Đây là bài nháp

Những sai lầm mà người mới tập gym thường mắc phải

Từ việc lên lịch tập đến chế độ ăn uống, tất cả đều đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về khoa học chứ không chỉ là 'trái tim nóng và cái đầu lạnh'.

Thường thì con đường trở thành một "gymer" của hầu hết mọi người sẽ bắt đầu như sau. Bạn nhìn thấy những chàng trai vai u thịt bắp, bụng sáu múi chuột chạy rần rần, khiến bạn ngay lập tức hạ quyết tâm phải trở thành như họ. Thế là bạn lao vào luyện tập. Tập ngày tập đêm, tập thêm chủ nhật. Thỉnh thoảng bạn lại được rỉ tai về những "siêu thực phẩm" như whey, ức gà, thịt bò nạc... giúp các ngôi sao trong giới tập gym "một bước lên cơ". Thế là bạn lại đổ tiền chạy theo chúng.

,

Rồi vài tháng trôi qua, bạn thấy mình vạm vỡ lên trông thấy. Bạn hào hứng và có thêm niềm tin vào con đường đã chọn. Nhưng dần dần những vấn đề càng ngày càng xuất hiện rõ ràng hơn: bạn không còn tăng cơ nhanh chóng như trước, cảm giác cơ thể mệt lừ và tinh thần đi xuống, cơ bắp đau nhức ê ẩm, và chi phí cho phòng tập cũng như thực phẩm bổ sung cũng là con số không nhỏ. 

Vì đâu nên nỗi? 

,

Tất cả nằm ở cách bạn bắt đầu con đường tập luyện của mình. Giống như ngày nhỏ đi học phải nắm lí thuyết rồi mới ra thực hành, giờ đây bạn cũng phải hiểu biết chút ít về cơ chế vận hành của cơ thể mình thì mới có thể chăm sóc và kích thích nó phát triển tối ưu. Nhiều người nóng vội đốt cháy giai đoạn với mong muốn tăng cơ thật nhanh, thật nhiều. Và kết quả là phần lớn số người bắt đầu tập gym sẽ bỏ cuộc sau khoảng sáu tháng.

Vậy nếu bạn đang có ý định tập gym, hoặc chỉ đơn giản là tập thể dục với cường độ vừa phải để tăng cường sức khỏe, thì bài viết này là dành cho bạn. Cơ thể chúng ta là một cỗ máy phức tạp với vô số điều bí ẩn còn chưa được khám phá hết, nhưng vài bí quyết sau đây đã được đúc kết từ kinh nghiệm của dân tập gym lâu năm và được chứng minh bằng khoa học sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về phương pháp tập luyện hợp lí. Hãy yêu thương cơ thể mình đúng cách, và bạn sẽ nhận lại những thành quả không ngờ!