Hạnh Duyên 3 năm trước

Những tài sản vô giá ai cũng có nhưng thường bị lãng phí.

Tất cả chúng ta đều được trang bị đầy đủ 'vật liệu' để kiến tạo tương lai bất cứ thời điểm nào có thể. Nhưng đôi khi vô tình một trong số chúng bị xem nhẹ hoặc bị lãng quên. Hãy nuôi dưỡng và phát triển giá trị bản thân bằng mọi cách.

1/ Thời gian.

Thời gian là tài sản quý giá nhất của con người cũng là thứ bị lãng phí nhiều nhất. Nếu không biết cách sử dụng thời gian hợp lý bạn sẽ để cuộc đời mình trôi qua vô nghĩa. Thời gian không đợi ai.

Cách sử dụng thời gian hợp lý nhất là hãy luôn đúng giờ.Khi đúng hẹn bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian của mình mà còn thể hiện được sự tôn trọng đối với người khác. Cơ hội, công việc và các mối quan hệ của bạn trở nên như thế nào đều tùy vào cách sử dụng thời gian của chính bạn. Còn ý nghĩa của thời gian thì nằm trong ý nghĩa của công việc bạn làm. Vì thế, đừng phí phạm thời gian và công sức vào những chuyện vặt vãnh, mà hãy vươn tới những điều lớn lao, càng sớm càng tốt. Bạn sẽ càng có được nhiều cơ hội. Đừng đợi đến một lúc nào đó nhìn lại mình đã đi quá xa.

Hãy luôn lên kế hoạch cho những công việc mình sắp làm, muốn làm và cần làm. Đặt mục tiêu và cố gắng hoàn thành chúng đúng theo thứ tự ưu tiên trong kế hoạch.

2/ Nhân cách

“Không ai có thể lừa được bạn, chỉ có bạn tự lừa dối chính mình_Ralph Waldo Emerson.”

Nhân cách là tài sản quý giá nhất của một con người và là những gì còn sót lại sau khi họ đã đánh mất tất cả. Trên hết, nhân cách chính là sức mạnh, là thước đo duy nhất để thẩm định giá trị của con người, cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Nhân cách là yếu tố đảm bảo cho mọi thành công của con người. Nhân cách quyết định ấn tượng mà bạn để lại trong suy nghĩ của người đối diện. Nếu tạo được ấn tượng tốt đối với mọi người và duy trì ấn tượng đó được lâu dài thì rất có thể bạn sẽ chạm tới thành công một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Vì vậy, hãy cố gắng sống một cuộc đời tử tế, chân thật, sòng phẳng, phóng khoáng, trung thành và can đảm để hình thành cho mình một nhân cách lớn. Trên hết,hãy bằng nhân cách của bạn tác động tích cực đến những người xung quanh. Và ngay từ hôm nay, hãy rèn luyện cho mình một nhân cách tốt đẹp, bởi nhân cách là sức mạnh.

3/ Sự tự tin

“Tính nghi ngờ luôn phản bội ta, nó khiến ta vì e sợ mà bỏ lỡ những cơ hội vàng._William Shakespeare.”

Nếu ví sự tự tin giống như sống lưng của con người thì thế giới này có hai loại người: Một loại người không bao giờ đứng thẳng vì không có sống lưng và loại thứ hai luôn tự đứng vững bằng chính khả năng của mình.

Tự tin là nền tảng của thành công. Và ngược lại, người không tự tin sẽ không làm được gì cả, đứng trước bất cứ việc gì cũng sợ mình không thể làm được, thế là hỏng ngay từ đầu. Tự tin giúp con người tôi rèn bản lĩnh, nhân cách và nắm bắt kịp thời các cơ hội cuộc sống mang đến.

Và dù bạn là ai, đang ở đâu hay làm bất cứ công việc gì thì thành công cũng chỉ đến khi bạn có lòng tự tin. Người đối diện cũng sẽ chỉ tin tưởng được bạn khi bạn tự tin. Do đó, ngay từ hôm nay, hãy đứng thẳng người lên một cách tự tin nhất và thay đổi đời mình bằng cách thay đổi thái độ sống của bản thân.

4/ Niềm tin.

“Chỉ cần có niềm tin vào bản thân và một ý chí phấn đấu không mệt mỏi, mọi ước mơ của bạn rồi sẽ trở thành hiện thực_Frank Lloyd Wright.”

Để xây dựng được niềm tin, trước hết bạn phải tin tưởng ở chính mình. Khi đó bạn cũng sẽ tin vào con đường mình chọn.

