Những người Việt Nam nổi tiếng ở nước ngoài

Họ là người Việt Nam đã định cư, đạt được những thành công rực rỡ và trở thành triệu phú, tỷ phú ở nước bạn. Họ được xem là những người Việt Nam thành

Họ là người Việt Nam đã định cư, đạt được những thành công rực rỡ và trở thành triệu phú, tỷ phú ở nước bạn. Họ được xem là những người Việt Nam thành công nhất trên thế giới và tự hào vì mình là người Việt, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ những người gốc Việt ngoại quốc như mình.

Nào, cùng xem họ là ai.

1. Trần Đình Trường (1932 – 2012) được xem là người Việt Nam giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 1.2 tỷ đô la Mỹ.

ảnh người việt,người việt ở nước ngoài

Trường khởi nghiệp kinh doanh ở thành phố New York, với chuỗi cửa khách sạn Opera và Carter (gần Quảng trường Thời Đại và khách sạn Lafayette ở Buffalo, New York).

Gần đây, tập đoàn quản trị Tran mà gia đình ông đang quản lí và cho thuê hệ thống khách sạn ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, như Quality Inn Downtown, Best Western (Baltimore) và Lafayette Buffalo NY. Tập đoàn này đang cho xây dựng khách sạn Crown với 250 phòng ở Baltimore và khách sạn khác với 200 phòng ở Market Street, Philadelphia.

Hơn nữa, họ cũng thúc đẩy đầu tư ở Việt Nam và quản lí Trung tâm thương mại Vietnam (VBC) ở Baltimore để “ủng hộ, khuyến khích và giúp đỡ những thương nhân người Việt thiết lập sự hiện diện trên đất Mỹ, mở rộng thị trường để cung cấp hàng hóa, sản phẩm Việt vào đất nước này.”

Ông là một người bảo trợ tích cực cho những hoạt động của cộng đồng người Việt trên nước Mỹ.

2. Trung Dũng – Huyền thoại tỷ phú công nghệ Mỹ

ảnh người việt,người việt ở nước ngoài

Ông sinh năm 1967, là một nhà phát triển tỷ phú Việt – Mỹ với tổng tài sản là 1 tỷ đô la.

Đến Mỹ vào năm 1985, Trung Dũng chỉ có 2 đô la trong túi và sau 15 năm, ông đã chuyển giao OnDisplay của mình cho tập đoàn Vignette với ước tính là 1.8 tỷ đô.

Câu chuyện thành công của ông đã trở thành huyền thoại trong giới high-tech và đã được viết lại bởi nhiều tạp chí nổi tiếng như Forbes, Fortune, Financial Times, Wall Street Journal cũng như trong cuốn sách “The American Dream” (tạm dịch – Giấc mơ Mỹ) bởi biên tập viên Dan Rather của đài CBS.

Dũng với tấm bằng cử nhân về khoa học máy tính đã nộp vào khoa toán học trường đại học Massachsetts ở Boston năm 1988. Sau khi lấy được bằng MA, ông tiếp tục theo đuổi tấm bằng tiến sĩ nhưng buộc phải bỏ dở vì căn bệnh của mẹ mình. Sau đó vào năm 1992, ông nhận được bằng tiến sĩ Khoa học Máy tính của Đại học Boston. Vợ ông là bác sĩ, với chuyên ngành ung thư của trường Đại học Standford.

Ông thành lập công ty OnDisplay vào năm 1996 và đã đưa nó vào danh sách một trong 10 IPO (Initial Public Offering – phát hành cổ phiếu lần đầu) thành công nhất ở Mỹ năm 1999.

Năm 2005, ông thành lập và kiêm CEO của tập đoàn V-Home, gồm những doanh nhân người Mỹ gốc Việt thành đạt đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

3. Nguyễn Văn Hiền – Người Việt giàu nhất ở Đức

ảnh người việt,người việt ở nước ngoài

Nguyễn Văn Hiền sở hữu khối tài sản rất lớn, gồm Trung tâm thương mại Đồng Xuân ở Berlin. Đây là trung tâm buôn bán của cộng đồng người Việt ở Đức. Rất nhiều công ty ở Đức muốn mua lại trung tâm này nhưng ông kiên quyết không bán lại.

Ông đang cho xây dựng một trung tâm văn hóa và kinh tế trị giá 30 triệu Euro ở quận Lichtenberg, Berlin nhằm quảng bá văn hóa, ẩm thực và con người Việt Nam đến với bạn bè  Đức.

4. Darunee – Người Việt thành công nhất Thái Lan

ảnh người việt,người việt ở nước ngoài

Tốt nghiệp với chuyên ngành kế toán ở trường Đại học Chulalongkorn – một trong những trường danh tiếng nhất xứ Thái, bà kết hôn với một người Thái gốc Trung Hoa. Sau đó họ cùng bắt tay xây dựng sự nghiệp của mình.

Bắt đầu từ thủ đô với số vốn chỉ vài nghìn baht, đứng ra làm đại lí máy lạnh thương hiệu York của Mỹ ở Bangkok, sau gần 7 năm họ cũng đã thành lập một công ty riêng cho mình – công ty chuyên về máy lạnh Senator, lúc này Darunee đã sang tuổi 30.

Sau vài năm, Senator trở thành một nhãn hiệu quen thuộc ở Thái Lan, với lợi nhuận mỗi năm hơn 500 triệu baht và hàng ngàn nhân công. Darunee sở hữu cổ phần một vài công ty điện lớn khác ở Thái và được xem là nguời Việt Nam thành công nhất Thái Lan ngày nay.

Darunee kể lại trong chiến tranh Việt Nam, giai đoạn khi Việt Thái vẫn chưa xác lập quan hệ ngoại giao, phần lớn người Việt ở Thái lo ngại khi muốn nhận mình là người gốc Việt vì sợ những rắc rối có thể đến với họ. Nhưng Darunee lại được tôn vinh là “người Việt gan dạ” vì đã mạnh dạn tuyên bố “Tôi là người Việt, và tôi tự hào vì mình là người Việt” - bà nói.

NGUỒN: Van Anh – English.vietnamnet