Meredith 1 năm trước

Những sự thật thú vị về gà tây

Ngoài việc là một món ăn vào ngày Lễ Tạ ơn, có nhiều điều thú vị xung quanh loài gia cầm nặng kí được cho là khá thông minh này.

1.    Màu sắc da đầu và họng của gà tây sẽ thay đổi phụ thuộc vào tâm trạng của nó. 

2.    Trong diều (dạ dày) của gà tây có nhiều sỏi nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa. 

3.    Gà tây sống thành bầy và rất gắn bó. Có những đàn gà tây hoang dã lên đến trên 200 con. 

 4.    Một con gà tây hoang dã trưởng thành có khoảng 5.500 chiếc lông vũ, bao gồm 18 lông đuôi tạo hình rẻ quạt ở con trống. 

5.     Gà tây có thính giác tuyệt vời, nhưng không có tai ngoài. Chúng có góc nhìn khá rộng, khoảng 270 độ và có thể phân biệt màu sắc. 

6.     Lãnh thổ của một con gà tây hoang dã thường rộng hơn 4km2, và loài vật này có một khả năng ghi nhớ địa điểm đáng kinh ngạc, thậm chí sau một năm tách biệt. 

7.     Giới tính của gà tây có thể được xác định từ… phân của nó. Phân của con trống có hình xoắn ốc, của con mái có hình chữ “J”. 

8.     Tiếng kêu “gộp, gộp” của gà tây trống hoang dã có thể vang xa 1 dặm.  

9.     Gà tây hoang dã có thể chạy ở tốc độ lên tới 40 km/h và bay nhanh tới 88 km/h. Thật kinh ngạc.  

10.  Gà tây hoang dã ngủ trên cây để tránh những kẻ săn mồi. Đây là hành vi tự nhiên mà ngay cả gà tây nuôi nhà cũng làm nếu có thể.  

11.  Benjamin Franklin – một trong bảy người lập ra nước Mỹ đã từng muốn chọn gà tây, chứ không phải đại bàng trọc đầu là loài chim biểu tượng cho Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ. 

12.  Bữa ăn đầu tiên của Neil Armstrong và Edwin Aldrin trên bề mặt mặt trăng là gà tây nướng. 

13.  Các hóa thạch gà tây đã được tìm thấy ở miền Nam nước Mỹ và Mê-hi-cô, một số xương hóa thạch có niên đại từ 5 triệu năm trước. 

14.  Gà tây nhà không biết bay. 

15.  Thời gian ấp trứng để nở  gà tây con là 28 ngày. 

16.  Kỷ lục gà tây nặng nhất nước Mỹ là 39kg. 

17.  Năm 1930, gà tây hoang dã ở Mỹ gần tuyệt chủng. Nhờ nỗ lực bảo tồn, hiện nay có khoảng 7 triệu con ở Bắc và Trung Mỹ. 

18.  Năm 1986, những người nuôi gà tây ở Frazee, bang Minesota, Hoa Kỳ đã dựng một bức tượng gà tây làm bằng kim loại, sợi thủy tinh và bìa cứng. Sau khi bị cháy, bức tượng được đặt làm lại ở Wisconsin: cao 6m, rộng 5m, nặng 2,2 tấn và vẫn còn tới ngày nay. 

19.  Một con gà tây điển hình trong thành phần của nó có 70% là thịt trắng, 30% là thịt đỏ. Mỗi năm, nước Mỹ sản xuất khoảng 2.700 tấn thịt gà tây.  

20.  Theo sách kỉ lục Guinness, trang trại gà tây lớn nhất là Bernard Matthews plc, Norfolk, nước Anh. Nơi này sản xuất 1 triệu con gà tây mỗi năm ở một đất nước thậm chí không có Lễ Tạ ơn. 

21. Năm 2017, trung bình 1 người Mỹ tiêu thụ 16,6 pao (7,37 kg) thịt gà tây/năm. Dự tính con số này trong năm 2018 là 16,3 pao (7,34 kg).

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...