An Tử 1 năm trước

Những sự thật về việc ăn trái cây mà bạn chưa biết

Bạn có thói quen và rất thích ăn trái cây? Vậy những quan niệm của bạn trong việc ăn trái cây là gì? Theo bạn trái cây đông lạnh có tốt không, người tiếu đường có nên ăn trái cây hay không? Cùng xem nhé!

1. Những hiểu biết sai lệch

Cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đều khuyến nghị chỉ nên ăn khoảng 400 gram các loại trái cây và rau quả hàng ngày. Điều rõ ràng là trái cây và cả rau củ quả đều cần thiết và có lợi cho sức khỏe. Mặc dù vậy, đã có những hiểu biết sai lệch trong việc sử dụng chúng hằng ngày, chẳng hạn như trái cây đông lạnh tốt xấu ra sao, thời gian thích hợp để ăn chúng là vào lúc nào và sức mạnh của chúng trong việc chữa bệnh là gì? Bạn hãy đọc tiếp để biết nhé.

2. Trái cây đông lạnh có tốt không?

Ba cách chính để xử lí trái cây trước khi chúng đến được tới tay người tiêu dùng mà chúng ta thường thấy trong các siêu thị lớn là đông lạnh, làm khô, và ngâm (hoặc đóng hộp).

Trong trường hợp các sản phẩm đông lạnh, chúng được đông lạnh bởi có thể chúng là những loại thực phẩm khó tìm. Thế nhưng, giống như nhiều loại rau củ khác, không hề có bất kì vấn đề gì trong việc ăn chúng. 

Những sản phẩm được làm khô, nói cách khác là bị làm mất đi lượng nước và chỉ giữ lại lượng đường. Và những sản phẩm này thích hợp cho những người yêu cầu calo cao, chẳng hạn như vận động viên hoặc người hay chơi thể thao.

Cách cuối cùng là ngâm trái cây (đóng hộp trái cây). Điều này rất tệ, bởi chúng sẽ bị làm sôi và đổ đường vào. Thao tác này làm mất đi chất xơ và fructose lúc ban đầu, cũng làm giảm bớt đi các chất dinh dưỡng như kali, vitamin C và carotene.

3. Nên ăn trái cây vào lúc nào?

Nói về thời gian ăn trái cây, chúng ta đã nghe được khá nhiều điều hay ho như "vào buổi sáng cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn", " nên ăn trái cây vào lúc dạ dày trống rỗng" v.v. Vậy thực chất của chuyện này là như thế nào?

Thời điểm để ăn trái cây thực ra không đáng để quan tâm, bởi điều này sẽ không ảnh hường đến các chất dinh dưỡng và năng lượng vốn có trong chúng. Thời gian thích hợp để ăn trái cây tùy vào mỗi người, miễn họ đừng ăn những loại trái cây mà bản thân bị dị ứng hoặc kết hợp trái cây với một loại thực phẩm nào đó tạo ra chất độc. chẳng hạn như việc ăn trái cây trước bữa ăn giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng và đồng thời làm cho cơ thể ăn ít hơn trong bữa ăn, dẫn đến việc giảm cân, hoặc ăn trái cây tráng miệng có quá nhiều đường sẽ có nguy cơ tăng cân. 

Việc ăn trái cây trước bữa ăn giúp cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, đồng thời làm cho ta ăn ít hơn trong bữa ăn, rất hiệu quả trong việc giảm cân. Mặt khác, ăn trái cây tráng miệng có quá nhiều đường và calo, chẳng hạn như chuối, sẽ có thể dẫn đên nguy cơ tăng cân.

4. Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn trái cây?

Tất nhiên là bệnh nhân tiểu đường có thể ăn trái cây, và họ được khuyến khích ăn trái cây cùng với các loại thực phẩm cung cấp protein để làm giảm bớt nồng độ insulin trong máu. Mặc dù trong trái cây có đường fructose nhưng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ v.v. 

5. Uống nước ép có giống như việc ăn trái cây?

Câu trả lời là, không. Các chuyên gia cho biết rằng việc uống nước ép trái cây sẽ không bao giờ bằng được việc ăn trái cây. Bởi khi ăn trái cây, chúng ta phải sử dụng enzym tiêu hóa để loại bỏ đường, còn khi uống nước ép thì hệ thống tiêu hóa sẽ không cần phải làm việc quá chăm chỉ và phần đường trong nước ép sẽ rất nhanh đi vào máu, dẫn đến gia tăng lượng đường trong máu.

6. Trái cây có chữa được bệnh?

Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng rõ ràng chúng không phải là một loại thuốc. Không có bất cứ một nghiên cứu khoa học nào nói về sự liên quan trực tiếp giữa việc chữa bệnh và việc ăn một loại trái cây nào đó. Tuy nhiên, mặc dù không có tác dụng chữa bệnh như thuốc, nhưng trái cây có thể giúp ngăn ngừa bệnh hoặc bổ sung thêm những chất cần thiết giúp cho quá trình điều trị bệnh.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...