Niềm tin luôn là phần không thể thiếu trong thắng lợi của bất kỳ ai. Hãy nuôi dưỡng niềm tin. Lặp đi lặp lại một sự khẳng định nào đó cũng giống như việc đưa ra mệnh lệnh cho tiềm thức của bạn. Đây là phương pháp hữu hiệu có thể giúp con người phát triển niềm tin một cách chủ động.

5/ Lòng tự trọng.

Lòng tự trọng chiếm một trong những vị trí thiên liêng nhất trong khu vườn nhân cách của mỗi cá nhân, và là người gác cổng cho tòa lâu đài lương tâm của chúng ta. Nó giúp ta chọn lọc cách thức giao tiếp để sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Lòng tự trọng nằm ngay trong bản thân của mỗi người.Nó là người thầy, người bạn, người hộ vệ thân thiết và chân thành nhất của chúng ta. Lòng tự trọng giúp ta biết cách hành xử đúng mực cũng như luôn dũng cảm trong việc đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác.

Mọi sự khôn ngoan đều bắt đầu từ lòng tự trọng. Với lòng tự trọng, bạn sẽ trở nên năng động và can đảm, sẵn sàng tiến về phía trước để mở lối cho những người đi sau. Lòng tự trọng bắt nguồn từ việc yêu thương và tôn trọng chính mình. Từ đó, bạn mới có thể yêu thương người khác.

Để được người khác tôn trọng, bạn phải luôn cẩn thận trong cách ứng xử và hành động mỗi ngày. Hãy nỗ lực hết mình để đạt được những điều mà bạn khao khát. Và nhớ rằng: “Thiếu lòng tự trọng, mọi chiến thắng đều trở nên vô nghĩa.”

6/ Sự chân thành.

Chân thành là một đức tính có khả năng xây dựng các mối quan hệ tích cực hơn hết thảy mọi đức tính khác. Sự chân thành luôn xuất phát tự bản thân mỗi người và bộc lộ theo cách tự nhiên nhất.

Mọi người sẽ cảm thông và tha thứ cho bạn nếu bạn thiếu năng lực và kiến thức. Nhưng khi dối trá, bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả khôn lường.Do đó, hãy luôn thể hiện sự chân thành của mình trong mọi hoàn cảnh. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên bằng phẳng và dễ dàng hơn nếu bạn luôn sống chân thành.

Hãy sống chân thành với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác của bạn. Nhưng trên hết, hãy học cách sống chân thành với chính bản thân. Nếu không làm được điều này, bạn sẽ không bao giờ thuyết phục được người khác tin tưởng ở bạn.

7/ Lòng trung thành.

Lòng trung thành là điều tốt đẹp nhất bạn có thẻ đem trao tặng người khác. Sự thật, lòng tin cậy, tình bạn và tình yêu đều phụ thuộc vào điều này._Elvis Presley”.

Trung thành là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần vào thành công của tổ chức nói chung và của mỗi cá nhân nói riêng. Nếu không trung thành, nhân viên sẽ không chuyên tâm vào công việc, cũng như không đóng góp hết mình cho tổ chức. Khi bạn ý thức được giá trị của sự tin cậy nơi lãnh đạo, đồng nghiệp hoặc đối tác và luôn quyết tâm hoàn thành mọi công việc một cách triệt để thì nhất định bạn sẽ thành công.

Con người thường biện hộ cho những thất bại của mình bằng rất nhiều lý do. Nhưng có thể nói, lý do cơ bản nhất là họ đã không làm chủ được cuộc sống của chính họ. Trước những cám dỗ về mặt vật chất và sự yếu lòng của bản thân, nhiều người đã đánh mất chính mình. Tự biến mình thành kẻ bất trung, họ đánh mất niềm tin của người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Lòng trung thành là con đường chắc chắn và công bằng nhất đưa bạn đến thành công, cả trong công việc lẫn trong cuộc sống thường ngày. Lòng trung thành sẽ giúp bạn giữ vững niềm tin để vượt qua mọi khó khăn,thử thách của cuộc sống. Quan trọng hơn, nó giúp bạn luôn giữ được mình trong mọi hoàn cảnh.

Hãy trung thành với công việc, các mối quan hệ và với chính bản thân!

8/ Lòng dũng cảm.

“Nếu bạn đang trên đường đi đến thành công thì mạo hiểm là điều thiết yếu. Thà mạo hiểm đến hàng chục lần để đạt được thành công còn hơn chẳng bao giờ dám mạo hiểm_DonM. Green”.

