NHQ
4 năm trước

Những sự thật gây kinh ngạc về cơ thể con người

Những bí mật về cơ thể con người càng trở nên vô hạn khi càng khám phá, càng thấy rằng chúng ta đang biết rất ít về chính con người mình.

Có bao nhiêu tế bào tinh trùng được sản xuất trong một ngày, cơ quan nào không ngừng phát triển trong suốt cuộc đời, hành tinh nào trong không gian mà mắt người có thể nhìn thấy và máu của chúng ta có thực sự màu đỏ hay không… và nhiều sự thật thú vị về cơ thể sẽ gây kinh ngạc cho chúng ta.

Mắt của chúng ta rất nhạy cảm và có thể nhận biết lượng tử ánh sáng đơn nhất. Bạn có tin là chúng ta có thể nhìn thấy nhóm sao Andromeda, hành tinh gần nhất trái đất, mà không cần kính thiên văn? Hành tinh này cách trái đất 2 triệu rưỡi năm ánh sáng. Nhưng khi những tia sáng từ Andromeda đến mắt chúng ta, lại ở thời điểm trái đất khi chưa xuất hiện… loài người. Có nghĩa là khi chúng ta nhìn vào hành tinh này, chúng ta thực sự đang nhìn lại trái đất khoảng 2,5 triệu năm trước.

Tinh hoàn của người đàn ông sản xuất hơn 10 triệu tinh trùng hàng ngày, có nghĩa là số tinh trùng đủ để phục hồi dân số trái đất trong vòng 6 tháng.

Ở tuổi 35, trung bình mỗi người sẽ mất khoảng 7000 tế bào thần kinh. Thật không may cho chúng ta là những tế bào này sẽ không bao giờ phục hồi.

Tại sao tai của chúng ta quá lớn? Sụn là một trong những mô duy nhất trên cơ thể không ngừng tăng lên trong khi bạn lại già đi. Ví dụ, mũi vẫn tiếp tục to ra thậm chí là đến 2,5 cm từ những năm 30 tuổi đến những năm 70 tuổi.

Từ bắc Mỹ đến nam Mỹ là khoảng cách của hơn 300.000 mạch máu trong phổi được đặt cạnh nhau, tức có chiều dài khoảng 2.400 km.

Bộ xương của con người chắc khỏe và có sức mạnh như đá granite. Nếu chúng ta làm một viên gạch từ bộ xương của con người, nó có thể chịu đựng lực 9 tấn, tương tự như tấm bê tông vậy.

Cơ quan lớn nhất của con người là da. Các tế bào của nó rơix uống không ngừng trong suốt một đời người, tính ra những tế bào rơi này có tổng cân nặng đến… 18 kg.

Một người đàn ông có thể tồn tại trong không gian trong vài giây mà không cần mặt nạ dưỡng khí, sau khoảng 7 giây trong điều kiện thiếu oxy anh ta sẽ ngất xỉu và sau khoảng 4 phút rưỡi, bộ não sẽ chết.

Chúng ta vẫn tin rằng máu màu đỏ do lượng sắt trong đó nhưng điều này lại không liên quan gì. Bên trong mỗi tế bào máu có một vòng hemoglobin được gọi là porphyrin, khi liên kết với oxy làm thay đổi cấu trúc và xuất hiện màu đỏ.

Trong quá khứ, có bằng chứng chỉ ra rằng con người có thể sống sót 40 ngày không ăn, 11 ngày không ngủ, 6 ngày không uống và 4 phút mà không có không khí.

Mắt người có thể nhận diện được 1.000.000 màu sắc và hình dạng khác nhau, nhưng chỉ có 90% thông tin được chuyển đến não. Mũi của chúng ta, mặt khác, có thể phân biệt được 50.000 mùi khác nhau.

Râu là bộ phận lông phát triển nhanh nhất trên cơ thể.

Ngón chân cái của chúng ta là một trong những cấu trúc quan trọng nhất của cơ thể, giúp giữ cơ thể giữ thăng bằng ổn định khi đứng.

Động mạch chủ là mạch máu lớn nhất trong cơ thể con người. Ở cơ thể người đàn ông trưởng thành, độ dày của nó có thể tương đương với chiếc ống mềm dùng trong tưới vườn. Trong khi đó, mao mạch là những mạch máu nhỏ và mỏng nhất, gộp 10 mao mạch với nhau mới có được độ dày của một sợi tóc.

Mỗi nửa cm da bao gồm 5m mạch máu, 3m sợi dây thần kinh,1300 đầu dây thần kinh, 100 tuyến mồ hôi và 3.000.000 tế bào.

Chủ đề chính: #Bí_mật_cơ_thể_người

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn