Hoàng Quyên 2 năm trước

Những triết lý sống từ cuốn Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Theo đuổi định mệnh cuộc đời tưởng chừng khó nhưng cái duy nhất cần có chỉ là niềm tin. Nhà Giả Kim của Paulo Coelho có tên trong sách kỷ lục Guiness vì đã được dịch ra 56 thứ tiếng, bán 65 triệu bản và cũng là một trong những quyển sách yêu thích của cựu Tổng Thống Mỹ Bill Clinton.

Qua lời văn đầy tính triết lý và nhân văn, Paulo Coelho chính là tác giả viết tiếng Bồ Đào Nha bán chạy nhất mọi thời đại, một trong những nhà văn được nhiều người đọc nhất thế giới, và là tác giả còn sống được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất. Nhà Giả Kim lần đầu tiên xuất bản ở Brazil chỉ bán được 900 bản. Nhưng với số phận đặc biệt dành cho nhân loại, tác phẩm này đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi người đọc. Cái hay của tác phẩm không chỉ nằm ở những trắc trở mà cậu chăn cừu Santiago gặp phải trong chuyến hành trình, mà chủ yếu là bằng cách nào đó cậu phải đưa ra quyết định tiếp tục con đường hoàn thành ước mơ của mình hay chỉ dừng lại ở đây thôi vì chắc chắn mình sẽ được an nhàn hơn. Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu lưu theo đuổi vận mệnh của mình giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ. 

Cùng điểm qua những đoạnvăn đầy tính triết lý đã làm nên tác phẩm huyền thoại này.

“Vận mệnh chính là điều mà anh luôn muốn đạt được. Khi còn trẻ ai cũng biết vận mệnh mình là gì. Trong đoạn đời này mọi sự đều đơn giản và người ta dám mơ mộng đủ thứ về những điều họ muốn làm trong đời. Nhưng rồi, theo thời gian, một sức mạnh thần bí sẽ tìm cách thuyết phục rằng con đường đời như ta mơ ước sẽ không thể nào thực hiện được đâu.”

“Nếu cậu hứa trả bằng cái mình chưa sở hữu thì rồi sẽ có lúc cậu mất đi ý chí đạt được nó đấy.”

“Nếu cậu hứa trả bằng cái mình chưa sở hữu thì rồi sẽ có lúc cậu mất đi ý chí đạt được nó đấy.”

“Càng sống được giống như trong giấc mơ thì đường đời lại càng trùng hợp với mục đích muốn đạt đến trong đời.”

“Khi cậu quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp cậu đạt mục đích.”

“Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình và hãy lần theo dấu hiệu.”

“… Đương nhiên ai mà chẳng sợ khi đem tất cả những gì mình có được ra đổi một lấy một giấc mơ.”

“…Người ta sợ theo đuổi những giấc mơ vĩ đại, vì cảm thấy không xứng đáng được hưởng hoặc sẽ không khi nào đạt nổi. Chỉ cần nghĩ rằng những người thân yêu nhất của mình sẽ ra đi vĩnh viễn, rằng những khoảnh khắc lẽ ra tươi đẹp mà rốt cuộc lại chẳng tươi đẹp tí nào, rằng có những kho tàng lẽ ra tìm được mà lại mãi mãi chôn vùi trong cát, là chúng tôi – trái tim con người – đủ kinh hoàng rồi. Khi những điều này xảy ra thật thì chúng tôi đau khổ lắm.”

“ Hãy bảo nó (trái tim) rằng sợ phải đau khổ còn đauđớn hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ, vì mỗi phút giây tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ Thượng Đế và Vĩnh hằng.”

“Khi ta thành tâm đi tìm kho tàng thì mỗi một ngày đều chang hòa niềm vui, vì mỗi một giờ qua đi đều sẽ đem ta lại gần kho tàng hơn. Khi ta thành tâm đi tìm kho tàng, ta phát hiện trên đường nhiều điều mà ta sẽ không bao giờ thấy được nếu ta không đủ can đảm thử làm những việc xem ra những kẻ chăn cừu không thể làm nổi.”

“Ai ai trên Trái đất cũng đều có một kho báu chờ đợi mình.”

“Trước khi cậu đạt được ướcmơ thì Tâm linh vũ trụ sẽ thử thách mọi điều cậu học được trên đường đi. Tâm linh vũ trụ làm thế không phải vì ác ý mà vì muốn khi đạt được ước mơ chúng ta đồng thời cũng nắm vững những bài học đã lĩnh hội khi đi theo ước mơ.”

“Mọi cuộc tìm tòi đều khởi đầu như câu ‘thánh nhân đãi kẻ khù khờ’ và kết thúc với sự thử thách gay go kẻ chiến thắng.”

“Giờ tối nhất trong đêm lại chính là ngay trước lúc rạng đông.”

“Kho tàng sờ sờ ngay trước mắt mà ta không hề biết. Vì sao? Vì con người không tin rằng đó là kho tàng thật.”

“Người nào sống trọn đường đời của mình, người đó biết tất cả những gì cần biết. Chỉ có một điều khiến không thể nào đạt được ước mơ: đó là sợ sẽ thất bại.”

“Khi đứng ở ngưỡng cửa cõi chết người ta thường cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống.”

“Những điều xảy đến với anh một lần có thể không bao giờ xảy ra nữa; nhưng những điều xảy ra hai lần thì nhất định sẽ thêm lần thứ ba.”

“Cuộc đời rất hào phóng với người nào chịu theo đuổi vận mệnh mình.”

Thật ra theo đuổi giấc mơ hay kho báu của cuộc đời rất gian nan nhưng thật ra lại nằm trong tầm với, rất cay đắng nhưng thành quả cũng thật ngọt ngào. Sự thật về nơi chôn kho báu của Santiago không khỏi khiến người đọc bất ngờ, thật sự bất ngờ. Việc đọc tác phẩm này cũng giống như đi tìm kho báu vậy, nếu ta bỏ lỡ giữa chừng thì làm sao biết được sự huyền diệu sau mỗi bước chân gian nan ấy. 

“Tương lai tuy đã được định sẵn nhưng có thể thay đổi được”. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...