Pham Hoan
1 năm trước

Những thực phẩm kết hợp với nhau sẽ gây hại cho sức khỏe

Có những loại thực phẩm không thể chế biến cùng nhau hoặc ăn cùng một lúc đươc vì chúng tương khắc với nhau, có thể gây ra những phản ứng không tốt cho sức khỏe như ngộ độc, buồn nôn, đau bụng ... thậm chí còn có thể gây nguy hại đến tính mạng. Sau đây là những loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau.

1. Không Ăn thịt chó với uống nước chè đặc

Nguyên nhân bởi thịt chó có tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động nên rất có hại, thậm chí còn gây ung thư.  

2. Không ăn thịt chó cùng với thịt dê  

Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn thịt chó, cũng không nên ăn thêm thịt dê. Bởi thịt chó có tính cam ôn, thịt dê đại nhiệt, hai loại thịt gặp nhau sẽ thành tích nhiệt, sinh tả lỵ. 

3. Thịt trâu rất kị với thịt chó.   

Ăn 2 thứ này cùng 1 lúc sẽ sinh độc gây bệnh 

4. Không ăn thịt chó cùng tỏi 

Ăn hai món này cùng nhau sẽ gây khó tiêu, đầy bụng. 

5. Tỏi + trứng vịt, trứng ngỗng 

Nếu tráng trứng vịt, trứng ngỗng với tỏi sẽ rất độc 

6. Uống thuốc bổ nên kiêng ăn tỏi 

7. Mật ong và mật mía đều rất kỵ tỏi 

Ăn mật và tỏi cùng một lúc có thể chết vì ngộ độc 

8. Mật ong cùng bột sắn dây  

Nếu kết hợp 2 loại này sẽ gây ra ngộ độc, có thể dẫn đến tử vong.  

9. Mật ong + sữa đậu nành Gây ngộ độc, có thể dẫn đến tử vong.  

10. Sữa đậu nành và đường đen, đỏ (đường mật, đường miếng)   

Không nên kết hợp giữa sữa đậu nành và đường đen, bởi trong đường đen có chất axít Osalic và axít malic, sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra chất "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm đi, gây ra đầy bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhất là trẻ nhỏ. Vì vậy chỉ nên dùng đường trắng.   

11. Sữa đậu nành và trứng gà   

Không nên ăn trứng gà cùng với sữa đậu nành vì trong sữa đậu nành có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng. 

12. Thịt gà và rau cải    

Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn (ấm) mà rau cải lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà sinh ra bệnh lỵ và gây tổn thương khí huyết.   

13. Thịt gà và rau kinh giới     

Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não.    

14. Thịt gà và rau răm     

Rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, mạnh gối, mạnh chân, sáng mắt nhưng ăn nhiều sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Không ăn rau răm với thịt gà vì dễ sinh độc cho hệ tiêu hóa.   

15. Thịt dê kỵ dưa hấu        

Hai món này khi ăn chung với nhau sẽ dễ bị trúng độc.     

16. Cá chép kỵ thịt cầy      

Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.    

17. Xào nấu gan lợn với giá đỗ     

Các nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5 mg đồng và trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả giá đỗ thành chất bã sẽ không còn chất bổ.   

18. Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt, chanh)     

Trong sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%, còn nước trái cây có vị chua (cam, quýt, chanh) có tính axit, làm biến đổi tính chất của sữa bò, sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. 

19. Sữa bò và các loại thịt mỡ  

Không nên ăn các loại thực phẩm chiên mỡ cùng với sữa bò vì sẽ gây đau bụng.   

20. Không ăn quả hồng cùng khoai lang    

Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axít, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày. Vì vậy sau khi ăn khoai lang thì không được ăn quả hồng ngay lúc đó.    

21. Quả ổi, hồng, nho với hải sản kỵ nhau    

Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.   

22. Cà rốt kỵ củ cải trắng    

Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.   

23. Không được ăn củ cải trắng với các loại lê, táo, nho    

Bởi trong củ cải trắng có axit cianogen lưu huỳnh, sẽ phản ứng với chất Ceton đồng có trong những loại trái cây này khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.  

24. Nhân sâm và các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh) kỵ nhau  

Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...) . heo y học cổ truyền, củ cải đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc hay hấp cách thủy, cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.  

25. Nhân sâm và hải sản kỵ nhau   

Sau khi uống nhân sâm không nên ăn hải sản ngay vì hải sản là đồ đại hạ khí, nhân sâm là đại bổ khí, khi kết hợp cùng nhau sẽ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.  

26. Đau bụng không được uống nhân sâm  

Nhân sâm tuy là loại thuốc bổ khí đầu vị, song không phải dùng cho mọi đối tượng được. Người bụng thường xuyên bị đầy trướng, căng tức, đau bụng, sôi bụng, phân nát, lỏng hoặc tiêu chảy không được dùng. Đặc biệt, nếu bị đau bụng, tiêu chảy, dùng nhân sâm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.  

27. Không ăn các loại động vật giáp xác cùng các chất chứa nhiều vitamin C   

Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt, cua... có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 nếu ăn cùng những thức ăn có chứa nhiều vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A có thể gây chết người. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.  

28. Thịt ba ba (cua đinh) rất kị bạc hà  

Ăn 2 thứ này cùng lúc sẽ sinh độc.  

29. Tiết canh lợn, tiết canh vịt rất kị rau dền  

Chớ ăn rau dền với 2 thứ trên để tránh bị ngộ độc sinh tiêu chảy dẫn tới tử vong.  

30. Rau dền và quả lê  

Sau khi ăn canh rau dền xong tuyệt đối không nên ăn quả lê ngay vì sẽ gây ra hiện tượng buồn nôn.  

31. Thịt ngỗng và quả lê  

Sau khi ăn thịt ngỗng thì không được ăn quả lê để tráng miệng, vì hai món này kết hợp sẽ dễ gây bị sốt.  

32. Thịt ba ba kỵ trứng gà   

Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thai phụ và sản phụ không nên ăn chung hai thứ này.  

33. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn  

Không tốt, dễ gây khó tiêu, đầy bụng.  

Chỉ nên ăn sau trái cây tráng miệng sau bữa ăn 15p.  

34. Thịt thỏ rất kị gừng tươi  

Ăn chung sẽ sinh độc.  

35. Thịt lợn và gừng  

Thịt lợn thuộc thủy, gừng sống thuộc hỏa, nếu ăn nhiều, thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, sẽ nổi lên các nốt đen ở mặt. 

36. Óc lợn và trứng gà  

Tuy món óc lợn tráng trứng rất hấp dẫn nhưng dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này nhất là những người huyết áp cao.  

37. Thịt chim bồ câu kị nấm   

Ăn 2 thứ trên sẽ sinh độc.  

38. Khoai tây + cà chua 

Pectin và nhựa Phenolic có trong cà chua, kết hợp với lượng tinh bột cao của khoai tây có thể gây nên tình trạng rối loại tiêu hóa, khó tiêu, gây đau bụng, tiêu chảy, ở những bạn có hệ tiêu hóa kém. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn