Võ Thanh Thảo Nguyên 5 năm trước

Những nhà tâm lý nói rằng thực hiện 7 hoạt động sau sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc

Nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc kiếm được nhiều tiền hơn, làm việc tốt hơn, sống lâu hơn và có một cuộc hôn nhân thành công hơn.

Sự hạnh phúc rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc kiếm được nhiều tiền hơn, làm việc tốt hơn, sống lâu hơn và có một cuộc hôn nhân thành công hơn. Nhưng nguyên nhân của sự hạnh phúc thì khá khó để định nghĩa – Những nhà tâm lý đã cố gắng tìm ra nguyên nhân này từ  hàng ngàn năm nay.

Trong suốt những thập kỉ qua, ngành khoa học tâm lý đã tìm ra một số xu hướng không đổi làm con người trở nên hạnh phúc. Theo Gym Lion blog, hạnh phúc là việc những thứ bạn có ít hơn những thứ bạn làm.

Dưới đây là một số điều có thể làm bạn trở nên hạnh phúc:

Mô tả hình ảnh

Trong khi là một người thuộc hoàng gia không bảo đảm cho sự hạnh phúc, hoàng tử William, công nương Kate và hoàng tử bé Geogre trông rất hạnh phúc bên nhau.

1. Luôn hướng đến mục tiêu

Giống như sô cô la và bơ đậu phộng, mục tiêu và sự hạnh phúc có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Qúa trình thì rất đơn giản: Người hạnh phúc có rất nhiều năng lượng và năng lượng đó được đặt vào trong quá trình theo đuổi hạnh phúc của họ.

Những nhà tâm lý nói rằng nếu chúng ta càng coi mục tiêu là một phần trong cuộc sống thì chúng ta càng gắn bó với nó- có nghĩa là chúng ta sẽ dành nhiều năng lượng hơn để hoàn thành những mục tiêu đó. Nhà tâm lý Bettina Wiese thuộc đại học Zurich nói rằng “ Nghiên cứu thực nghiệm nhiều lần cho thấy việc phấn đấu để đạt được mục tiêu sẽ làm mạnh thêm mối liên kết giữa quá trình tới mục tiêu và sự hạnh phúc.”

2. Tìm ra ý nghĩa trong công việc của bạn

Năm 1997, nhà tâm lý học Amy Wrzesniewski và đồng nghiệp của cô đã viết một bài báo trích dẫn việc sự liên hệ của mỗi người với công việc của họ.  Có 3 cách để nghĩ về công việc của bạn:

  • 1 công việc: “ Đề cao sự quan trọng của lương thưởng hơn là sự hài lòng trong công việc, đó không phải là một phần của cuộc sống”

  • 1 sự nghiệp: “ Tập trung vào sự thăng tiến”

  • 1 sự thôi thúc: “ Tập trung vào sự hài lòng về công việc, tạo ra lợi ích cho xã hội”

Nghiên cứu cho thấy: Những người tìm ra ý nghĩa trong công việc là những người hạnh phúc nhất.

3. Dành thời gian cho những người bạn quan tâm.

Có thể nó nghe giống như một tấm bài Hallmark, nghiên cứu cho thấy dành thời gian cho những người bạn yêu thương sẽ làm bạn hạnh phúc hơn. Một điều thú vị là trở thành trung tâm của một mạng xã hội là dấu hiệu của sự hạnh phúc.


4. Xây dựng một mối quan hệ dài  lâu.

Trong một bài báo của New York Times cho thấy “Những người có gia đình hạnh phúc hơn và hài lòng với cuộc sống hơn những người độc thân – đặc biệt là khi họ đang trải qua thời kì căng thẳng hay khó khăn trong cuộc sống.

Lí do ? Hai người thì dễ an ủi lẫn nhau và hồi phục nhanh hơn là một người.

5. Ăn những thức ăn tươi ngon.

Một nghiên cứu trong năm 2013 có tiêu đề “ Ăn táo hàng ngày có thể giúp bạn tránh phiền não” đã nói rằng ăn nhiều trái cây tươi và rau quả sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn.

Đặc biệt, những người trẻ tuổi tiêu thụ lượng thực phẩm tươi nhiều hơn từ 7 đến 8 lần sẽ đem lại hiệu quả tích cực hơn so với những người tiêu thụ ít hơn.

6. Tập thể dục.

Theo một nghiên cứu được thực hiện trên 8000 người Hà Lan trong độ tuổi từ 16 đến 65 cho thấy tầm quan trọng của việc tập thể dục. “ Những người tập luyện thể dục thể thao cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn với cuộc sống của họ so với những người không tập luyện gì”. Nếu bạn là người cố gắng tập thể dục nhưng không có thời gian thì nhà tâm lý học nổi tiếng Walter Mischel gợi ý “ kế hoạch nếu – thì”.

7. Mua kinh nghiệm.

Theo nhà tâm lý học Daniel Gilbert thuộc Havard, nếu tiền không thể mua được hạnh phúc, thì bạn có thể đã tiêu tiền không đúng chỗ. Điều quan trọng nhất trong lí thuyết của ông đó là bạn nên mua kinh nghiệm thay vì mua một vật gì đó.

Trong một cuộc khảo sát trên 1000 người Mỹ, 57% khảo sát nói rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi mua một trải nghiệm, như một chuyến du lịch, biểu diễn ca nhạc hay là những sự kiện trong cuộc sống hơn là mua những vật cụ thể, như xe hơi, điện thoại, máy tính hay những thiết bị khác, và họ còn cảm thấy quý trọng những kinh nghiệm họ mua được hơn là những đồ vật họ đã mua.

Gilbert và đồng nghiệp của ông cho biết “ Sau khi dành nhiều ngày chọn ra loại gỗ để lát sàn nhà, những người mua nhà nhận ra loại gỗ sàn nhà từ Brazil mà yêu quý nhanh chóng trở thành một thứ gỗ lót sàn nhà không tên dưới chân họ”. “ Ngược lại, kí ức của họ khi nhìn thấy một chú báo con Cheetah vào lúc bình minh ở châu Phi sẽ làm họ nhớ mãi”.

Theo Drake Baer – Business Insider.

 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn