7Taylor 4 tháng trước

Những 'triệu chứng' bạn nên thôi việc tại công ty hiện tại.

Thôi việc, nhảy việc, đổi việc là những chủ đề quen thuộc hàng năm đối với những con dân đã ra trường đi làm. Tuy nhiên, thay đổi công việc không phải là một vấn đề đơn giản, đòi hỏi bạn cần phải suy nghĩ và tính toán kĩ lưỡng để tránh rơi vào tình trạng thất nghiệp dở khóc dở cười trong khi hóa đơn tiền nhà tiền ăn vẫn tới đều đều.

Triệu chứng 1: Không cảm xúc

Dù bất cứ công việc ngành nghề nào thì đều đòi hỏi ở người làm việc sự nhiệt huyết và nguồn cảm hứng nhất định. Nếu đột nhiên một buổi sáng bạn thức dậy và cảm thấy chán ngán không muốn rời chiếc giường thân yêu để đến chỗ làm thì đó là việc hết sức bình thường. Nhưng nếu triệu chứng này kéo dài đến con số tuần hoặc tháng thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã hoàn toàn mất hết cảm hứng và động lực tại chỗ làm cũng như công việc hiện tại. Nguyên nhân có thể do môi trường, đồng nghiệp, khối lượng công việc hay thậm chí là quyền lợi của công việc hoặc công ty hiện tại đã không còn thỏa mãn nhu cầu của bạn. Nếu thực sự bạn đã không còn chút cảm giác nào để đi làm mỗi sáng mà thay vào đó là cảm giác chịu đựng thì lời khuyên cho bạn là đã đến lúc bạn nên thay đổi công việc hoặc môi trường làm việc rồi đấy!

Triệu chứng 2: Công việc quá lấn áp cuộc sống cá nhân.

Chúng ta mất 8 tiếng một ngày và 5 ngày một tuần để dành cho công việc chứng minh một điều chúng ta tiêu tốn rất nhiều thời gian cho công việc và mưu sinh. Vì vậy việc cân bằng cuộc sống và công việc thật sự rất quan trọng. Tất nhiên, công việc sẽ có những giai đoạn cao điểm và thấp điểm, nên việc đôi khi phải tăng ca làm thêm giờ là chuyện khó tránh khỏi. Nhưng để công việc lấn áp quá nhiều vào cuộc sống đến mức sẽ không còn thời gian cho bản thân bạn và bạn bè, gia đình bạn thì thực sự công việc hiện tại của bạn đang có vấn đề. Nếu bạn có triệu chứng này và nó đang dần trở nên nặng hơn thì nên cân nhắc lại về công việc và môi trường hiện tại để xem công việc này mang lại cho bạn những gì và có lí do nào để bạn phải thay đổi một công việc hoặc môi trường khác không.

Triệu chứng 3: Thu nhập và quyền lợi không còn phù hợp với công sức của bạn.

Thu nhập là yếu tố cực kì quan trọng để đánh giá khả năng làm việc và cũng là nguồn động lực cho người lao động. Nếu như khối lượng công việc, áp lực và thời gian làm ngoài giờ tăng lên, deadline liên tục dí sát nút tới mức cuối tuần bạn cũng bù đầu với công việc, mà thu nhập lại không hề tương xứng thì đây chính là triệu chứng thứ cho thấy công việc của bạn đang tiềm ẩn những vấn đề dẫn đến phương án thôi việc và đổi việc. Bạn hãy nhớ, đừng bao giờ để người khác lợi dụng hay bốc lột sức lao động của bạn một cách rẻ mạt nhé.

Triệu chứng 4: Sếp xấu tính và đồng nghiệp drama.

Mỗi một năm, vấn đề sếp và đồng nghiệp dẫn đến thôi việc chiếm đến hơn 50% các trường hợp thay đổi công việc. Môi trường công sở thường được xem là "showbiz" thứ hai, cực drama và nhiều thị phi, dù bạn có là người tâm bất biến thì cũng khó tránh bị lôi kéo vào những cuộc đấu đá trong cũng như ngoài công việc. Nếu đồng nghiệp thì còn có người này người kia, còn nếu bạn không thể hòa hợp hay chịu đựng được sếp của bạn vì nhiều nguyên nhân khác nhau thì rất khó tránh khỏi việc thôi việc.

Kết luận:

Việc thay đổi công việc hoặc ngành nghề là chuyện rất bình thường trong bối cảnh thị trường công việc như hiện nay. Nếu bạn nhận thấy bản thân có những triệu chứng "không lành mạnh" cho cuộc sống đi làm của bạn thì lời khuyên cho bạn là hãy suy nghĩ kĩ về việc thay đổi công việc phù hợp hơn. Tất nhiên, bạn cũng cần cẩn trọng cân nhắc trước khi đưa ra quyết định tránh những quyết định bốc đồng vội vã. Và hãy luôn chuẩn bị cho mình những kế hoạch dự phòng kĩ lưỡng trước khi thay đổi công việc để tránh rơi vào tình trạng khó khăn. Chúc bạn thành công và có công việc tốt.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...