Hà Thị Vân Anh 4 năm trước

Những thói quen có thể làm bạn “ tự giết mình”

Đôi khi những thói quen rất nhỏ tưởng chừng như vô hại đối với sức khỏe con người ,bạn lại không thể ngờ rằng những thói quen đó có thể gây hại tới sức khoẻ

Đôi khi những thói quen rất nhỏ tưởng chừng như vô hại đối với sức khỏe con người ,bạn lại không thể ngờ rằng những thói quen đó có thể gây hại tới sức khoẻ

Gấp chăn ngay sau khi thức dậy:

Nhiều người có thói quen gấp chăn ngay sau khi thức dậy. Trong thực tế, đây là thói quen không hợp lý. Trong khi ngủ, có thể mọi người thường đổ mổ hôi, có người đổ mổ hôi rất nhiều, đặc biệt là trẻ em, ngay cả khi chúng đang ngủ. Nếu mọi người gấp chăn ngay sau khi họ thức dậy, mồ hôi sẽ lưu lại bên trong chăn.

Nếu mồ hôi luôn luôn bị ngấm vào trong chăn trong một thời gian dài, nó sẽ tạo thành môi trường tạo ra các tác nhân gây bệnh, và cuối cùng sẽ gây hại cho cơ thể con người. Vì vậy, chăn nên được gấp lại sau khi khoảng 10 phút sau khi thức dậy và được trải rộng và được làm khô trong không khí.


Thư giãn hoặc nằm ngay sau khi ăn tối:

Thư giãn hoặc nằm sau khi ăn tối có thể khiến bạn tăng cân.   Cần lưu ý không nên tập thể dục ngay sau khi ăn, mà tốt nhất nên tập sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ. Bởi vận động mạnh khi vừa ăn no ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và gây ra cảm giác khó chịu. Còn nếu thực sự muốn tập thể dục ngay sau khi ăn, bạn có thể đi bộ nhanh trong 20 phút, hoặc tản bộ nhẹ nhàng trong 30 phút.

[qctrai]

Mang tất đi ngủ trong mùa đông

Việc đi tất khi đi ngủ là hoàn toàn không nên. Mặc dù nhiều người vẫn thường cho rằng đi cả tất khi ngủ trong những ngày lạnh giá sẽ giúp làm ấm tốt hơn nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Trái lại, nó còn có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Việc đi tất cả lúc ngủ sẽ làm cho đôi chân bị bí hơi, kém thông thoáng, mồ hôi không thoát ra ngoài được. Nó gây nên sự khó chịu cho cơ thể, dẫn tới khó ngủ, về lâu dài còn có thể gây thấp khớp nữa đó.


Ngồi bắt chéo chân

Thói quen ngồi chéo chân khiến bạn đối mặt với nguyên nhân xuất hiện cục máu đông do nén tĩnh mạch ở đầu gối, gây tăng huyết áp đáng kể. Tư thế ngồi này cũng gây áp lực cho khớp hông của bạn.


Vặn cổ, khớp tay chân… phát ra tiếng kêu

Tiếng kêu phát ra khi vặn cổ, khớp tay, chân là do khí có trong dịch khớp được giải phóng. Sau mỗi lần vặn, bẻ khớp chúng ta sẽ có cảm giác dễ chịu hơn, nhưng khi lặp đi lặp lại sẽ gây ảnh hưởng xấu tới các dây chằng xung quanh và khiến chúng bị lệch vị trí, gây ảnh hưởng xấu tới bề mặt sụn hoặc đĩa đệm, phá hủy khớp. Về lâu dài, sẽ dẫn đến thoái hóa dây chằng cổ, vôi hóa đốt sống cổ, viêm khớp.

“Trong quá khứ, đã có người từng vặn cổ quá mạnh và bị đột quỵ,” theo lời tiến sĩ Michael Gleiber, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Boca Raton, Đại học Y Khoa Florida Atlantic.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...