Nguyen Mai
8 tháng trước

Những sự thật thú vị về 7Up

Mặc dù không phổ biến như Coca-Cola, nhưng 7Up vẫn được xem là một trong những thương hiệu nước có gas hàng đầu trên thế giới. Thức uống có hương vị chanh tươi mát này luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày ngày hè nóng bức hay những bữa lẩu nướng tưng bừng.

Kể từ khoảng năm 1929, 7Up đã có nhiều thời gian và cơ hội để tạo nên tên tuổi cho chính mình, và đó chính xác là những gì mà thương hiệu này đã đạt được. Nhưng tồn tại quá lâu cũng có nghĩa là có cả một câu chuyện lịch sử thú vị để tìm hiểu và những sự thật cần khám phá!

7Up từng được chiết xuất từ nước cam có gas

Charles Leiper Grigg, người sáng lập thương hiệu 7Up ngày nay, từng là một nhân viên quảng cáo và tiếp thị cho một công ty nước cam có gas. Tuy nhiên công việc không thuận lợi, anh đã bỏ việc để tạo ra thương hiệu nước uống có gas hương cam của riêng mình mang tên “Howdy”. 

Thật không may khi đối thủ cạnh tranh của Howdy lại là Orange Crush. Sau đó, Howdy đã thất bại vì thức uống này không chứa thành phần nước cam thực sự mà chỉ có tinh dầu trong vỏ cam, mà điều đó không đủ để cạnh tranh với những đối thủ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin C trong cuộc sống hằng ngày. 

Sau đó, Grigg đã tập trung vào mảng khác, thử nghiệm nhiều công thức khác nhau trong hơn hai năm. Cuối cùng, anh đã phát triển một loại đồ uống mới có tên là “Bib-Label Lithiated Lemon-Lime Soda”, sau đó cái tên được rút ngắn thành “7Up Litva Lemon Soda” và cuối cùng chuyển thành “7Up”.

Công thức ban đầu có chứa Lithium

Trước khi FDA cấm sử dụng thành phần lithium trong bia và nước ngọt vào năm 1948 thì đây cũng là thành phần rất phố biến được nhiều người sử dụng nhằm chống trầm cảm và nâng cao tâm trạng. Đây có có lẽ chính là nơi Griggs nhìn thấy một ý tưởng kinh doanh, khi ông thêm thành phần lithium vào đồ uống của mình với chiến lược tiếp thị - thức uống lithium ngon, ngọt và sảng khoái, 7Up là đã thành công khi đến tay người tiêu dùng bằng khẩu hiệu là đồ uống tuyệt vời phá bỏ chứng trầm cảm. 

Với nền tảng kinh nghiệm về quảng cáo và tiếp thị từ công việc trước đó, Grigg không hề gặp khó khăn trong việc “bùng nổ” ý tưởng tuyệt vời này. Tất nhiên, sau khi lệnh cấm lithium cho đồ uống có hiệu lực, thì công thức cho 7Up cũng phải thay đổi cùng với nhiều loại nước ngọt đáng chú ý khác có chứa thành phần lithium hoặc các chất có tác dụng tương tự với thần kinh

Không ai biết cái tên 7 Up bắt nguồn từ đâu

Mặc dù nhiều người biết đên cách đặt tên đồ uống này được rút ngắn thành 7Up, nhưng không ai biết chắc chắn cái tên này đến từ đâu hay ý nghĩa thực sự của nó là gì. Tuy nhiên, có một vài lý thuyết cho rằng: 

  1. Công thức ban đầu của 7Up chỉ chứa 7 thành phần bao gồm: đường, nước có ga, tinh chất của chanh và dầu chanh, axit citric, natri citrat, và lithium citrate. Hồi đó, lithium được xem là một thành phần có lợi giúp lấy lại tâm trạng, đó là cách “Up” được gọi tên. Ngoài ra, theo một thuyết khác lại cho rằng chữ “Up” là cách mô tả các bong bóng bay lên khi sử dụng soda. 
  2. Khi 7Up lần đầu tiên được đưa ra thị trường, nó được sản xuất trong chai 7 ounce (Ounce là một đơn vị đo khối lượng trong một số hệ đo lường khác nhau). Hầu hết các nước giải khát của đơn vị cạnh tranh chỉ đóng trong chai 6 ounce. 
  3. Một giả thuyết khác lại cho rằng 7Up là tên một tài liệu tham khảo được mã hóa cho lithium (thành phần ban đầu có trong loại nước ngọt đáng chú ý này) - bởi vì lithium có khối lượng nguyên tử khoảng 7.  

Ngay cả khi tất cả các giả thuyết này được đưa ra, không ai biết cái nào là đúng. Cái nào bạn nghĩ có thể đáng tin nhất? Bất kể là cái nào thì Griggs đã mang câu trả lời đó với anh ta xuống mồ. 

Dù sao bạn đã có thêm một vài sự thật thú vị về loại thức uống rất phổ biến – 7 Up, hãy chia sẻ kiến ​​thức này với những người xung quanh vào lần mở lon 7 Up sắp tới!

Nguồn: Thefactside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn