Nguyễn Thị Bích Hạnh 4 năm trước

Những trào lưu phổ biến trên mạng xã hội và cái kết của chúng ở Việt Nam (P2)

Chụp ảnh follow me, chụp ảnh xưa và nay, chụp ảnh hoán đổi quần áo, thử thách dội nước đá...đều là những trào lưu nổi tiếng một thời, bạn đã từng tham gia chưa?

Trào lưu - những hành động có tính lan tỏa nhanh và dễ dàng thu hút được sự chú ý của cộng đồng. Tuy nhiên có những trào lưu mà ai cũng làm được, cũng có những trào lưu không phải ai cũng dám làm và làm được. 

Bạn có thích những trào lưu dưới đây hay không?

4. Trào lưu "Ice Bucket Challenge” và hàng loạt các thử thách ăn theo

"ALS Ice Bucket Challenge" hay "thử thách dội nước đá" được khởi xướng bởi Pete Frates, một cầu thủ bóng chày của đội trường đại học Boston. Anh đã mắc căn bệnh nguy hiểm chưa có thuốc chữa trị mang tên ALS. 

Thử thách dội nước đá khiến cho người thực hiện cảm thấy bị tê cứng trong vài giây, phần nào giống như triệu chứng của bệnh ALS. Pete Frates mong muốn thông qua thử thách này, mọi người có thể cảm nhận và có những hành động thiết thực giúp đỡ các bệnh nhân ALS.

"Ice Bucket Challenge" thách thức mọi người tự đổ xô nước lạnh lên đầu mình, đưa video lên các mạng xã hội và thách đố 3 người bạn của mình chấp nhận thử thách này trong vòng 24 giờ, hoặc quyên góp 100 USD cho quỹ ALS. Và lời thách thức đó nhanh chóng trở thành trào lưu. Rất nhiều người đã làm cả hai, vừa quyên góp tiền vừa đổ nước đá lên đầu và thách đố những người khác.

PF và nhiều người nổi tiếng khách tham gia trào lưu

Cơn bão trào lưu này cũng nhanh chóng tràn về Việt Nam, mở đầu là những người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên, hot teen và các vlogger...Ngay sau đó không ít facebook-er Việt cũng hào hứng tham gia. Các video này dễ dàng được tìm thấy trên mạng với từ khóa "Thử thách dội nước đá"

Giới trẻ Việt và trào lưu thử thách dội nước đá

Nhưng cũng như nhiều trào lưu khác, "Ice Bucket Challenge" phủ sóng quá nhanh khiến nhiều người biết đến nó, thực hiện nó nhưng lại không hiểu "làm thế để làm gì". Không thể phủ nhận hầu hết số người tham gia vào trào lưu này đều với một mục đích tốt đẹp là giúp đỡ các bệnh nhận ALS. 

Tuy nhiên có không ít các bạn trẻ tham gia cho vui và thế là một loạt các anh hùng bàn phím được thể bình luận "Châu phi còn thiếu nước, sao lại đem nước dội len đầu". Mặc dù vậy, khi trào lưu bắt đầu biến tướng thì cũng là lúc nó hết "hot" và nhanh chóng chìm xuống.

Các thử thách ăn theo

Thử thách dội nước đá chìm xuống nhưng cơn sốt của nó thì chưa dừng hẳn. Một loạt các thử thách khác ra đời ngay sau đó và thực sự với mục đích "cho vui". Tuy nhiên chúng cũng được đông đảo cư dân mạng hưởng ứng, dù không duy trì được lâu. 

Trào lưu Book Bucket Challenge

Book Bucket Challenge - một trào lưu ăn theo Ice Bucket Challenge

"Ice Bucket Challenge" tại sao lại được nhiều người thích thú và hưởng ứng như thế? Không chỉ vì ý nghĩa nhân văn mà nó mang lại, cái dễ dàng trở thành hiệu ứng và lan tỏa nhanh của "Ice Bucket Challenge" là "tính thách thức dây chuyền". 

Bạn thách thức 3 người bạn của mình, mỗi người họ lại tiếp tục thách thức 3 người bạn khác. Từ đó nhanh chóng tạo thành trào lưu. 

[qcngang]

5. Những trào lưu chụp ảnh 

Ảnh chụp là công cụ hữu hiệu để truyền tải thông điệp, đôi khi một video hay một bài báo đều quá dài cho những người lười biếng. Nhưng một bức ảnh đẹp lại dễ dàng gây ấn tượng với bất cứ ai. Vì thế không ngạc nhiên khi những kiểu chụp ảnh độc đáo dễ dàng trở thành trào lưu.

Chụp ảnh Follow me

"Follow me To" hay "Cùng em đi khắp thế gian" là tên của một bộ ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia người Nga Murad Osmann và bạn gái mình trong suốt những chuyến đi của họ. Bộ ảnh được ra đời một cách tình cờ và hoàn toàn không được dự định từ trước, nhưng chúng đều rất đẹp và dễ dàng làm người xem cảm thấy tình yêu.

Bộ ảnh mở đầu trào lưu Follow me

Thích thú với ý tưởng chụp ảnh độc đáo này, không ít cư dân mạng trên thế giới đã thực hiện những bức ảnh tương tự và ở Việt Nam cũng thế. Tuy nhiên ảnh đẹp nhiều mà ảnh gây cười cũng không hề ít. 

hình ảnh ăn theo trào lưu follow me

Một lần nữa trào lưu lại bắt đầu bị biến tướng. Những bức ảnh không còn ý nghĩa "cùng em đi khắp thế gian" thay vào đó là đủ loại ý nghĩa gây cười khác mà nhìn vào ảnh người xem hoàn toàn có thể tự suy diễn. 

Khi không còn đủ mới lạ, trào lưu này cũng nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên thỉnh thoảng ta vẫn có thể bắt gặp đâu đó những tấm hình "follow me" như một cách thể hiện tình cảm của các cặp đôi.

Những trào lưu chụp ảnh khác như "xưa và nay", "hoán đổi quần áo"

Hai trào lưu chụp ảnh kể trên là một trong số ít những trào lưu không bị biến tướng. Bởi ngoài tính lan tỏa, bản thân chúng đã đủ hài hước và dễ dàng làm người khác bật cười.

Mô tả hình ảnh

Ảnh: FB Phạm Lê Minh.

Ngày ấy - bây giờ, những tấm ảnh vừa hài hước lại vừa hoài niệm. Mười năm trước là chúng ta, mười năm sau vẫn là chúng ta, vẫn khung cảnh cũ, vẫn tư thế cũ. Vẫn biết rằng thời gian trôi, con người thay đổi, nhưng khi đặt hai tấm ảnh cạnh nhau mới chợt giật mình nhận ra "À thì ra đã lâu như thế".

Trào lưu chụp ảnh hoán đổi quần áo

Chụp ảnh hoán đổi quần áo mặc dù gây cười nhưng lại mang ý nghĩa nhân văn tốt đẹp, hướng tới sự bình đẳng giới. Và thật may mắn là dù các bức hình ăn theo trào lưu này có hài hước, biến tấu đến cỡ nào cũng không làm mất đi ý nghĩa ban đầu của nó. Mặc dù vậy, cuối cùng nó vẫn biến mất, nhường chỗ cho những thứ mới lạ và hay ho hơn.

[qcngang]

Lời kết

Ở phần trước mình đã khẳng định rằng "Trào lưu" mang tính tạm thời, hầu hết đều bị biến tấu và cuối cùng biến mất.

Vậy tại sao hầu hết các trào lưu lại bị biến tấu? Có thể dễ dàng nhận ra rằng chúng đều bị biến tấu theo hướng "hài hước" hơn. Chỉ những trào lưu nào mà bản thân nó vốn đã gây cười mới thoát khỏi điều này. Dường như phần đông cư dân mạng ưa chuộng sự hài hước hơn ý nghĩa nhân văn hay cái đẹp. 

Điều này cũng dễ lý giải, bởi nhiều người lên mạng, đặc biệt là tham gia vào mạng xã hội, chủ yếu với mục đích giải trí. Việc tham gia vào các trào lưu phần lớn cũng với mục đích này, "để cho vui". Và bởi vì chỉ "để cho vui" nên các trào lưu mới dần dần biến tướng. 

Các trào lưu và việc biến tấu chúng là tốt hay xấu còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và cách nhìn nhận của mỗi người. Đừng vội vàng phán xét bất cứ thứ gì đang "hot" mà bạn thường thấy trên mạng, bởi có thể nó không như bạn nghĩ. 

Và các trào lưu trên mạng xã hội thì vẫn còn rất nhiều, càng ngày càng độc đáo và mới mẻ, không thể dễ dàng mà liệt kê được hết, hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

SW2710(Sưu tầm và tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...