Nguyệt 4 năm trước

Những tranh cãi xung quanh luật tử hình

Bạn có bao giờ nghĩ vì sao phải có Luật tử hình? Và hình thức xử tội này liệu có công bằng? Hãy cùng nhau khám phá những quan điểm về vấn đề này nhé

1. Đó có phải là 1 sự trừng phạt?

ảnh tử hình,công bằng,luật tử hình

- Ý kiến đồng ý với luật tử hình: Mỗi người đều chỉ có 1 sinh mạng, bởi thế nếu chúng ta có 1 hình phạt gọi là tử hình tức là tước đi sinh mạng của họ. Họ - những kẻ phạm tội sẽ phải cân nhắc, suy nghĩ nhiều hơn trước khi thực hiện 1 tội ác. Và chính bản chất răn đe quá nặng - bị tước đi cuộc sồng khi bản thân chưa được tận hưởng hết nó, con người sẽ quý trọng và không để bản thân đánh mất nó.

- Ý kiến không đồng ý: Mỗi người quả thật chỉ sống có 1 lần và khi chết là hết. Mọi chuyện chấm dứt. Liệu có công bằng khi 1 người thực hiện tội ác chỉ bị giết và những người còn sống - người thân, bạn bè, những người xung quanh mới là người nếm trải nỗi đau? Giả sử 1 kẻ đi ăn trộm và bị bắt, thời gian ở tù chính là hình phạt khiến hắn nếm trải nỗi đau bị tước đi sự tự do, không thể làm chủ bản thân nữa. Tuy nhiên, giết 1 người chỉ vì những thứ gọi là nóng giận nhất thời, sĩ diện, sự vui vẻ và bị tử hình ngay cả khi hắn chưa kịp nhận thức tội lỗi của mình. Đó có phải sự trừng phạt hay sự cứu rỗi?

2. Luật tử hình có giải quyết được vấn đề?

ảnh tử hình,công bằng,luật tử hình

- Ý kiến đồng ý luật Tử hình: Có thể những kẻ giết người, những tên tội phạm không vì luật Tử hình mà dừng tay lại hay hình phạt này không phải là hình phạt nặng nhất dành cho chúng nhưng nó chính là sự cứu rỗi cho những người thân, gia đình của người bị hại. Mất đi người thân là 1 sự đau khổ mà càng đau khổ hơn khi kẻ đã tước đi sinh mạng của người mình yêu thương vẫn sóng sót và sẽ có ngày ung dung. Trả thù dẫu biết không làm người đã mất sống lại nhưng ít nhất nó làm những người còn sống tin vào thứ gọi là công lý, tòa án và không dẫn đến tình trạng họ sẽ là người thực thi công lý - tự tay tiêu diệt kẻ thủ ác.

- Ý kiến không đồng ý luật Tử hình: Những kẻ giết người sau khi biết mức án nặng nhất là Tử hình liệu có dừng tay? Có giảm tỷ lệ này xuống? Câu trả lời là không. Ngược lại, chúng ta đều thấy hiện nay, những vụ án mạng mà đa phần bị giết có tỷ lệ tăng lên rất nhanh và không có xu hướng giảm. Năm 2012, ở Mỹ có hơn 15.000 vụ giết người trong hơn 100.000 vụ án mạng trong cả nước. Có thể nói, Tử hình không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì trong việc giảm tỷ lệ phạm tội.

3. Đó chỉ là Đạo đức giả

ảnh tử hình,công bằng,luật tử hình

- Ý kiến không đồng ý Luật tử hình: Câu hỏi đặt ra "Chúng ta đang đấu tranh cho quyền sống của con người bằng cách giết một người?". Bạn có thấy điều này thật vớ vẩn và đạo đức giả. Ý răn đe? Đòi lại công bằng? Đó là cách cho bọn giết người đền tội? Thật ngốc nghếch, nó không giải quyết được bất cứ việc gì cả và đơn giản giết người vẫn chỉ là giết người dù chúng ta có nói bất kỳ lời hoa mỹ nào thì sự thật đó vẫn không hề thay đổi. Giả như tên sát nhân nổi tiếng trong lịch sử Ted Bundy, hắn giết chín mạng người và cho đến khi cho lời khai và bị xử tội, hắn vẫn không cho là mình sai. Với những kẻ đó không thể dùng những suy nghĩ đơn thuần được và nói một cách dễ nghe những kẻ đó còn thẳng thắn và quân tử hơn những kẻ nói những lời đạo đức mà hành động gây chiến tranh, giết hàng trăm, hàng ngàn người. Ted vốn không cho bản thân sai và làm những điều mình cho là đúng liệu có sai; vì thế những lý do hoa mỹ trên đều trở thành đống lý thuyết suông.

