nguyen van quang 5 tháng trước

Những sự thật về Tết Trung thu

Bạn có chắc rằng bạn đã thực sự hiểu về Tết Trung thu !!!

bạn đã thực sự hiểu về ngày Tết Trung thu

   Tết Trung thu , đúng với cái tên của nó Tết Trung thu diễn ra vào giữa mùa thu vào ngày 15 tháng 8 ( hay còn gọi là rằm tháng tám ) hàng năm theo lịch mặt trăng ( âm lịch ) , đã trở thành ngày tết của trẻ em (Tết Thiếu nhi), còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng .

 Vào ngày này , trẻ em được người lớn tặng đồ chơi như đèn ông sao , tò he , đèn kéo quân , mặt lạ ... Người ta tổ chức bày cỗ trông trăng , khi thời điểm trăng lên cao , trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng vừa phá cỗ . Ở một số nơi người ta còn tổ chức múa lân , múa sư tử , múa rồng .

Theo văn hóa của người Hoa , người ta sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào ngày này

Đây là lễ hội tại các quốc gia theo văn hóa á đông như : Việt Nam , Trung Quốc , Nhật Bản , Hàn Quốc , Singapore , Đài Loan 

|| Nguồn gốc lịch sử của Tết Trung thu

Cho tới ngày nay , người ta vẫn chưa biết chính xác Tết Trung thu có nguồn gốc từ đâu , nhưng có rất nhiều câu chuyện trong văn hóa phương Đông đã mô tả về nguồn gốc của nó . Có ba truyền thuyết chính được người ta biết đến nhiều nhất để nói về Trung thu đó là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và Sự tích về chú Cuội của Việt Nam.

Theo các nhà khảo cổ thì hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Người Trung Hoa cổ đại cho rằng Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời Xuân-Thu. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam, là một ngày lễ hội mừng thu hoạch được mùa, vào lúc nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa.

                                  Hình ảnh trung thu xuất hiện trên mặt trống đồng

Tục rước đèn có xuất xứ từ Trung Quốc . Tục rước đèn do tự đời nhà Tống, do tục truyền truyền rằng: Trong đời vua Tống Nhân Tông, có con cá chép thành yêu, cứ đêm trăng hiện lên là con gái mà đi hại người. Bây giờ có viên quan Bao Công mới sức cho dân gian làm đèn con cá giống như hình nó mà đem giong chơi ngoài đường để cho nó sợ mà không dám hại người.

Theo Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục, tục treo đèn bày cỗ do điển xưa về việc vua Đường Minh Hoàng. Vào ngày sinh nhật vua Đường Minh Hoàng, truyền cho thiên hạ đâu đâu cũng treo đèn và bày tiệc ăn mừng, từ đó thành tục.

Cũng theo Phan Kế Bính, tục hát trống quân do từ đời vua Quang Trung Nguyễn Huệ, "nguyên khi ông đem quân ra Bắc. Quân sĩ lắm kẻ nhớ nhà. Ông ấy mới bày ra một cách cho đôi bên giả làm trai gái, hát đối đáp với nhau để cho quân sĩ vui lòng mà đỡ nhớ nhà. Có đánh trống làm nhịp, cho nên gọi là trống quân".

|| Tết Trung thu ở Việt Nam

Tại Việt Nam , trong sách Việt Nam phong tục, "dân ta thế kỷ 19, ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng trăng. Đầu cỗ là bánh mặt trăng và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm các màu sặc sỡ, xanh đỏ, trắng và vàng. Con gái ở phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành các thứ hoa, nặn bột làm con tôm, con cá voi..."

Các hoạt động phổ biến trong ngày tết trung thu Việt Nam như : rước đèn , múa lân , bày cỗ , làm đồ chơi Trung thu , hát trống quân , tặng quà , ngắm trăng , làm bánh trung thu ....

Tết Trung thu ở Việt Nam  với câu chuyện về chú cuội ngồi gốc cây đa , khi người ta nhìn lên mặt trăng có thể tưởng tượng ra bóng của chú cuội ngồi dưới gốc cây đa .

|| Tết Trung thu ở các nước khác

ở một số nước , vùng lãnh thổ Tết Trung thu cũng là ngày nghỉ lễ như : Hàn Quốc , Bắc Triều Tiên , Đài Loan , HongKong , Ma Cao

Tại Triều Tiên và Hàn Quốc, ngày này là lễ tạ ơn (Chuseok), ngày mà người nông dân làm lễ tạ ơn tổ tiên vì đã cho một mùa màng bội thu, và là ngày tết lớn thứ hai trong năm và ngày nghỉ lễ quốc gia kéo dài 3 ngày. Người Hàn về thăm lại quê quán và ăn những món truyền thống.

*****  Dưới đây là hình ảnh về Tết Trung thu của một số đất nước

                                             Tết Trung Thu trong truyền thống của người Triều Tiên 

                              lễ hội thả đèn khổng minh trong ngày Tết Trung thu tại Đài Loan


                           đường phố Trung Quốc trong ngày Tết Trung thu 

                                                   Tết Trung thu tại Nhật Bản 

                                                      Tết Trung thu tại Hong Kong

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...