Drakonile 1 năm trước

Những sự thật gây sốc về các show trình diễn cá heo

Tuổi thọ trung bình của cá heo trong tự nhiên là 20-30 năm, và khi chúng sống trong môi trường nuôi nhốt, con số này giảm đi ít nhất là 2 lần. Và một số loài động vật chỉ có thể sống trong các bể nuôi nhốt vài năm. Một số quốc gia đã thông qua luật cấm các show trình diễn cá heo, nhưng ở một số quốc gia khác, các show này vẫn diễn ra bình thường. Dưới đây là những sự thật gây shock về những quan niệm sai lầm mà đa số mọi người vẫn tin về những show trình diễn của cá voi.

Cá heo "cười" có nghĩa là chúng hạnh phúc

Quan niệm sai lầm phổ biến nhất là về "nụ cười" của các chú cá heo trong các show trình diễn giải trí. Tuy nhiên, "nụ cười" của chúng không gì hơn là đặc thù cấu trúc hàm của chúng dẫn đến một sự ảo tưởng rằng chúng là một sinh vật luôn luôn hạnh phúc và thân thiện.

Thực tế, cá heo không muốn làm trò giải trí cho con người. Chúng "cười" kể cả khi chúng hạnh phúc hay cảm thấy tồi tệ. Về cơ bản, chúng không thể thể hiện sự bất hạnh.

Cá heo thân thiện và chúng thường nheo mắt khi chúng hạnh phúc

Nhiều loại hóa chất khác nhau được dùng để khử trùng bể bơi và đa số chúng có chứa Clo. Khi Clo ở trong nước, nó xảy ra phản ứng hóa học với chất thải của các loài động vật và khiến chúng trở thành một dạng chất độc đối với các loài động vật, dẫn đến nhiều bệnh dịch khác nhau và làm suy yếu hệ miễn dịch của chúng.

Nếu lượng Clo trong nước quá cao, nó có thể đốt cháy mắt của các loài động vật, khiến chúng bị mù. Đó là lý do vì sao cá heo thường bơi với đôi mắt nhắm hoặc nheo lại, khiến chúng ta lầm tưởng chúng đang hạnh phúc. Tuy nhiên, kể cả với số lượng hóa chất như vậy, các loài vi khuẩn gây hại vẫn có thể tồn tại trong nước, dẫn đến các loài sinh vật này nhiễm trùng, lở loét trên da.

Cá voi rất thân thiện và không bao giờ trở nên hung tợn

Đa số chúng ta biết rằng cá heo dùng sóng siêu âm để di chuyển. Trong bể bơi nhỏ, sự phản xạ của sóng âm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh của các loài động vật. Và nếu bạn "bổ sung" thêm tiếng nhạc lớn, tiếng hò hét, vỗ tay bên trên bể bơi, cộng với một sự thật là chúng đang bị cầm tù, bạn sẽ dễ dàng hiểu vì sao chúng luôn luôn cảm thấy căng thẳng.

Cá heo là một loài động vật hoang dã, và hành vi của chúng là không thể đoán trước được. Chúng có thể không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân chúng và các huấn luyện viên mà đôi khi là cả khán giả. Đó là lý do vì sao trong các show trình diễn, rất nhiều loài động vật được cho sử dụng ma túy. Tuy nhiên kể cả ma túy cũng không hoàn toàn khiến chúng giữ bình tĩnh và không tấn công con người.

Các loài động vật được bơi trong một bể cá rất lớn

Trong tự nhiên, các loài cá heo và cá voi bơi khoảng 160 km mỗi ngày và chúng lặn rất sâu. Bất kể các bể cá trông lớn đến đâu, các loài động vật chỉ có được ít hơn 1% không gian chúng cần có để sống một cách tự nhiên. Những loài động vật thông minh và tò mò này thậm chí không thể sử dụng hết chức năng não của chúng trong một không gian nhỏ như vậy.

Và kết quả, những chú cá heo, cá voi này buộc phải bơi vòng vòng quanh bể, dẫn đến cái được gọi là hành vi bất bình thường. Những sự lặp lại nhàm chán dẫn đến nhiều vấn đề tâm lý khác nhau ở cá heo.

Sự thật là đã có nhiều trường hợp cá heo tự gây thương tích cho bản thân chúng.

Cá heo là loài động vật thông minh, chúng có thể dễ dàng học và thực hiện các màn trình diễn

Những nghiên cứu khoa học nghiêm túc đã chứng minh rằng não bộ cá heo rất phức tạp. Chúng có thể tự nhận thức bản thân, cùng với khả năng nhận biết đáng kinh ngạc. Việc cá heo thông minh và có những hành vi phức tạp là điều không phải bàn cãi.