- Ý kiến đồng ý với Luật tử hình: Nếu chúng ta khiến những kẻ thủ án hiểu được tội lỗi của hắn thì sao? Trở lại trường hợp của tên sát nhân Ted Bundy, trong 9 năm trong tù trước khi lệnh thi hành án xử tử được đưa ra. hắn đã có cải tạo tốt và tìm cách liên hệ với luật sư giúp bản thân thoát khỏi án nặng nhất - Tử hình. Liệu chúng ta có thể kết luận hắn không sợ chết? Chắc chắn là không. Nếu sợ, hắn đã có bất kỳ cơ hội nào trong tù và tự tử nhưng hắn không làm. Đơn giản là hắn sợ. Sau khi Tòa án có phán quyết, trước khi hành hình 1 tháng, hắn đã tự tử vì hắn sợ bị Chính phủ xử tử. Liệu có ai nói là những kẻ giết người không sợ án Tử hình? Đạo đức giả? Có thể nhưng nếu chỉ cần 1 người mất đi và mọi người khác sống 1 cách bình yên, không lo sợ thì ba chữ đạo đức giả không còn quan trọng nữa. 

4. Đó là tội ác

ảnh tử hình,công bằng,luật tử hình

- Ý kiến không đồng ý Luật tử hình: Theo như Luật nhân quyền của Liên Hiệp Quốc "Không ai được quyền tước đoạt đi mạng sống của người khác". Tử hình là 1 hình thức đi ngược với điều đó, nếu chết hãy để mẹ thiên nhiên làm điều đó chứ không phải là bất kỳ người nào cả (kể cả những người tự cho bản thân đại diện cho công lý). Ngoài ra, khi tử hình 1 người, chết là hết và mọi chuyện thật đơn giản nếu như vậy nhưng nếu khi ta tiêm thuốc, điện giật, xử bắn, treo cổ,... và làm trái tim 1 người có vẻ ngừng đập nhưng thực tế bộ não người đó vẫn còn sống thì sao? Khuynh hướng cơ thể con người là sẽ chống lại những tác động xấu tới cơ thể mình và điều đó đồng nghĩa là chúng ta - những kẻ tử hình - đang làm tăng mức độ đau đớn của những kẻ bị tử hình. Cảm giác nằm giữa ranh giới sống và chết còn tệ hơn là cái chết. Thực tế, những điều này không phải chưa từng xảy ra trong lịch sử. Điều này thật vô nhân đạo.

- Ý kiến đồng ý Luật tử hình: Trong cuộc sống, có thứ gọi là nhân quả và công lý. Công lý không dung thứ cho nhưng kẻ đã phạm vào ranh giới của nó. Nếu chúng ta phủ nhận việc này đồng nghĩa phủ nhận toàn bộ hệ thống pháp luật hiện nay và nếu không có pháp luật, cuộc sống con người có khác gì xã hội nguyên thủy? Khi chưa có nhà nước. Ngoài ra, những trường hợp bị xử tử hình mà bị thất bại, không làm nạn nhân chết ngay là cực kỳ hiếm bởi trước khi thực hiện, đội ngũ phụ trách đã kiểm tra rất nhiều lần và kỹ lưỡng để không xảy ra sai sót. Và những hình phạt tử hình tăng dần từ tiêm thuốc độc chết nhẹ nhàng đến xử bắn thật ra là không phải vô lý. Điều đó cho những kẻ phạm tội phải nếm cái cảm giác đau đớn trước khi bị chết - mất đi hoàn toàn ý thức. Đó là 1 hình thức trả lại công bằng cho nạn nhân của chúng.

5. Nhà tù bản thân nó cũng đã là 1 địa ngục trần gian

- Ý kiến không đồng ý Luật tử hình: Bên Mỹ trước khi bị tử hình, những kẻ phạm tội nặng sẽ bị biệt giam trong tù trong 10 năm rồi mới đem ra xét xử.  Điều này thật quá bất công, 10 năm ở tù đã là 1 hình phạt và đặc biệt là khi nằm trong phòng biệt giam. Những kẻ thủ ác đã phải đối mặt lương tâm, đối mặt với sự sợ hãi trong 10 năm chỉ để chờ cái chết? Những kẻ này không chỉ mất đi sự tự do về nghĩa đen mà còn bị tước đoạt quyền tự do, quyền được sống trong cả tâm tưởng.

- Ý kiến đồng ý Luật tử hình: Công lý vẫn mãi là công lý. Luật pháp luôn công bằng với tất cả mọi người, kể cả những kẻ phạm tội. Ví dụ nhưng kẻ trộm cấp, tội kinh tế,... sau khi bị bắt và hoàn thành xong án tù thì vẫn được thả tự do và có quyền được sống, tiếp tục một cuộc đời mới. Tuy nhiên, những kẻ giết người thì sao? Việc để cùng 1 mức án ở tù (nặng nhất là chung thân) ngang với những mức phạm tội khác thật không công bằng khi chúng vẫn có quyền sống, quyền bắt đầu cuộc sống mới (dù có ở tù) sau khi đã tước đoạt đi cái quyền đó của người khác. Như thế, liệu có công bằng?

Miss WTF - Ohay TV

Theo Listverse.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...