Ho Hoanganh 1 năm trước

Những nguy cơ từ thuốc lá điện tử (Vape)

Ngày càng có nhiều thành niên sử dụng Vape như một cách hút sành điệu hoặc để cai thuốc.Thuốc lá điện tử không nhả ra khói độc như thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chúng là sự lựa chọn lành mạnh để thay thế thuốc lá thông thường. Theo một nghiên cứu được công bố vào thứ Năm (7 tháng 3) tại Mỹ, những người sử dụng thuốc lá điện tử có nhiều khả năng gặp vấn đề về tim hơn so với những người không sử dụng.

Sự thay thế hoàn hảo ?

Thuốc lá điện tử là một vật dụng thay thế thuốc lá truyền thống do dược sĩ người Trung Quốc Hon Lik phát minh và được cấp bằng sáng chế hồi năm 2003. Cho đến thời điểm hiện tại, thuốc lá điện tử là mặt hàng được bán rất chạy trên toàn thế giới và được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng.  

Một điếu thuốc lá điện tử hoạt động bằng pin và thả ra liều nicotine bốc hơi để người dùng hít vào. Nó đem đến cảm giác tương tự như khi hít phải khói thuốc lá nhưng không độc hại bằng thuốc lá.Hầu hết thuốc lá điện tử đều có một ống ngậm, hoặc hộp mực, một bộ làm nóng, pin sạc và mạch điện. 

Khi người dùng hút sẽ có một cảm biến kích hoạt bộ làm nóng làm bay hơi dung dịch lỏng, hương vị được giữ trong ống ngậm. Sau đó, người dùng sẽ "vape" (hút bằng miệng) hoặc hít vào dung dịch khí. Hàm lượng nicotine sẽ thay đổi từ 0 đến cực cao hoặc 24 đến 36 mg/ml khí thở. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế cho thấy thuốc lá điện tử là an toàn và có tác dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Vì bên cạnh chất nicotin, các thành phần chính của dịch lỏng trong thuốc lá điện tử còn bao gồm propylene glycol (có hoặc không có glycerol) và các chất tạo hương chứa thành phần gây ung thư. 

Không có gì đảm bảo là  thuốc lá điện tử sẽ an toàn đối với người sử dụng. Một nghiên cứu được công bố hồi tháng 7 chỉ ra rằng hơn 90% người hút thuốc lá vẫn không thể bỏ được thói quen sau một năm sử dụng thuốc lá điện tử. Trong đó, 54% vẫn hút thuốc lá và vape, 37% tiếp tục hút thuốc lá nhưng từ bỏ hẳn vape. 

Vape có thực sự an toàn

Tỷ lệ đau tim ở những người vape cao hơn 34% so với những người bình thường. Các yếu tố nguy cơ tim mạch lớn vì dụ như như tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể, mức cholesterol, huyết áp và sử dụng thuốc lá. 

Những người sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn 25% và có nhiều khả năng bị trầm cảm hoặc lo lắng hơn 55%.Cơ quan y tế Hoa Kỳ đang báo động về sự gia tăng phổ biến của thuốc lá điện tử, các thiết bị chạy bằng pin cho phép người dùng hít chất lỏng nicotine thường có hương vị trái cây.Từ năm 2018, 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) yêu cầu các nhà sản xuất cảnh báo đối với các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa nicotine. CDC cũng cảnh báo về việc sử dụng thuốc lá điện tử của những người trẻ tuổi, phụ nữ mang thai hoặc người lớn không sử dụng thuốc lá. 

Nhiều người cho rằng, thuốc lá điện tử không hề gây hại cho người xung quanh vì nó không phải châm lửa, không tro, không khói, không CO2 và không có mùi.Tuy nhiên, theo WHO, các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng dung dịch có trong thuốc lá điện tử khi bị đốt nóng không hoàn toàn tạo ra chỉ là “hơi nước” như thường được quảng cáo. 

Việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng tới trẻ vị thành niên và thai nhi. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và những người xung quanh.

Những tác hại của nicotine

Trong thuốc lá và Vape đều có chứa một lượng nicotine. Khi bạn hút một điếu thuốc lá điện tử, nghĩa là bạn đang đưa một lượng nicotine (được hấp thu vào máu qua phổi) vào cơ thể bạn. Ngoài việc là một loại thuốc gây nghiện cao, nicotine cũng rất độc hại khi sử dụng với nồng độ cao. 

Chất này từng được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu để diệt bọ chét. Thậm chí, một số trường hợp đã tử vong khi chất lỏng nicotine trong thuốc lá điện tử hấp thu qua da.Nicotine ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh, làm tăng huyết áp và nhịp tim. Lượng nicotine càng lớn thì huyết áp và nhịp tim càng cao. Điều này có thể gây loạn nhịp tim. 

Trong một số trường hợp hiếm gặp, đặc biệt là khi dùng liều lượng lớn nicotine, loạn nhịp tim có thể gây suy tim và tử vong.Một số nghiên cứu trước đây cũng cho rằng các hương liệu trong thuốc lá điện tử có thể gây hại. 

Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis và Vein Biology cho thấy hương liệu hóa học thuốc lá điện tử có tác động có hại đến các tế bào mạch máuNghiên cứu được các chuyên gia từ ĐH John Hopkins (Mỹ) thực hiện. 

Họ đã tìm thấy hàm lượng không nhỏ chì, arsenic, crom, magan, nickel trong một số thiết bị hút thuốc điện tử. Tất cả đều là những kim loại nặng, và hiển nhiên là không tốt cho sức khỏe.  

Nhóm chuyên gia không khẳng định vape có thể gây tổn cho sức khỏe, nhưng các kim loại này vốn được chứng minh có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến phổi, gan, hệ miễn dịch, hệ hô hấp, tổn thương não bộ, thậm chí là cả ung thư.. 

 Hầu hết các nhà sản xuất thuốc lá điện tử đều quảng cáo loại thuốc lá công nghệ này an toàn, thậm chí còn an toàn hơn thuốc lá thông thường do không cần đến lửa, không tạo tro và khói khi hút. Song trên thực tế, hàng loạt vụ thuốc lá điện tử phát nổ gây thương tích cho người hút đã được ghi nhận ở nhiều nước trên thế giới, như Pháp, Mỹ, Anh, Trung Quốc... 


                                                   Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Bạn có thể xem thêm 

Top 7 quốc gia dễ dàng nhập cư từ Việt Nam

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn