Những thói quen tốt cho 'Trái tim' của bạn

Tim là một cơ quan quan trọng. Nó có vai trò rất lớn trong hệ tuần hoàn, giúp tống máu giàu oxi đi nuôi các cơ quan của cơ thể. Nhờ vậy, mọi hoạt động sống hằng ngày của chúng ta có thể được duy trì một cách nhịp nhàng. Tuy nhiên, khi trái tim bị tổn thương, chức năng này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cơ thể dần dần trở nên yếu ớt, khó chịu, và đa phần là do thói quen hằng ngày của chúng ta. Vậy cần phải làm gì để bảo vệ hệ tim mạch? Bài viết này sẽ trả lời cho các bạn.

Những biểu hiện cho thấy có thể trái tim của bạn đang suy yếu

Một trái tim khỏe, cho dù chúng ta làm việc nặng nó vẫn tăng cường hoạt động để đẩy máu đi cũng cấp oxy cho cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi tim bạn yếu đi, lượng máu đến các mô cơ quan không đủ, bạn sẽ thấy mệt mỏi, uể oải. Phổi phải gồng mình để trao đổi khí khiến bạn khó thở, thở nhanh và mệt nhọc. Tim phải gồng mình để tống máu đi không khỏi khiến bạn đau ngực.

Tuy nhiên, suy tim rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Vì vậy, khi có những biểu hiện sau, bạn nên đi đến bác sĩ và có kế hoạch bảo vệ quả tim của mình.

 • Mệt mỏi, mệt mỏi ngày càng tăng và ngày càng khó khăn đối với hoạt động hằng ngày (đi bộ lâu, leo cầu thang...).
 • Hạn chế vận động, ngay cả những hoạt động bình thường cũng gây ra mệt mỏi và khó thở.
 • Khò khè, khó thở, ho ra bọt màu hồng.
 • Phù hoặc sưng mắt cá chân.
 • Khó thở: khi hoạt động và cả khi ngủ, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Vậy thói quen như thế nào tốt cho hệ tim mạch của bạn?

Vậy thói quen như thế nào tốt cho hệ tim mạch của bạn?,sống khỏe,bệnh tim Nguồn: benhxogan.com.vn

Như người ta vẫn nói,phòng bệnh hơn chữa bệnh, và những thói quen hằng ngày dù đơn giản nhưng lại góp phần không nhỏ giúp trái tim của bạn khỏe mạnh hơn, kéo dài tuổi thọ bản thân. Bởi bạn phải hiểu rằng, suy tim là một bệnh khi trở nặng rất khó để phục hồi.

 • Ăn nhạt (4-6g muối/ngày): giúp cho huyết áp của bạn không tăng cao. Huyết áp cao ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tim mạch. Ngoài ra bữa ăn của bạn nên hạn chế dầu mỡ, đặc biệt là mỡ từ động vật (thịt lợn, thịt bò...)
 • Tập thể dục thể thao: đây là giải pháp tốt nhất để phòng chống phần lớn bệnh tật. Những người lười vận động có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với người hay tập thể dục thể thao rất nhiều lần.
 • Hạn chế uống rượu, bia.
,sống khỏe,bệnh tim Nguồn: baomoi.com

 • Ngưng hút thuốc lá: thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tim mạch, hút thuốc đồng nghĩa với việc chấp nhận các hậu quả nghiêm trọng như ung thư phổi, bệnh mạch vành, suy tim... Từ bỏ thuốc lá nếu bạn là người văn minh và hiện đại.
 •  Đi ngủ sớm: giấc ngủ là thời gian cơ thể phục hồi lại những tổn thương trong ngày, và đương nhiên, hệ tim mạch cũng nhờ đó mà được nghỉ ngơi. Sau mỗi giấc ngủ bạn cảm thấy khoan khoái hơn đúng không nào? Bạn có thể tham khảo bài viết: tác dụng thần kỳ của giấc ngủ.
 • Hạn chế lo lắng, stress mà hãy tìm cho mình một giải pháp lành mạnh để giải tỏa (học võ, tìm người tâm sự, hét thật to, đi du lịch, hoặc ngủ 1 giấc...)

,sống khỏe,bệnh tim

 • Ăn nhiều trái cây: Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp những chất thiết yếu cho cơ thể. Mà trái cây ngon như vậy, sao lại không ăn được nhỉ?
 • Ca hát và nghe nhạc: một tâm hồn thư thái trong một cơ thể khỏe mạnh chính là chìa khóa để bạn thành công và yêu đời. Sao không thử thả mình vào một bài hát mà mình yêu thích, rồi hãy bắt tay vào làm việc? Hiệu quả lắm đấy!
 • Hạn chế làm việc quá sức: khi bạn làm như vậy, trái tim của bạn sẽ gồng mình lên và đập thình thịch, nó sẽ phản ứng lại bằng cảm giác đau ngực. Điều đó không tốt đâu, tốt hơn hết là bạn nên làm việc với cường độ vừa phải thôi nhé.

,sống khỏe,bệnh tim Nguồn: suytim.com

Và còn nữa, để tầm soát suy tim sớm, bạn và gia đình nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên nhé. Hẹn nhau một ngày mà đi cả nhà cho vui, bởi có bảo hiểm y tế lo rồi mà.

Sau cùng thì...

Sau cùng thì...,sống khỏe,bệnh tim Nguồn: benhhoc.com

Suy tim là một bệnh khó phát hiện. Một khi đã có triệu chứng cảnh báo, chữa trị rất khó khăn, vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng lên hệ tim mạch của bạn. Do đó, trái tim rất khó phục hồi. Phòng bệnh ngay từ những thói quen hằng ngày chính là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

Chúc các bạn sống khỏe và sống vui!

_nsm_

 • Bài liên quan: sống khỏe, bệnh tim,