-Asexual). Và có những Á tính (Demisexual) chỉ bị hấp dẫn tình dục bởi một người cực kỳ gắn bó. Dù thuộc về nhóm nào, có mong mỏi tình yêu hay không, thì đặc điểm chung nhất của những người vô tính vẫn là không hề muốn tiến đến quan hệ tình dục. Tất cả các nhóm vô tính cùng với những người ủng hộ (Ally), tạo nên bốn gam màu đặc trưng trên lá cờ của cộng đồng vô tính. 

Trong khi cộng đồng LGBT đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, thì những người vô tính vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Một nghiên cứu tại Anh vào năm 2004 cho thấy khoảng 1% dân số là vô tính, tuy nhiên con số thực tế có thể lớn hơn. Cũng không lạ gì khi ở trong một thế giới vẫn cho rằng tình dục là khao khát bản năng và rất quan trọng đối với nhân loại, sẽ có những người vì định kiến xã hội nên không nhận ra bản thân là vô tính, và một số khác không muốn tiết lộ xu hướng tính dục của mình vì lo sợ bị kỳ thị.

Tuy thế, vẫn có nhiều tín hiệu đáng mừng trong những thập niên gần đây. Vào năm 2001, Mạng lưới giáo dục và nhận thức về Vô tính (AVEN) được thành lập ở San Francisco, trở thành ngôi nhà chung của cộng đồng vô tính và người thân của họ. AVEN cũng được khai thác bởi các chuyên gia lẫn báo giới, và đến nay đã có thể tìm kiếm nhiều phiên bản cho các ngôn ngữ khác nhau. Tại Việt Nam, fanpage Asexual in Vietnam ra đời năm 2013 với mục đích kết nối và hỗ trợ những người vô tính. Số lượng thành viên của những tổ chức này gia tăng nhanh chóng và có thêm nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội để cộng đồng vô tính cũng được chấp nhận như những xu hướng tính dụng khác.

Một vài điều cần biết về người Vô tính:

- Vô tính là xu hướng tính dục bẩm sinh và không thể thay đổi. Họ không bị bất lực, yếu sinh lý, khiếm khuyết hay hỏng hóc bộ phận nào cả. Họ cũng không lãnh cảm hay bị bệnh. 

- Người vô tính có thể thích thú với sự gần gũi về mặt cơ thể như ôm, hôn, nắm tay... nhưng sẽ không tiến đến sex. 

- Dù không ham muốn nhưng một số người vô tính vẫn có hoạt động tình dục để thỏa mãn đối tác, để sinh con, để tránh bị kỳ thị...

- Người vô tính có thể thủ dâm để đáp ứng những biểu hiện sinh lý của cơ thể. 

- Người vô tính cũng xem phim khiêu dâm vì tò mò, vì hứng thú hoặc để gia tăng kiến thức và hiểu biết của bản thân về tình dục. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn