Những tiêu chuẩn trong việc tuyển chọn nữ tiếp viên hàng không

Rất ít người hiểu được những khó khăn của nghề tiếp viên hàng không. Nhìn bề ngoài, đây là một công việc nhàn hạ và rất đáng mơ ước với mức thu nhập lý tưởng. Tuy nhiên, khi xét tiêu chuẩn tuyển chọn tiếp viên của các hãng hàng không trên thế giới được bật mí dưới đây không hề đơn giản chút nào.

Cân nặng chuẩn

 Cân nặng chuẩn,

Hầu hết các hãng hàng không không yêu cầu nữ tiếp viên phải có số đo ba vòng chuẩn như người mẫu. Tuy nhiên, họ phải đạt được tỉ lệ cân bằng giữa cân nặng và chiều cao theo đúng chỉ số cơ thể BMI (Body Mass Index), theo như hãng Czech Airlines. Ví dụ, nếu nữ tiếp viên có chiều cao 160cm và cân nặng 60kg, chỉ số BMI của họ sẽ được chấp nhận.

Kích cỡ hông “chuẩn”

Kích cỡ hông “chuẩn”,

Không chỉ chuẩn về ngoại hình mà vòng hông của tiếp viên hàng không cũng phải đạt yêu cầu. Một số hãng hàng không còn khắt khe đến mức đề ra những con số chi tiết về ngoại hình cho nữ tiếp viên hàng không của mình. Hãng Aigle Azur của Pháp quy định rằng kích cỡ hông cho phép của các nữ tiếp viên là không quá 100cm.

Tiếp viên phải biết khả năng sinh tồn

 Tiếp viên phải biết khả năng sinh tồn,

Mọi tiếp viên trên chuyến bay đều phải học và thực hành thành thạo các bước sơ cứu. Thậm chí họ có thể... đỡ đẻ cho sản phụ nữa. Nhưng dĩ nhiên, các kiến thức này chỉ được áp dụng trong trường hợp khẩn cấp, và trên máy bay không có hành khách nào là bác sĩ thôi.

Không được có hình xăm

Không được có hình xăm,

Đây là quy tắc của hầu hết tất cả các hãng hàng không trên thế giới, các nhân viên trong phi hành đoàn không được có hình xăm cỡ to ở những nơi dễ nhìn thấy. Ngoài ra, nhiều hãng cũng yêu cầu tiếp viên hàng không không được xỏ khuyên ở tai hay bất cứ vị trí nào khác trên cơ thể.

Có giới hạn chiều cao

 Có giới hạn chiều cao,

Muốn phục vụ được khách hàng, trước tiên, các tiếp viên hàng không phải đủ cao để với tới ngăn để hành lý xách tay trên máy bay, thế nhưng họ cũng không thể quá cao, giới hạn về chiều cao của nữ tiếp viên hàng không là từ 160cm tới 175cm, cao hơn hay thấp hơn mức này sẽ rất khó để xin được việc vì không đồng đều đội hình với các đồng nghiệp khác.

Khuôn mặt phải "sạch bóng"

 Khuôn mặt phải "sạch bóng",

Trường hợp các dấu vết này nằm ở các nơi có thể che kín bằng đồng phục thì có thể chấp nhận được. Ngược lại, nếu nằm ở những nơi dễ nhìn thấy như trên mặt, bàn tay... thì tuyệt đối không thể. Đây là một trong những yêu cầu liên quan đến ngoại hình chuẩn mà hầu như tất cả các hãng hàng không trên thế giới đều đưa ra. Tiếp viên hàng không không có các vết bớt, sẹo hay nốt ruồi lớn ở trên cơ thể, đặc biệt là khuôn mặt.

Bạn có chịu được áp lực lớn?

 Bạn có chịu được áp lực lớn?,

Nghề làm tiếp viên hàng không rất thú vị, nhìn khách quan thì có vẻ rất nhàn hạ và sung sướng, nhưng sự thật lại trái ngược rằng để làm tiếp viên hàng không bạn phải chịu một áp lực rất lớn. Mỗi tiếp viên hàng không phải thực hiện 4 chuyến bay nội địa mỗi ngày. Thời gian nghỉ lại là không nhiều nên sẽ rất vất vả.

Nách sạch sẽ

Nách sạch sẽ,

Một số hãng hàng không còn đưa ra những quy định khó khăn như việc buộc tiếp viên hàng không phải triệt hết lông mọc ở nách, mũi, thậm chí là ở tai như hãng American Airlines ở Mỹ.

Trẻ tuổi

Trẻ tuổi,

Mặc dù hầu hết các hãng hàng không đều không có quy định ngặt nghèo về độ tuổi khi tuyển chọn tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, một số hãng như Delta Air Lines ở Mỹ lại là ngoại lệ. Công ty này chỉ lựa chọn những ứng cử viên dưới 25 tuổi mà thôi.

Sự khác biệt bằng cấp giữa tiếp viên các hãng bay

Sự khác biệt bằng cấp giữa tiếp viên các hãng bay,

Hãng hàng không hàng đầu thế giới Emirates Airlines (UAE) yêu cầu trình độ học vấn của ứng viên chỉ là tốt nghiệp trung học phổ thông, trong khi với Etihad Airways, yêu cầu thậm chỉ chỉ ở mức trung học cơ sở. Với một số hãng bay như Delta Airlines (Mỹ), chỉ những ứng viên tốt nghiệp đại học mới được xét tuyển trở thành tiếp viên và tỷ lệ "chọi" thậm chí còn cao hơn cả thi vào trường Harvard, với mức 1/100. Ngoài ra, thông thạo ít nhất 2 ngôn ngữ quốc tế là điểm cộng đối với các ứng viên trong ngành này.

Đôi chân đẹp

Đôi chân đẹp,

Để biết được đôi chân bạn có đạt chuẩn hay không các hãng hàng không đã có cách thử vô cùng khắc nghiệt. Việc huấn luyện nữ tiếp viên, không khác gì kỉ luật thép quân đội khi các ứng cử viên trẻ tuổi phải biết võ thuật, có thể đứng trong một thời gian dài với một chai nước đặt trên đầu hoặc giữ được một tờ giấy mỏng ở giữa hai đầu gối để luyện dáng.