4 năm trước

Những thói quen giúp bạn tích lũy tiền bạc hiệu quả

Đã có khi nào bạn tự đặt ra cho mình một câu hỏi rằng tại sao mình chưa bao giờ có thể thoải mái về tiền bạc, tại sao những người có thu nhập giống nhau nhưng l

Đã có khi nào bạn tự đặt ra cho mình một câu hỏi rằng tại sao mình chưa bao giờ có thể thoải mái về tiền bạc, tại sao những người có thu nhập giống nhau nhưng lượng tiền bạc họ tích lũy thì lại khác nhau,... Sau đây là những thói quen để giúp bạn có thể tích lũy tiền bạc một cách có hiệu quả hơn.

1. Thay đổi cách suy nghĩ của bạn về tiết kiệm

Hầu hết mọi người đều có thói quen tiêu hết số tiền kiếm được cho đến khi cuối tháng, nếu còn sẽ tiết kiệm, còn không còn thì sẽ cân nhắc lại chi tiêu của mình vào tháng sau. Đó là một thói quen hoàn toàn sai lầm. Bạn chỉ nên tiết kiệm một chút tiền trước khi tiêu hết số tiền mà bạn kiếm được, bởi khi bạn trích một số tiền để tiết kiệm ngay đầu tháng, thì những ngày sau đó bạn sẽ có được kế hoạch chi tiêu đúng đắn hơn với số tiền còn lại của bạn, lúc đó bạn sẽ không còn gặp tình trạng tiêu xài quá tay và không thể tiết kiệm được số tiền mà bạn làm ra. 

Những thói quen giúp bạn tích lũy tiền bạc hiệu quả

Một số nghiên cứu về tâm lí cho thấy, khi số tiền mà bạn kiếm được tăng lên sẽ kéo theo nhu cầu về vật chất của bạn sẽ tăng, bạn sẽ sẵn sàng chi tiêu cho những thứ bạn thích và thậm chí là những thứ được gọi là hoang phí, và khi đó bạn sẽ chẳng tiết kiệm được một số tiền nào. Vì vậy, sẽ là một thói quen khá hợp lí rằng bạn phải tiết kiệm ngay khi vừa mới nhận lương. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dành quá nhiều tiền cho việc tiết kiệm vào đầu tháng, để rồi những ngày sau đó sẽ phải sống cuộc sống "cầm hơi" qua ngày.

2. Nắm rõ các khoản thu chi cá nhân

Một số người khi chưa tìm được thói quen tiết kiệm tiền bạc cho mình sẽ luôn đặt ra những câu hỏi như tại sao mình đã tiết kiệm được tiền nhưng lại không thể khấm khá lên,....điều đó chính phụ thuộc vào việc bạn có nắm rõ các khoản thu chi cá nhân của mình hay không. Một khi bạn không theo dõi những biến động trong tài khoản ngân hàng của bạn, rằng bạn đã chi bao nhiêu, trả cho những việc gì, thì bạn sẽ không thể ngăn bản thân dừng những khoản chi đó, và từ đó mức tiết kiệm của bạn sẽ thay đổi. Hãy làm một người "giám đốc tài chính" khôn ngoan cho bản thân nhé.

  

3. Có một mục tiêu cụ thể

Mỗi một con người đều sống với những mục tiêu cụ thể. Họ có thể có mục tiêu về sự thăng tiến, về sự thành công, hay về sự thoải mái về tiền bạc. Đặt ra những mục tiêu, rằng bạn sẽ làm gì với số tiền mình tiết kiệm được, khi đó bạn sẽ có động lực để tiết kiệm những khoản tiền hơn.

Những người thành công trên thế giới đa số đã lập trình sẵn cho mình những kế hoạch, 5 năm, 10 năm, 15 năm,... Họ khuyên mọi người rằng ít nhất phải có cho mình kế hoạch 5 năm, rằng mình sẽ làm gì, mình sẽ đạt được những gì, từ đó người ta sẽ nghĩ ra rằng sẽ đạt được nó như thế nào, và sẽ đạt được lúc nào.

Những thói quen giúp bạn tích lũy tiền bạc hiệu quả

Bạn có kế hoạch mua một chiếc xe hơi, mua một căn nhà, hay đi du lịch cùng bạn bè và người thân? Một khi đã vạch ra những kế hoạch như thế, chắc hẳn bạn sẽ lập thêm một kế hoạch đi liền với nó, đó chính là kế hoạch tiết kiệm tiền đúng không nào?

