Kokoro 6 tháng trước

Những quả 'táo ma' gây sốt trên mạng được tạo ra như thế nào?

Những bức ảnh 'táo ma' được chụp tại Mỹ trong thời gian gần đây đang tạo nên cơn sốt đối với những người hiếu kỳ và ưa thích khám phá trên khắp thế giới. Vậy những tác phẩm kỳ diệu của tự nhiên này được hình thành như thế nào?

Thế giới tự nhiên luôn ẩn chứa những khả năng kỳ diệu khiến chúng ta chưa bao giờ hết trầm trồ kinh ngạc. Mới đây một người dân tại vùng Sparta thuộc bang Michigan của Mỹ đã may mắn gặp được đúng "thiên thời, địa lợi" để phát hiện ra một trong những tạo vật đẹp đẽ nhất của mùa đông.

Hồi tháng Hai năm nay, trong lúc đang tỉa cành cho các cây táo trong vườn nhà sau khi cơn mưa tuyết lạnh cóng quét qua khu vực nơi mình sinh sống, Andrew Sietsema đã chụp được vài bức ảnh về thứ mà ông tự đặt tên là "táo ma" (ghost apple) - thoạt nghe cứ ngỡ là một loại táo lạ lùng nào đó, nhưng thực ra chỉ là lớp vỏ bằng băng đá mang hình dáng của những quả táo bình thường. Hoặc cũng có thể gọi đó là những quả táo rỗng ruột làm hoàn toàn bằng nước đá. Và tất nhiên chúng sẽ không bao giờ được "thu hoạch". 

Sietsema, vốn là một chủ vườn cây ăn trái tại địa phương, đã kể với kênh tin tức WOOD-TV rằng những quả táo này thuộc giống Jonagold, "nhưng chúng tôi sẽ gọi đây là Jona-ghost,” ông nói. Trả lời phỏng vấn của TODAY Food, Sietsema đoán rằng lớp băng mang hình quả táo này dày khoảng nửa inch (khoảng 1,25cm), và nói rằng những quả táo đó "trông giống như bóng đèn treo trên cây thông Giáng sinh". 

Nhưng chính xác thì Tự nhiên đã làm thế nào để nhào nặn ra một tạo vật độc đáo như vậy? 

Hiện tượng này thực ra không hề kỳ bí như cái tên của nó. Susan Brown, giáo sư thuộc chuyên ngành Khoa học Sự sống và Nông nghiệp thuộc Đại học Cornell đã giải thích với TODAY Food rằng: phần thịt của một vài quả táo - đặc biệt là những quả còn lưu lại trên cây lâu sau khi kết thúc vụ thu hoạch - sẽ bị phân hủy và trở thành dạng sệt như nước sốt vậy. "Lớp vỏ quả sẽ giữ nó lại bên trong giống như một quả bóng chứa đầy nước," cô nói. 

Những quả "táo ma" này khá mong manh dễ vỡ. Do sự kết hợp của mưa lạnh và nhiệt độ âm kéo dài, băng đá ban đầu sẽ bao bọc lấy quả táo, nhưng sau đó phần táo đã thối rữa sẽ rỉ ra từ bên dưới của lớp vỏ băng này và để lại cái "xác" rỗng mang hình dáng quả táo chính xác đến từng đường nét. 

"Tôi thích tên gọi "táo ma" mà người ta đã dùng để gọi nó," Brown nói. "Điều tôi thích nhất trong câu chuyện này, cũng như về cơn sốt mà nó tạo ra, là nó cho ta thấy hết những công việc vất vả cực nhọc mà người trồng táo phải làm trong mọi điều kiện thời tiết. Việc Andrew Sietsema phải ra ngoài trong điều kiện lạnh cóng để chăm lo cho những cái cây của mình đã cho phép ông ấy bắt được cảnh tượng tuyệt đẹp này.

Mặc dù hiện tượng này có thể là khá hiếm gặp, và chính Brown cũng chưa từng tận mắt trông thấy "táo ma" ngoài đời thật, nhưng cô cho biết đã từng nghe nhiều nhà nghiên cứu và người làm vườn kể lại rằng họ đã trông thấy điều này xảy ra trước đây, và thường bắt gặp ở giống táo Golden Delicious và Jonagold. Giống Jonagolds, vốn nổi tiếng với phần thịt giòn và hương vị ngọt chua, cũng chính là "con cháu" của giống Golden Delicious. 

Nhưng chính xác thì "táo ma" hiếm gặp tới mức nào? "Tôi chưa từng nhìn thấy hiện tượng này trước đây, nhưng tôi chắc chắn là nó đã từng xảy ra trong những cơn bão tuyết khác trước đây," Sietsema cho biết với hãng tin TODAY. "Và tôi muốn nói là bất kỳ thứ gì cũng trông khá đẹp nếu có băng đá bao phủ."

"Có những người khác đã thấy chúng trong vườn cây của nhà mình, nhưng chỉ những ai đủ dũng cảm để đối mặt với những yếu tố sau trận băng tuyết thôi," Brown nói. "Tôi đã hình dung là sau khi bài báo và những bức ảnh này được công bố, biết đâu sẽ có thêm nhiều người mạnh dạn ra ngoài để xem mình có phát hiện được chúng hay không. Tôi chắc chắn là những người trồng cây đang ở ngoài vườn tỉa cành cũng có thể sẽ ghi nhận được một "khu vườn ma ám" của riêng mình".

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...