ATu Tran 3 năm trước

Những sự thực phũ phàng trong cuộc sống.

Cuộc sống luôn chứa đầy những bất công và chúng ta sẽ phải chấp nhận chúng một cách cay đắng hay cố vươn mình vượt qua chúng?

1. Nghèo - ki bo. Giàu - hào phóng.

Trong xã hội hiện nay, sức mạnh của đồng tiền đang bao trùm tất cả. Có nhiều người không cần quan tâm đến những thứ xung quanh mà xem xét mọi vấn đề chỉ dựa trên đồng tiền. Nếu bạn nghèo khó, người ta sẽ đánh giá bạn là con người ki bo, keo kiệt, không dám bỏ ra một đồng xu mà không cần quan sát, đánh giá hay tiếp xúc nhiều với bạn. Ngược lại, nếu ai đó sinh ra trong giàu có, nhà có tiền tài thì lập tức sẽ được ca ngợi là hào phóng mặc dù họ chưa được người đó cho dù chỉ là một cái tăm nhỏ xíu. Cách nhìn nhận phiến diện như vậy nhiều khi khiến người khác bị tổn thương. Người nghèo chi tiêu tiết kiệm không có nghĩa là họ ki bo, keo kiệt. Họ làm như vậy bởi họ hiểu rõ giá trị của đồng tiền. Ẩn sau tờ 1000, 2000 là những buổi trưa hè họ phải mò tôm bắt ốc, là những ngày mưa họ phải lặn lội ngoài đồng. Giá trị củ một con người không phải là thứ có thể tính được bằng tiền. Nó thể hiện thông qua cách họ sống, cách họ làm việc, cách họ đối mặt với khó khăn. Vì vậy, khi đừng bao giờ đưa ra phán xét về một con người nếu bạn không hiểu gì về họ.

2. Xinh, đẹp trai - bạn sẽ là người tốt tính. Xấu – bạn sẽ là kẻ bẩn tính.

Hiện nay, trong xã hội còn tồn tại một định kiến (xuất phát từ nhóm các bạn cuồng soái ca, mỹ muội) là nếu bạn xinh gái, đẹp trai sẽ là người hoàn hảo, tốt tính. Ngược lại, những bạn xấu, đen, gầy sẽ luôn là những đứa bẩn tính, đáng ghét. Là con người khi sinh ra ai mà chẳng mong mình cao, to, đẹp trai, ai chẳng muốn mình môi đỏ, da trắng, tóc dài thướt tha. Tuy nhiên, tạo hóa không thể đáp ứng tất cả mọi người. một số người khi sinh ra đã mang hình hài xấu xí. Ấy vậy mà những người xung quanh không cảm thương, trái lại còn hắt hủi họ. Họ luôn bị quy chụp, gắn cho cái mác là kẻ xấu xa, ngu ngốc và bẩn thỉu. Tính cách của một người không phải là thứ ta có thể nhìn bằng mắt, sờ bằng tay mà ta phải mở rộng trái tim để đón nhận. Vì vậy, đừng chỉ nhìn vào ngoại hình mà đánh giá người khác bạn nhé. 

3. Làm nhiều – chưa chắc bạn đã được hưởng nhiều

Trong tất cả các xã hội. dù có văn minh đến đâu, tiến bộ đến đâu vẫn ẩn chứa trong đó những điều bất công. bạn làm nhiều. OK, bạn sẽ được cho là chăm chỉ. Nhưng việc bạn làm nhiều lại chẳng hề liên quan đến việc bạn hưởng nhiều. Một số kẻ cả ngày ngồi chơi, chém gió nhưng lại được hưởng lợi ích rất nhiều. Việc bạn làm nhiều thậm chí còn bị một số kẻ cười đểu và chửi sau lưng là chỉ biết làm hùng hục như trâu. Khi làm thì một mình bạn làm nhưng khi nhận thành quả thì bạn lại bị đẩy xuống xếp cuối cùng. Vậy không lẽ ta mãi cam chịu nó ư? Không, bạn hãy gai góc lên, mạnh mẽ lên, ta phải lấy lại những thứ thuộc về mình bạn nhé.

4. Giỏi – chưa chắc bạn đã được đánh giá cao.

Giỏi là một khái niệm khó định nghĩa. Bạn là một người có năng lực, bạn luôn hoàn thành xuất sắc công việc nhưng mãi bạn chỉ là một chân sai việc nhỏ bé. Trong khi đó, có những đứa cả ngày không biết làm gì, công việc thì không hoàn thành lại được thăng chức vù vù. Bạn giỏi nhưng cái giỏi của bạn không được công nhận, họ đưa ra mọi lý do để đẩy bạn xuống. Khi đó bạn đừng buồn, hãy tin vào năng lực của bản thân mình. Thay vì nhốt mình trong cái lồng chật hẹp thì tại sao bạn không bay ra một bầu trời rộng lớn. Hãy đi đến làm việc cùng đối thủ của những kẻ không coi trọng mình, hãy đánh gục những đứa đã coi thường mình và khiến họ phải hối hận vì không đánh giá cao mình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...