minh
3 năm trước

Những sản phẩm xuất khẩu thú vị của Việt Nam

Bên cạnh những loại nông sản quen thuộc như cao su, cà phê, hồ tiêu,... Việt Nam còn có những mặt hàng xuất khẩu rất có giá trị.

      Nếu như thế giới biết đến New Zealand với những loại trái cây đặc trưng như Kiwi, táo envy, cherry; biết đến Đức với các loại máy công nhiệp, cơ khí chính xác như Bosch, Seimen hay Arab Saudi, Qatar, UAE với dầu mỏ;...thì Việt Nam luôn được xem là quốc gia nổi tiếng với các nông sản như cao su, điều, cà phê,...Tuy nhiên ngoài những loại nông sản quen thuộc nói trên, chúng ta còn có những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng rất thú vị.

     1. Xe máy.

     Thị trường xe máy Việt Nam là nơi tiêu thụ hàng đầu cho các hãng xe lớn như Honda, Yamaha, Piaggio,...theo báo cáo năm 2016 của VAMM thì tổng số lượng xe máy bán ra tại Việt Nam đạt con số 3.121.023 xe trong năm 2016, năng lực sản xuất của 5 liên doanh lớn nhất đạt hàng triệu xe một năm và đặc biệt tỷ lệ nội địa hóa trong ngành này cũng đạt trên 90% khiến Việt Nam đang dần trở thành nhà xuất khẩu xe máy lớn trên thế giới. Tiêu biểu như Honda Việt Nam đã xuất khẩu 130.000 xe máy ra các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản cùng các thị trường truyền thống khác trong năm 2015. Với việc thị trường trong nước ngày càng bão hòa và công suất sản xuất xe của các nhà máy đang ở mức cao, tương lai của xe máy xuất khẩu Việt Nam đang rất khả quan.

Xe máy Việt Nam và tham vọng xuất khẩu ra thế giới.

2. Điện thoại thông minh.

     Những chiếc Smartphone made in Vietnam đang xuất hiện trên nhiều nơi khắp thế giới. Con số 30,6 tỷ USD doanh thu xuất khẩu điện thoại và linh kiện năm 2015 có thể cho ta thấy quy mô của mặt hàng xuất khẩu này của Việt Nam. Điện thoại Việt Nam đã xuất hiện tại Mỹ, các nước EU và thị trường châu Á. Việc tập đoàn Samsung đang có kế hoạch trị giá hàng tỉ dollard để mở rộng nhà máy tại Việt Nam, chúng ta có thể tin vào thương hiệu mới của ngành sản xuất Việt Nam trên thị trường toàn cầu. 

Smartphone Việt Nam đang được xuất khẩu đến nhiều nơi.

3. Dầu mỏ.

     Với trữ lượng dầu thô ước tính đạt 4,4 tỷ thùng, Việt Nam là nước đứng thứ nhì ở khu vực Đông Á về trữ lượng dầu, chỉ thua Trung Quốc.

     Từ khi bắt đầu được khai thác, dầu thô luôn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đóng góp rất lớn vào ngân sách quốc gia. Hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 28 thế giới về trữ lượng dầu mỏ và có thể duy trì sản lượng khai thác dầu thô ở mức khoảng 340.000 thùng/ngày trong một vài năm tới đây.  Đa số dầu thô ở nước ta được khai thác tại thềm lục địa phía nam với các mỏ Bạch Hổ, Đại Hùng, Sư tử đen, Sư tử trắng, Sư tử nâu,...

Những mỏ dầu khí đang hàng ngày thu về hàng triệu dollard cho nền khin tế Việt Nam.

Chủ đề chính: #kinh_tế

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn