Châu Adela 1 năm trước

Những quy tắc ứng xử ai cũng biết nhưng hiếm người thực hiện tốt được

Một ngày chúng ta tiếp xúc với hàng vạn người nên việc bạn ứng xử ra sao rất quan trọng. Sau đây là một số lỗi mà ta hay vô tình trúng phải.

1) Chỉ trỏ khi nói chuyện:

- Hành động quen thuộc nhất mà chúng ta hay làm chính là chỉ trỏ. Đây là một trong những cách mà ta làm khi muốn thể hiện rõ mong muốn của mình hơn giống như các nhà lãnh đạo hay dùng.

- Nhưng nếu ta dùng hành động "chỉ thẳng mặt" này vào đối phương khi đang nói chuyện thì thường được xem là thô lỗ, và mang tính bắt buộc. Bởi thế, nó thường bị phản tác dụng. Nên hãy cẩn thận khi dùng nó.

2) Ứng xử trong việc chia, vay và trả tiền:

- Những cuộc vui chơi là điều không thể thiếu trong cuộc sống này. Nhưng khi ta đi chung với đám bạn thì tiền bạc càng phải rõ ràng đúng không nào. Trước khi bắt đầu một bữa tiệc hãy xác định hôm nay có người bao hay là tự trả nha, chứ đừng để đến lúc rời đi thì hỏi ai sẽ trả tiền thì khó xử lắm. Bạn hãy là người mở lời đầu tiên" hôm nay chúng ta chia ra nha" chứ đừng ôm một mình và đừng lo chắc chắn mọi người cũng đồng tình thôi. Điều này không thể hiện bạn là một người ki bo mà bạn là một người biết chi tiêu hợp lí.

- Vấn đề tiếp theo mà tôi sắp nói là điều thường xảy ra trong đời sống đã làm bao nhiêu mối quan hệ tan rã  đó chính là việc mượn và đòi nợ tiền. Có những người mượn cái là được liền còn có những người nói khô họng luôn cũng chẳng được gì, tại sao là vậy. Chính vì khi bạn mượn tiền có thể hiện cho cho "người chủ" thấy rằng họ tin tưởng bạn được hay không. Hãy cố gắng trả nợ càng sớm càng tốt đừng để người ta phải tới đòi. Ai cũng phải làm việc đổ cả mồ hôi, nước mắt mới có tiền nên sẽ không bao giờ là miễn phí cả.Có thể hôm nay bạn không phải trả tiền nhưng ngày mai chắc chắn bạn sẽ mất đi một thứ gì đó như" sự tin tưởng" . Tôi tin chắc vào điều này.

3) Khi nói hay chửi bậy:

- Không ai sinh ra là biết nói dối hay chửi tục nhưng do sống trong một xã hội có nhiều thành phần khác nhau thì chúng ta sẽ bị "nhiễm" chút ít. Mặc dù có nhiều người biết không nên chửi bậy nhưng khi quen thì không gì có thể cản được nó đâu. Nên bạn hãy cố gắng tập để giảm số lần đó lại nha vì những người xung quanh khi thấy bạn hay đệm thêm những từ không hay vào câu nói thì sẽ đánh giá bạn là người thiếu văn hóa, thiếu học thức. Đừng vì vài lời nói mà hạ thấp giá trị của bản thân, ai sinh ra cũng là thiên thần nhưng đừng tự biến mình thành ác quỷ.

4) Đừng lục lọi đồ đạc của người khác đặc biệt là điện thoại:

- Tôi không hiểu tại sao mọi người lại hay có cái tính tò mò thế nhỉ. Nếu có ai mời bạn tới nhà mới của họ thì bạn chỉ cần ngồi chơi thôi chứ cần gì chạy lun tun lấy hết thứ này rồi thứ khác chứ, không một vị chủ nhà nào thích nhà mình lôn xộn cả. Đặc biệt có một thứ bạn không nên đụng vào chính là điện thoại của người khác. Ai cũng hiểu điều này nhưng không hiểu sao vẫn có những người thản nhiên xem lịch sử của người khác như của mình vậy. Đây là động thiếu văn hóa nhất và theo tôi đó là sự xúc phạm đến quyền riêng tư. 

5) Đừng ép buộc mọi người phải nghe về chuyện tình yêu và đời sống của bạn:

- Không ai rảnh để nghe bạn kể về quá trình yêu của bạn đâu. Đặc biệt, là những đứa FA như tôi đây là sự cực hình. Nên các bạn nếu muốn kể hãy biết điểm dừng thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp và thoải mái hơn. Nhưng tốt nhất những chuyện mày không nên kể ra.


Cảm ơn mọi người đã đọc hết. Đây chỉ là một số nhỏ cách ứng xử nên biết nhưng mong nó sẽ giúp được các bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...