Bright 2 năm trước

Những Thất Bại Đầu Đời Tôi Luyện Những Con Người Vĩ Đại

Những cái tên Henry Ford, Bill Gate, Walt Disney... đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta như một giai thoại thành công cùng với khối tài sản kếch xù. Nhưng ít ai biết rằng họ đều phải trải qua những khó khăn, thất bại để được thành công như ngày hôm nay.

1. Henry Ford

Dự án kinh doanh đầu tiên của Henry Ford đã thất bại và khiến ông gục ngã tới 5 lần trước khi xây dựng thành công công ty Ford Motor. Sau đó Henry Ford trở thành người giàu có nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Tạp chí Forbes cho rằng tổng giá trị tài sản của Henry tương đương ở thời điểm năm 2011 là 88.1 tỉ USD giàu hơn gấp 3 lần tổng tài sản của Bill Gate lúc đó.

2. Bill Gate

Harvard có lẽ là ngôi trường mơ ước của tất cả sinh viên trên thế giới. Tuy nhiên, năm 20 tuổi, Bill Gate rời bỏ sự nghiệp học hành tại ngôi trường này và bắt đầu sáng lập nên Microsoft. Thế nhưng, ông đã thất bại ngay sau lần đầu tiên khởi nghiệp. Ở thời điểm đó, chẳng ai nghĩ rằng Microsoft có thể trở thành một gã khổng lồ về công nghệ cũng như Bill Gate luôn đứng trong danh sách những người giàu có nhất thế giới với khối tài sản ước tính khoảng 76 tỉ USD năm 2016.

3. Walt Disney

Trước khi trở thành biểu tượng của thế kỉ 20, Walt Disney đã có một khởi đầu hết sức khó khăn. Thời còn trẻ đã bị tổng biên tập một tờ báo nọ sa thải bởi vì " anh ấy thiếu trí tưởng tượng và chẳng hề có một ý tưởng hay nào". Rất nhiều dự án kinh doanh của ông bị thất bại và vỡ nợ. Năm 1955, ông bắt đầu dự án ước mơ mang tên DisneyLand với 1000 nhân viên làm việc. Qua 5 thế kỉ, con số này tăng lên là 20,000 nhân viên, 60 địa điểm với tổng diện tích hơn 430 hecta. Kể từ khi mở cửa, DisneyLand đã đón hơn 500 triệu người tham quan trong đó có 8 tổng thống Mỹ cùng các nhà quan chức, giới nghệ sĩ, vận động viên.

4. ALbert Einstein

ALbert Einstein không biết nói cho tới khi ông lên 4 tuổi và không thể đọc cho tới khi lên 7. Điều này khiến bố mẹ và giáo viên của ông nghĩ rằng Einstein bị tàn tật và tất nhiên chẳng ai có thể nghĩ rằng ông là một thần đồng. Thế nhưng, năm 11 tuổi, Einstein có thể hiểu vật lý trình độ đại học, 15 tuổi thành thạo các phép tính vi phân. Suốt đời cống hiến cho khoa học Einstein đã công bố khoảng 300 bài báo khoa học và hơn 150 bài viết khác về những chủ đề khác nhau. Ông được tạp chí Times gọi là "Con người của thế kỷ". Những thành tựu tri thức lớn lao của ông đã khiến tên gọi "Einstein" đã trở nên đồng nghĩa với từ thiên tài.

5. Thomas Edison

Trong những năm đầu đời, giáo viên dạy ông đã nói rằng Edison suốt ngày mộng tưởng , hay "quá ngu ngốc để học bất cứ thứ gì". Công việc của ông cũng chẳng mấy khấm khá hơn. Ông đã bị sa thải ngay sau 2 công việc đầu tiên vì không đạt hiệu suất. Nhưng với niềm đam mê Vật lí ông đã phát minh ra bóng đèn điện làm thay đổi toàn nhân loại. Và phát minh của ông được nhắc đến như là một trong những nhà phát minh lớn nhất của mọi thời đại. Nếu không có Edison, chúng ta sẽ không bao giờ nhận ra thế giới muôn màu như ngày nay.

6. Abraham Lincoln

Trước khi trở thành vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kì và là một trong ba vị tổng thống vĩ đại nhất lịch sử nước Mỹ. Cuộc đời của Lincoln trải qua không hề dễ dàng. Thời còn trẻ ông tham gia chiến tranh rồi trở về trong bí mật. Ông bắt đầu bằng rất nhiều dự án kinh doanh nhưng tất cả đều thất bại thảm hại.

7. Charlie Chaplin

Cuộc đời của Charlie cũng là một giai thoại. Trước khi các tiểu phẩm hài kịch của ông phủ sóng khắp các đài truyền hình thì diễn xuất của ông đã từng bị từ chối bởi các nhà sản xuất phim Hollywood. Họ cho rằng các hành động ấy của ông chẳng có chút ý nghĩa thiết thực nào để thương mại được cả.

Nguồn: tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...