Trong cuộc đời, mỗi chúng ta đều có ba kẻ thù cần phải tiêu diệt: Do dự, nghi ngờ và sợ hãi. Ba kẻ thù này có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi cảm thấy nghi ngờ và sợ hãi, tất yếu bạn sẽ do dự trong việc đưa ra quyết định và hành động.

Trái với do dự là tính quyết đoán, và đây chính là một trong những biểu hiện của lòng dũng cảm. Sự bất tử của mỗi người nằm ở việc họ có dám đưa ra quyết định hay không. Để có một quyết định rõ ràng, mỗi người cần phải có lòng dũng cảm, đôi khi phải cực kỳ can đảm. Những quyết định vĩ đại làm nên nền móng cho văn minh nhân loại đã được đưa ra bất chấp rủi ro, thậm chí bất chấp cả việc phải hy sinh tính mạng. Con người ta sẽ chẳng làm nên trò trống gì nếu không có một ý tưởng táo bạo, một tư duy đột phá và lòng dũng cảm để hiện thực hóa chúng. Chẳng thà bạn phạm sai lầm một lần khi hành động còn hơn cứ ôm khư khư mối lo thất bại rồi chùn bước.

Hãy vận dụng lòng dũng cảm để cũng cố sức mạnh tinh thần của bạn. Hãy tìm cho mình một hướng đi thích hợp và sống có ý nghĩa. Hãy thử công việc mới và phá bỏ rào cản trong cuộc sống của bạn.

9/ Ước mơ.

Một ước mơ phù hợp là yếu tố quan trọng góp phần làm nên một việc có ý nghĩa. Ước mơ là hình ảnh những điều nằm trong tâm trí ta, và nếu bạn là người có quyết tâm thì bạn sẽ tìm cách đạt được nó. Những người làm nên nghiệp lớn trên thế giới đều là những người biết ước mơ.

Ước mơ không bao giờ hình thành ở những người thờ ơ,lười biếng hay thiếu tham vọng. Bạn hãy đặt ra những ước mơ nằm trong khả năng của mình và lên kế hoạch cụ thể để từng bước hiện thực hóa chúng. Trong khi thực hiện ước mơ của mình bạn đừng bị lung lay hay nhụt chí bởi những người xem bạn như là kẻ mơ mộng. Hãy biết quên những ước mơ không thành của ngày hôm qua. Thay vào đó, cần biến ước mơ của ngày mai thành những công việc cụ thể, để một ngày không xa trong tương lai, chúng sẽ trở thành hiện thực.

Ước mơ không phải là cái có sẵn, cũng chẳng phải là cái không thể có. Nếu bạn tin tưởng vào ước mơ của mình thì hãy cố gắng thực hiện bằng tất cả khả năng của mình. Nhưng nếu ước mơ đó không thể thành hiện thực thì bạn cũng đừng quá thất vọng. Hãy nuôi dưỡng cho mình một khát khao mới và tiếp tục nỗ lực. Sớm muộn gì, chúng cũng trở thành hiện thực, một khi bạn còn cố gắng.

10/ Nét mặt.

Có thể nói, tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nhất của tạo hóa chính là gương mặt con người. Điều đặc biệt là trong muôn vạn con người được sinh ra từ thuở hồng hoang của trời đất, chưa bao giờ có hai gương mặt nào hoàn toàn giống nhau. Đặc biệt hơn nữa, gương mặt con người luôn thay đổi theo thời gian.

Nét mặt biểu hiện tính cách và cảm xúc của con người. Trong mỗi thời điểm, mỗi hoàn cảnh khác nhau, bạn có thể chọn cho mình nét mặt phù hợp.Không có gì sai trái khi bạn thể hiện cảm xúc chân thật của mình lên gương mặt.Nhưng phải luôn ghi nhớ: Nét mặt cởi mở chính là một trong những bí quyết giúp bạn lôi cuốn người khác vào câu chuyện của mình, và là con đường gián tiếp giúp bạn đạt được mục đích trong thương thuyết.

Hãy quan tâm đến vẻ mặt của bạn bởi đây chính là ấn tượng đầu tiên về bạn trong mắt người đối diện. Nó ảnh hưởng rất lớn đến thông điệp bạn muốn truyền đạt. Hãy thay đổi vẻ mặt của bạn nếu nhận thấy nó gây bất lợi cho việc giao tiếp của bạn.

Và, cách duy nhất để thay đổi được nét mặt chính là thay đổi tính cách. Hãy sống lạc quan và tập mỉm cười để có được nét mặt cởi mở.Đây cũng chính là bước khởi đầu để có được thành công trong cuộc sống.

Chúc thành công!

(Tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...