4. Hãy bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ 

Nhiều quan điểm cho rằng, độ tuổi 20-30 là độ tuổi không cần phải tiết kiệm, hay là không thể tiết kiệm. Điều này xét về thực tế thì là đúng, bởi khi vào độ tuổi đó, bạn sẽ có những khoản chi như sinh nhật, đi chơi, liên hoan, tiệc tùng, đám cưới hay là nhu cầu mua sắm cho bản thân. Tuy nhiên, nếu có thể tiết kiệm khi còn trẻ, bạn sẽ không phải cật lực làm việc và tiết kiệm một khoản tiền lớn lúc về già. Một khi bạn hiểu được "sức mạnh của lãi kép", bạn sẽ nhận ra rằng tiết kiệm càng sớm sẽ càng tốt.

5. Tăng thu nhập

Tìm cách để tăng thêm thu nhập có lẽ chính là con đường ngắn nhất cho kế hoạch tiết kiệm của bạn, nhưng không phải khi nào nó cũng thành công. Ngoài việc nhận lương hàng tháng và tiết kiệm từ khoản đó, bạn cũng có thể làm những công việc khác phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

Những thói quen giúp bạn tích lũy tiền bạc hiệu quả

  

Cách tốt nhất và an toàn nhất để tăng thêm thu nhập đó chính là làm việc bán thời gian. Lựa chọn một công việc bán thời gian phù hợp với công việc chính mà bạn đang làm, hay phù hợp với sở thích của bạn, một phần sẽ giúp bạn kiếm thêm thu nhập, mặt khác bạn sẽ có thể sử dụng thời gian một cách có hiệu quả hơn.

Một ý tưởng khác cho việc kiếm thêm thu nhập đó là tìm kiếm cơ hội đầu tư bên ngoài. Cách này khá mạo hiểm, và chắc chắn nếu bạn muốn thử, bạn phải chắc chắn mình đang sở hữu số tiền đủ để đầu tư và có một chuyên gia về kinh tế giỏi sẵn sàng tư vấn giúp đỡ cho bạn.

6. Không làm gia tăng các khoản nợ

Chắc hẳn hầu hết mọi người trong chúng ta đều ít nhất một lần mắc nợ. Giải quyết triệt để những khoản nợ và không làm gia tăng chúng sẽ giúp bạn có thể tự tin cho những kế hoạch tiết kiệm của mình sau này.

Những thói quen giúp bạn tích lũy tiền bạc hiệu quả

Điều quan trọng nhất khi bắt đầu kế hoạch tiết kiệm đó chính là rà soát và thanh toán hết những khoản nợ tồn động. Bởi vì khi bạn đang trong vòng xoay luẩn quẩn của những khoản nợ, khi bạn chỉ kiếm tiền để trả nợ, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể dư dả để bỏ ra một khoản tiền nhỏ tiết kiệm, mà số tiền đó sẽ dùng để trả những khoản lãi, khoản nợ mà bạn đang mắc phải. Và khi gặp phải rắc rối trong việc nợ nần đó, bạn sẽ không thể tập trung vào cho kế hoạch tiết kiệm kia. Vì vậy, trước khi có kế hoạch tiết kiệm tiền cho tương lai, hãy nhớ trả hết những khoản nợ và đừng để chúng tìm đến bạn một lần nào nữa nhé.

7. Sống giản dị và không tiêu xài hoang phí 

Hầu hết những tỷ phú trên thế giới đều có một lối sống giản dị. Bạn sẽ mãi chỉ dừng lại ở mức độ trung bình nếu bạn tiêu xài hoang phí và không trích lại một khoản tiết kiệm.

Người giàu thứ 4 thế giới năm 2014 với 58,6 tỷ USD, Amancio Ortega, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Zara nổi tiếng vẫn sống trong một căn hộ ở một khu chung cư bình thường ở Tây Ban Nha. 

Tiến sĩ Thomas J. Stanley đã từng nói : "Các triệu phú không nổi tiếng bằng cách khoe tiền của họ."

Những thói quen tuy là đơn giản, nhưng lại không dễ dàng thực hiện trong một thời gian ngắn. Nếu bạn kiên trì và tạo dựng cho mình những thói quen trên, kế hoạch tiết kiệm dài hạn của bạn sẽ được thực hiện một cách có hiệu quả hơn, từ đó sẽ giảm bớt những lo lắng về tài chính trong bạn và chúng sẽ hướng bạn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chủ đề chính: #tiết_kiệm_tiền

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn