Phan Thị Mỹ Kha 9 tháng trước

Những thị trấn ma bị bỏ hoang nổi tiếng nhất thế giới cho tới tận bây giờ (P1)

Có thể là do chiến tranh, ô nhiễm môi trường,... mà những thị trấn, thành thị từng rất nổi tiếng và phát triển đã bị bỏ hoang. Và một trong số đó ngày ngay vẫn thu hút khách du lịch đến xem.

1. Craco , Ý

Craco ra đời từ những năm 540. Hầu hết các cư dân ở đây đã chuyển đến Mỹ sinh sống trong giai đoạn khoảng 1892 - 1922. Hơn nữa, vụ sạt lở đất vào năm 1963 cũng khiến hơn 1.800 người còn lại cuối cùng ở thị trấn rời khỏi đây nhanh chóng. Đến năm 1980, nơi đây hoàn toàn bị bỏ hoang sau một trận động đất lớn.Ngày nay, Craco tuy không có người ở nhưng lại là một điểm du lịch hấp dẫn và đã trở thành trường quay cho nhiều bộ phim nổi tiếng, đặc biệt là “James Bond: The Quantum of Solace".

2. Terlingua, Texas

Từng được xem là một nơi sôi động của thế giới, thị trấn Terlingua có hơn 2.000 thợ mỏ sống và làm việc vào năm 1890. Do tình trạng khai thác tràn lan, sản lượng thủy ngân đã nhanh chóng giảm đi và thị trấn bị "chết yểu" vào năm 1940. Các khu mỏ sau đó bị ngập nước và giá khoáng sản xuống rớt thảm hại, dẫn đến việc thị trấn bị bỏ hoang sau Chiến tranh Thế giới thứ II. Ngày nay, Terlingua chỉ còn được biết đến là một vùng đất hoang vu, lạnh lẽo.

3. Pripyat, Ukraine

Pripyat có lẽ là "thành phố ma" nổi tiếng nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1970, Pripyat là thành phố hạt nhân thứ 9 của Liên Xô, nhằm hỗ trợ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl gần đó. Năm 1986, khi thảm họa Chernobyl diễn ra, thành phố khi ấy có gần 50.000 người buộc phải sơ tán tất cả. Ngày nay, mức độ phóng xạ tại đây đã giảm, ngày càng có nhiều công ty của Ukraine khai thác tour du lịch có hướng dẫn viên quanh khu vực.

4. Calico, California

Calico phát triển mạnh vào những năm 1880 và 1890 như một thị trấn khai thác bạc. Nhưng khi bạc mất giá trị vào những năm 1890, Calico mất đi cư dân. Vào những năm 1950, Walter Knott – được biết đến với cái tên Knott's Berry Farm – đã mua lại thành phố và khôi phục nhiều tòa nhà vào những năm 1880. Bây giờ nó là một điểm thu hút khách du lịch lớn. Năm 2005, khi đó, thống đốc Arnold Schwarzenegger tuyên bố thành phố là "Thị trấn ma quỷ bạc" ở California. (Không chịu thua kém, Bodie, California đã được công nhận là "Thị trấn vàng chính thức" của tiểu bang.) 

5. Đảo Hashima, Nhật Bản

Còn được gọi là đảo Tàu Chiến, đảo Hashima bị bỏ hoang vào giữa năm 1970 và hiện nay chỉ còn những tòa nhà bê tông trơ khung. Nơi đây được xây dựng vào năm 1877, được dùng như căn cứ khai thác mỏ than dưới đáy biển. 

6. Kolmanskop, Namibia

Năm 1908, thị trấn Kolmanskop được thành lập với mục đích chính là khai thác kim cương. Tại đây có đầy đủ từ bệnh viện, quán bar, trạm điện, trường học, nhà hát, sòng bạc và khu thể thao. Sau Thế chiến thứ 2, mỏ kim cương dần cạn kiệt, Kolmanskop đã bị bỏ hoang hoàn toàn năm 1956. Ngày nay, Kolmanskop nằm trong khu vực cấm, khách du lịch cần có giấy phép nếu muốn vào tham quan.

7. Thành phố Virginia, Montana, Hoa Kỳ

Năm 1863, một trong những mỏ vàng lớn nhất ở Bắc Mỹ được phát hiện ở Virginia. Chỉ trong vòng một tuần, thành phố đã chật cứng người tìm đến để khai thác vàng. Cho tới năm 1875, nguồn tài nguyên cạn kiệt, dân số ở đây thu lại chỉ còn 800 người. Virginia đã được xác nhận là một di tích lịch sử quốc gia từ năm 1961.

8. Kennecott, Alaska

Kennecott không phải là thị trấn khai thác vàng, người dân nơi đây tập trung vào các mỏ đồng. Tọa lạc tại công viên quốc gia lớn nhất nước Mỹ - Khu Bảo tồn và Công viên Quốc gia Wrangell-St. Elias. Đây từng là thành phố đông đúc nhộn nhịp cho đến năm 1940, khi những mỏ quặng được khai thác hết và người dân cũng bỏ đi.

9. Đảo Ross, Ấn Độ

Dưới thời cai trị của Anh, hòn đảo này từng có nhiều người sinh sống, cơ sở hạ tầng rộng lớn, tiện nghi. Tuy nhiên một trận động đất lớn xảy ra vào năm 1941 đã khiến hầu hết người dân chuyển đi và không bao giờ quay lại nơi xinh đẹp này nữa.

10. Bodie, California

Được thành lập trong Cuộc đua vàng của Gold Seeker W.S. Thi thể, người đã phát hiện ra các mỏ kim loại quý ở những ngọn đồi gần đó vào năm 1859, là một thị trấn ma được bảo tồn trong tình trạng "bị phân hủy bắt giữ". Vào thế kỷ thứ 19, Bodie là một thị trấn khai thác vàng đông đúc nhộn nhịp với 2.000 tòa nhà và khoảng 7.000 cư dân. Thị trấn bắt đầu suy thoái vào đầu thế kỷ 20 do lợi nhuận khai thác giảm. Một vài năm sau, khi đường ray bị bỏ hoang, thị trấn chính thức biến thành một thị trấn ma ở miền Tây hoang dã của nước Mỹ.  

Nguồn: Tổng hợp từ Scoopwhoop.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn