Kokoro 1 năm trước

Những quan niệm sai lầm về bộ não và năng lực trí tuệ của con người

Bộ não của chúng ta phức tạp hơn cả những siêu máy tính mạnh nhất hiện nay, và hành trình khám phá trung tâm chỉ huy tối cao của cơ thể này vẫn còn lâu lắm mới có hồi kết.

Đã có một thời người xưa tin rằng trái tim là nơi cất giữ lí trí của con người. Dần dần, cùng với sự phát triển của khoa học, chúng ta đều nhận ra chính bộ não mới là kẻ chỉ huy tất cả các cảm xúc, suy nghĩ và hành động. Hình ảnh bộ não đã trở thành biểu tượng của trí tuệ, sự hiểu biết và thông thái.

Tuy nhiên những điều mà khoa học đã tìm hiểu được về bộ não cũng giống như những gì chúng ta biết về Trái đất nếu so với toàn thể vũ trụ mênh mông đầy những bí ẩn sâu kín chưa được khai phá. Có những niềm tin từng được coi là chân lí, thì nay đã bị bác bỏ thẳng thừng. Và cũng có nhiều "sự thật hiển nhiên" đang ngày càng mất chỗ đứng. Sau đây là 5 quan niệm sai lầm phổ biến nhất về bộ não và năng lực trí tuệ của con người chúng ta, hãy cùng "thông não" để khai thác tối đa tiềm năng của bản thân đi nào!

(Để tìm hiểu kĩ hơn về cơ sở khoa học cho những kết luận này, cũng như một số quan niệm sai lầm khác nữa về bộ não, hãy đọc qua bài viết Vạch Trần 10 Giai Thoại Về Bộ Não.)

1. CON NGƯỜI ĐƯỢC CHIA THÀNH KIỂU NÃO TRÁI VÀ KIỂU NÃO PHẢI?

Đúng là não trái và não phải có những thế mạnh khác nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là con người được phân ra kiểu não trái hay kiểu não phải một cách rạch ròi. Bạn vẫn có thể vừa giỏi toán vừa chơi đàn hay, hoặc vừa "nghệ sĩ" vừa thông minh sắc sảo. Đừng để những định kiến về não trái hay não phải giới hạn tiềm năng của bản thân!

2. CHÚNG TA CHỈ SỬ DỤNG 10% NĂNG LỰC BỘ NÃO?

Trước đây từng có thông tin cho rằng con người ta chỉ sử dụng 2% khả năng của bộ não. Sau đó con số này được tăng lên thành 10%. Nhưng tất cả đều là sai lầm. Hãy lấy ví dụ bằng chiếc đèn giao thông: tại bất kì thời điểm nào nó cũng chỉ bật sáng một trong ba màu, nhưng bạn có tin rằng nó chỉ hoạt động với 1/3 năng lực được thiết kế hay không?

Hoạt động của bộ não là một mạng lưới tinh vi phức tạp mà các phương pháp đo đạc của khoa học hiện nay chưa thể phản ánh hoàn toàn chính xác. Do đó đừng nghĩ rằng mình đang lãng phí 90% năng lực của bộ não nhé!

3. BỘ NÃO CỦA NAM VÀ NỮ KHÁC NHAU?

Tất nhiên phụ nữ và nam giới có những mối quan tâm khác nhau, nhưng sẽ là sai lầm tai hại nếu cho rằng năng lực trí tuệ của hai giới là chênh lệch và được định đoạt từ trong gen. Chính định kiến này đã giới hạn sự phát triển của nữ giới trong suốt chiều dài lịch sử, và khiến thế giới lãng phí nguồn trí tuệ vô giá của họ. 

Sự thật là dù bạn thuộc giới tính nào đi nữa, bạn vẫn luôn có thể trau dồi và nâng cao năng lực trí óc của mình trong mọi lĩnh vực, đừng tự ti và tự hạ thấp giá trị bản thân vì những niềm tin sai lầm!

4. NÃO TO LÀ THÔNG MINH HƠN?

Quan niệm này đã ăn sâu bám rễ vào mọi nền văn hóa đến nỗi những người đầu to trán rộng thường được cho là thông minh sáng dạ và ngược lại. Nhưng bản chất của hoạt động trí não là sự liên lạc và kết nối giữa các neuron chứ không phải số lượng hay kích thước của chúng. Mà sự kết nối này lại được hình thành và củng cố thông qua nỗ lực học tập rèn luyện trong quá trình sống, do đó đừng tự cao vì mình thuộc dạng "đầu to", và cũng đừng mặc cảm vì trán mình không được rộng nhé! Cần cù luôn bù được thông minh mà.

5. TUỔI TÁC CÀNG CAO, TRÍ TUỆ CÀNG GIẢM?

Đúng là có một vài năng lực nhất định của bộ não sẽ chậm đi theo tuổi tác, nhưng bù lại, những năng lực bạn đã tích lũy trong quá trình sống trước đó sẽ được tôi luyện ngày càng sắc bén hơn. Và điều quan trọng nữa là bạn luôn có thể học thêm những kiến thức và kĩ năng mới bất chấp tuổi tác của mình. Cũng giống như cơ bắp, bộ não nếu được hoạt động và thử thách thường xuyên sẽ không ngừng phát triển và lớn mạnh.

Vì thế hãy không ngừng học hỏi và cố gắng, hãy khai thác tối đa tiềm năng trí tuệ vô hạn của mình bạn nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn