Padudupa 2 năm trước

Những sự thật thú vị về đôi mắt chắc chắn sẽ khiến bạn thấy bất ngờ

Đôi mắt cửa sổ tâm hồn ẩn chứa rất nhiều điều kỳ diệu với những khả năng đặc biệt có thể bạn chưa biết đâu. Đọc xong bài này, hãy dành thời gian nghỉ ngơi và nâng niu cho đôi mắt của bạn nhé.

Mọi người ai cũng biết đôi mắt rất diệu kỳ vì phải nhìn máy tính cả một ngày nhưng không hề thấy mỏi. Nhưng thật ra là chúng ta đã quên mất rằng đôi mắt vốn là một bộ phận cực kỳ tinh tế và độc đáo của cơ thể mà đến giờ các nhà khoa học cũng chưa hiểu hết về nó. 

Cùng điểm danh những sự thật thú vị về cửa sổ tâm hồn mà có thể bạn chưa biết đâu - Và nhớ hãy dành thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt sau khi đọc xong bài này nhé.

1. Bạn sẽ thấy rất bất ngờ khi biết rằng khi nhìn người mà mình yêu thương, đồng tử của mắt sẽ tự động giãn nở 45%. 

2. Giác mạc của người giống với giác mạc cá mập nên chúng đã được sử dụng thay thế trong phẫu thuật mắt người.

3. Mỗi con mắt chứa 107 triệu tế bào, và tất cả chúng đều nhạy cảm với ánh sáng.

4. Cứ 12 người đàn ông thì lại có một người mù màu. 

5. Mắt người chỉ nhìn thấy ba màu: đỏ, xanh dương và xanh lục. Tất cả các màu khác là sự kết hợp của các màu này.

6. Mỗi con mắt dài khoảng 2,5 cm và nặng khoảng 8 gram.

7. Mắt người hình cầu, và những gì chúng ta nhìn thấy chỉ là 1/6 quả cầu đấy.

8. Trung bình cuộc đời một người, mắt người nhìn thấy 24 triệu hình ảnh khác nhau.

9. Nếu dấu vân tay chỉ có 40 đặc điểm nhận dạng khác nhau thì mỗi mống mắt có tới 256 đặc điểm. Đó chính là lý do vì sao quét võng mạc ngày càng được sử dụng cho mục đích an ninh thay thế cho việc nhận dạng dấu vân tay.

10. Bạn chắc hẳn đã nghe câu nói "trong chớp mắt" rồi phải không? Lý do cho câu nói đó bởi vì đó là hoạt động cơ nhanh nhất trong cơ thể. Một chớp mắt thường kéo dài từ 100 đến 150 phần nghìn giây, và mắt có thể chớp 5 lần trong một giây.

11. Trung bình, một người nháy mắt 17 lần/phút, 14.280 lần/ngày và 5.2 triệu lần/năm.

12. Đôi mắt có thể xử lý khoảng 36.000 bit thông tin mỗi giờ.

13. Mắt nâu thực chất là mắt có màu xanh dương nhưng bị các sắc tố nâu che mắt phía trên. Thế nên, hiện đã có quy trình dùng tia laser để tẩy mắt nâu thành mắt xanh dương vĩnh viễn. 

14. Đôi mắt có thể tập trung vào khoảng 50 điểm một giây. 

15. Những hình ảnh mà đôi mắt của chúng ta gửi đến não thực sự được gửi những hình ảnh giật lùi và bị lộn ngược. 

16. Trong tất cả các cơ trong cơ thể, các cơ kiểm soát đôi mắt là cơ hoạt động tích cực nhất.

17. Mỗi lông mi có tuổi thọ khoảng 5 tháng.

18. Theo quan niệm của người Maya thì mắt lác mới hấp dẫn và thu hút, thế nên họ cố gắng và dùng mọi nỗ lực để con cháu có mắt lác. 

19. Mười nghìn năm trước, màu mắt của tất cả mọi người đều là màu nâu, cho đến khi một ai đó bị đột biến di truyền khiến họ có màu mắt xanh. Điều này có nghĩa là nếu đôi mắt của bạn màu xanh, bạn có chung một tổ tiên với mọi người có mắt màu xanh khác trên thế giới!

20. Nếu trong bức ảnh chụp đèn flash, bạn có một mắt màu đỏ mắt còn lại bình thường, trong điều kiện bạn nhìn thẳng ống kính thì khả năng rất lớn là bạn đã bị ung thư mắt. Nhưng rất may, 95% người rơi vào trường hợp này có thể được chữa khỏi hoàn toàn. 

21. Bằng các bài kiểm tra mắt đơn giản, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhân có mắc tâm thần phân liệt hay không với độ chính xác 98,3%.

22. Con người và chó là những loài duy nhất nhìn thấy và hiểu những tín hiệu thị giác từ đôi mắt của một cá nhân khác, và đặc biệt chó chỉ làm điều này khi tương tác với con người.

23. Ước tính khoảng 2% phụ nữ có đột biến di truyền hiếm gặp, khiến họ có thêm một tế bào võng mạc hình nón trong mắt họ. Điều này cho phép họ nhìn thấy 100 triệu màu!

24. Mắt con người chỉ có thể thực hiện chuyển động linh hoạt và nhuần nhuyễn nếu nó đang theo dõi một đối tượng di chuyển.

25. Những tên cướp biển bịt một bên mắt để luyện tập nhanh chóng điều chỉnh được mắt, một mắt điều tiết nhanh để nhìn trong điều kiện ánh sáng chói, và một mắt để nhìn nhanh trong ánh sáng mờ.

26. Có những màu sắc quá phức tạp để mắt người nhìn nhận, được gọi là "Những màu không thể nhận được".

27. Tất cả trẻ sơ sinh đều mù màu khi sinh ra.

28. Đôi mắt bắt đầu phát triển cách đây 550 triệu năm. Đôi mắt đơn giản nhất là các bản vá protein thụ cảm quang học ở động vật đơn bào.

29. Thường thì cơ thể cũng như các bộ phận đều cần các hoạt động cơ bản để làm ấm, khởi động ban đầu để lên tinh thần, giúp cơ thể hoạt động nhanh nhẹn nhất về sau  thì đôi mắt chúng ta lại hoàn toàn khác biệt. Nó luôn luôn hoạt động, 24/7. 

30. Khả năng lành vết thương của mắt rất đáng kinh ngạc. Với sự chăm sóc thích hợp, chỉ mất khoảng 48 giờ để mắt sửa lại vết trầy xước giác mạc.

31. Mắt con người nhanh hơn bất kỳ một ống kính máy ảnh nào. 

32. Bạn nhìn thấy mọi thứ bằng bộ óc của bạn chứ không phải bằng mắt của bạn. Trong nhiều trường hợp, thị lực mờ hoặc kém không phải là gây ra bởi mắt. Nó xuất phát từ một cái gì đó không đúng trong vỏ não thị giác của não.

33. Sau hai tuần thụ thai, mắt bắt đầu phát triển. 

34. Những người mù, vốn không nhìn thấy cái gì, họ cũng có những giấc mơ. 

35. Đôi mắt sử dụng tới 65% năng lực trí tuệ con người, nhiều hơn tất cả những bộ phận khác trên cơ thể.

Khám phá thêm các bài viết thú vị khác:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...