Tuy nhiên, những màn trình diễn trong bể bơi chẳng có nghĩa lý gì với chúng. Chúng thực hiện chỉ bởi vì những màn trình diễn này ràng buộc với thức ăn. Thông thường, các bữa ăn của chúng được chia thành nhiều phần dựa trên số lượng các pha trình diễn hay các bài huấn luyện chúng phải thực hiện. Sự thật là chúng luôn bị bỏ đói một chút và sẽ sớm nhận ra nếu bản thân không nghe lệnh, chúng sẽ bị bỏ đói. Bên cạnh đó, thức ăn của chúng cũng không mấy "dễ nuốt". Chúng thường được cho ăn cá đông lạnh hay cá chết mà trong đời sống tự nhiên chúng chẳng bao giờ động đến.

Cá heo coi nơi nuôi nhốt mình như là nhà

Trong đời sống tự nhiên, cá heo dành phần lớn thời gian và năng lượng tìm kiếm và nuôi dưỡng các mối quan hệ. Chúng sống thành bầy đàn lớn. Chúng cần sống đời sống tự nhiên trong một xã hội của riêng chúng. Vì vậy, khi bạn nhốt chúng trong một không gian nhỏ hẹp với các loài động vật khác khiến chúng cảm thấy cô đơn và dẫn đến các vấn đề tâm lý.

Huấn luyện viên là những người hiểu rõ điều này. Sự thực là nhiều cựu huấn luyện viên đã tham gia hoặc dẫn đầu những cuộc đấu tranh chống lại việc nuôi nhốt các loài động vật hoang dã.

Những bể nuôi cá heo di động giúp mọi người hiểu rõ hơn về đời sống hoang dã của chúng

Như đã nói ở trên, kể cả bể bơi lớn nhất cũng không thể cho các loài động vật không gian tái hiện lại các hành vi trong tự nhiên của chúng. Và khi so sánh với các bể bơi di động, điều này càng đúng hơn, có nghĩa là các loài động vật này phải chịu đựng căng thẳng nhân lên nhiều lần. Mỗi khi chúng di chuyển đến một địa điểm mới, chúng sẽ phải chịu đựng 5-8 ngày trong một bể chứa nhỏ và tối tăm. Những bể chứa này có kích thước chỉ lớn hơn các con vật một chút, trong khi mỗi một bể chứa sẽ có tới 2-3 con.

Đáng chú ý hơn nữa, các bể cá di động này còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của con người. Khi chúng có thể dễ dàng nhiễm các loài vi sinh vật gây hại và lây nhiễm sang con người, thông qua tiếp xúc, thậm chí là tiếp xúc với nước trong các bể chứa.

Cá heo thật sự có thể chữa lành cho con người

Liệu pháp chữa trị với cá heo thường bao gồm bơi cùng các loài động vật đi kèm một số bài tập luyện khác và các chương trình trị liệu này thường yêu cầu bạn thực hiện nhiều lần. Dịch vụ này khá phổ biến, đặc biệt là đối với trẻ em cần trị liệu.

Một số nghiên cứu tuyên bố rằng liệu pháp này thật sự hiệu quả, thường không xét đến một sự thật là hiệu quả của chúng (nếu có) là ngắn hạn và chủ yếu là hiệu ứng tâm lý. Đa số các trường hợp, mọi người chỉ thấy phấn khích bởi họ được đến một nơi mới lạ, nhận được nhiều sự chú ý, mọi người cười với họ, và họ cảm thấy hạnh phúc. Ngoài ra, những người trị liệu cũng thường xuyên bị tấn công bởi cá heo trong quá trình.

Lời kết

Có nhiều tài liệu đã phơi bày bí mật của ngành công nghiệp giải trí sử dụng những chú cá bất hạnh này, ví dụ như bộ phim đã giành giải Oscar "The Cove". Tuy nhiên, kể cả sau khi xem những bộ phim như vậy, nhiều người vẫn cho rằng khi để các loài động vật này trở lại đại dương, chúng sẽ chết.

Đó là lý do vì sao sẽ chẳng có gì thay đổi nếu mọi người cứ tiếp tục đến xem các chương trình biểu diễn của cá heo. Bất chấp mọi rủi ro, mọi loài động vật đều có khả năng thích nghi để dần trở về với các tập tính tự nhiên của chúng, dù cho mất nhiều công sức và thời gian. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua một tấm vé xem biểu diễn cá heo, và hãy chia sẻ bài viết này đến với những người vẫn chưa biết sự thật đằng sau những màn biểu diễn mua vui.

Nguồn: Brightside.me

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn