4 năm trước

Những thói xấu của người Việt từng bị nước ngoài lên tiếng

Những thói xấu như hôi của, xả rác, ăn cắp vặt....của người Việt thường xuyên bị nước ngoài lên tiếng

Ngoài những nét đẹp về văn hóa, thân thiện và mến khách thì trong mắt quốc tế người Việt vẫn còn nhiều thói xấu không đáng có. Từ đó, phần nào gây mất thiện cảm cũng như hình ảnh con người Việt Nam tươi đẹp.

1. Vượt đèn đỏ.

Đây là hành vi nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nhiều người Việt vẫn vô tư vượt đèn đỏ bất chấp pháp luật nghiêm cấm. Chỉ vì muốn được đi nhanh hơn là lý do thường thấy để rồi trở nên xem nhẹ sự an toàn của chính mình và những người cùng tham gia giao thông xung quanh. Từ đó cho thấy ý thức chấp hành luật và văn hóa giao thông của chúng ta còn rất kém, nhiều lần bị người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam lên tiếng.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

2. Hôi của.

Vụ hôi của gây bão dư luận nhất có lẽ là vụ hôi bia ở Đồng Nai hồi năm 2013 khi chiếc xe tải chở bia bị tai nạn. Kênh truyền thông Nga RenTV và trang LiveLeak đã đưa tin về vụ việc này bằng mô tả: hàng trăm người dân Biên Hòa vô tư cướp khoảng 1.500 thùng bia Tiger trên đường phố ở gần vòng xoay Tân Hiệp bất chấp sự ngăn cản của tài xế. Vụ việc trên làm ảnh hưởng ít nhiều đến danh tiếng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

3. Ăn cắp vặt ở nước ngoài.

Nhiều người bỗng chưng hững khi thấy nhiều thông báo được ghi bằng tiếng Việt tại những cửa hàng hay siêu thị ở Nhật Bản, Đài Loan nhằm cảnh báo đối với người Việt Nam không được ăn cắp đồ ở đây. Sở dĩ có những cảnh báo dành riêng cho người Việt là do tình trạng chúng ta bị phát hiện trong nhiều trường hợp ăn cắp vặt tại các cửa hàng và được camera ghi lại.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

4. Văn hóa ăn buffet.

Lại thêm một trường hợp có cảnh báo riêng dành cho người Việt khi ăn buffet tại Thái Lan hay Singapore. Khi phần ăn được lấy quá nhiều và ăn không hết gây nên thừa mứa thức ăn và ảnh hưởng đến qui định của nhà hàng. Vì vậy, đã có rất nhiều lời cảnh báo được đặt ra nhằm bắt buộc người Việt cần lấy vừa đủ phần ăn và ăn hết phần của mình nếu không sẽ bị tính tiền thêm, như một hình phạt.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

5. Xả rác bừa bãi.

Ở Singapore hay các nước phát triển khác việc xả rác thường bị phạt rất nặng nên đường phố hay những nơi công cộng của nước họ lúc nào cũng rất sạch sẽ. Còn ở nước ta thì ở đâu cũng thấy rác, rồi còn đem thói xấu này sang cả nước ngoài khiến ở đâu có người Việt là ở đó lại xuất hiện những biển báo không được xả rác bừa bãi nơi công cộng.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

6. Bỏ trốn khi xuất khẩu lao động.

Khi hết hạn hợp đồng lao động, những lao động nước ta không về nước mà tìm cách bỏ trốn hoặc ở lại một cách trái phép. Vô tình gây thêm nhiều gánh nặng cho các nước sở tại cũng như các cơ quan lý lao động ở Việt Nam. Và hiện nay, vẫn còn khoảng 50.000 lao động Việt Nam bỏ trốn ở nước ngoài, nhiều nhất là Đài Loan với khoảng 20.000 nghìn người và Hàn Quốc với khoảng 15.000 nghìn người.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Chủ đề chính: #người_việt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn