No name 3 năm trước

Những trò lố trên Facebook

Hãy nhớ rằng công nghệ không có lỗi, chúng được tạo ra với mục đích duy nhất là phục vụ cho đời sống của con người. Nếu có lỗi, thì đó là lỗi của mỗi chúng ta – những người đã và đang sử dụng chúng chưa đúng cách mà thôi.

Khi xã hội có internet, đồng nghĩa với việc thông tin được chia sẻ sâu rộng hơn, ta biết thêm nhiều điều thật mới mẻ, thú vị – những điều mà trước giờ chẳng ai chịu nói cho mình biết. Từ đó mang lại cho chúng ta những hệ quả rất tích cực, giúp ta mở mang thêm về nhận thức và tư duy. Tuy nhiên, cái gì trên đời này cũng vậy, đều có hai mặt – tốt, xấu. Cái tốt trên kia là vậy, vậy cái xấu là cái chi? Chúng ta đi sâu vào vấn đề này một chút nhé! Và sau đây là những điều chả hay ho gì mà tôi vẫn thường thấy giới trẻ chúng ta lặp lại hằng ngày trên mỗi trang Facebook của chính mình:

Phát tán những tai nạn kinh hoàng:

Một số bạn (là bạn bè trên facebook của mình), dường như không phân biệt được đâu là tốt, đâu là xấu. Tôi lấy ví dụ là một số bạn cứ hay like, comment những hình ảnh tai nạn thương tâm, đầu rơi máu chảy của người khác, chỉ vì một lời “kêu gọi” kiểu “Hãy like, comment và share để nạn nhân sớm được siêu thoát”. Cá nhân tôi thấy điều này nực cười lắm mà không hiểu sao các bạn không thấy. Chúng ta thấy thương tâm cho nạn nhân nhưng chúng ta cũng đâu có biết vì nguyên khởi sâu xa nào đó mà họ bị vậy (có thể họ làm điều ác ở kiếp này, kiếp khác) và giờ đến lúc họ phải trả giá. Vậy nên, chúng ta chỉ dừng lại ở mức thương tâm mà thôi. Đằng này các bạn làm quá lên, các bạn like, comment và share vô tội vạ tất cả những thứ ấy mà tôi cũng chả hiểu vì mục đích gì. Thử tưởng tượng mà xem, hổng lẽ Diêm Vương dưới ấy cũng có chơi Facebook, ngày ngày Ngài lướt Face xem mấy cái tin tai nạn đó, tin nào like, comment, share nhiều thì ngài cho linh hồn nạn nhân siêu thoát, đầu thai làm kiếp người!? – như kiểu“Các bạn hãy bình chọn cho thì sinh X với cú pháp ABC gửi đến XYZ – Hoa Hậu năm nay sẽ là người có nhiều tin nhắn bình chọn nhất”

Tôi xin nói về tâm lý các bạn khi làm điều này. Có một số người bạn của tôi, họ là những Phật tử hẳn hoi, mà vẫn làm vậy. Đơn giản là họ không hiểu rõ về thuyết nhà Phật, họ không tách bạch được giữa cái mê, cái tỉnh trong tâm thức. Họ nghĩ rằng làm điều đó là điều tốt, điều nên làm. Xong, họ lại không nghĩ đến hệ lụy (người thân, người nhà nạn nhân nhìn thấy ảnh thân nhân họ bị share lên trên Facebook thì thật đau lòng, bạn của họ lướt Facebook thấy những cảnh tượng hãi hùng đó thì bị tởm, gặp lúc đang ăn cơm thì ói tốc ói tháo, còn những kẻ tiểu nhân ngày ngày đăng ảnh câu like vì mục đích vụ lợi thì lại được họ làm thỏa mãn…)
Một số bạn (tôi xin nói thẳng) là đạo đức giả, thấy mấy cái hình ảnh vậy, nghĩ rằng nếu share lên tường thì người khác xem được sẽ nghĩ mình có tấm lòng nhân hậu, biết đau xót cho chúng sinh. Và như vậy, các bạn like vô tội vạ, các bạn cũng gieo cái khổ đi vô tội vạ. Đối với những người như vầy, tôi xin khuyên chân thành rằng: Nếu muốn thể hiện, thì ra đường mà thể hiện!

Khoe ảnh “mát mẻ” của mình trên Facebook:

Dù mục đích của việc này là gì đi nữa thì theo tôi, đó vẫn đơn thuần là một trò lố rẻ tiền. Các hot boy, hot girl – những người tự nhận thức rằng mình được tạo hóa ban cho tí nhan sắc nên đã vì thế mà tha hồ khoe lên thế giới ảo một cách vô tội vạ bất chấp những hệ quả khôn lường. Những dòng status kiểu như: “Hôm nay trời nhẹ lên cao, tôi buồn hổng biết vì sao tôi buồn”, kèm theo đó là tấm ảnh cá nhân với body sáu múi, với số đo ba vòng nảy nở, làn da trắng ngần (mà không biết đã qua tools hay chưa)…Tất nhiên, với những hình ảnh đó, các bạn (Những “hot boy",“hot girl" trên) nhận được rất nhiều like và comment. Mà phần lớn comment thì thường là những câu từ dung tục kiểu như: “Hàng ngon quá”, “*** to dã man, ước gì được *** một cái”..v..v..

Thì làm sao các bạn có thể trách thói vô văn hóa đến từ những comment ấy khi mà sự dung tục lại được hình thành ngay trong chính những hình ảnh mà các bạn đã cố tình đăng lên? Nguy hiểm hơn nữa, những hình ảnh của các bạn với sức lan tỏa nhanh và rộng khắp trên mạng xã hội có thể làm suy đồi cả một nền đạo đức của thế hệ trẻ, ăn mòn những giá trị văn hóa tốt đẹp của người Việt ta, gây nên những suy nghĩ, nhìn nhận lệch lạc về cuộc sống, về nhân sinh quan của đông đảo giới trẻ (trong đó có cả bạn) và đưa họ đến bao vũng bùn tội lỗi. Đó là nguyên do vì sao tình trạng tội phạm về bạo hành gia đình, về các vấn đề xã hội nhạy cảm tăng mạnh trong những năm gần đây mà người phạm tội và cả nạn nhân nữa, một phần lớn là thế hệ người Việt trẻ chúng ta. Thêm nữa, những hình ảnh đó của các bạn cũng có thể gây ảnh hưởng xấu không nhỏ đến cuộc sống của chính các bạn. Khi các bạn đưa quá nhiều thông tin cá nhân lên mạng ảo, những thông tin đó có thể bị những tin tặc lợi dụng phát tán cho mục đích xấu của họ. Và tất nhiên, nếu điều đó xảy ra, cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn một cách mà không thể nào bạn có thể ngờ đến.

Quan tâm thái quá đến đời sống riêng tư của các ngôi sao trong giới giải trí

Tôi không phủ nhận những đóng góp tích cực của ngành giải trí trong và ngoài nước cho đời sống tinh thần của xã hội. Mọi người trong chúng ta, từ già đến trẻ, ai cũng đã từng nhiều hơn một lần cảm thấy thú vị khi xem những chương trình giải trí (phim ảnh, ca nhạc,gameshow…) trên tivi, internet và ấn tượng với một hoặc nhiều ngôi sao nào đó.Tất nhiên, khi ấn tượng, chúng ta sẽ có xu hướng quan tâm đến những thông tin về ngôi sao đó. Và để thỏa mãn cho mỗi chúng ta, một đội ngũ đông đảo những phóng viên, nhà báo, dư luận viên và ngay cả những...thám tử luôn, sẵn sàng vào cuộc, khai thác cho chúng ta biết tất tần tật một cách trần trụi đời sống riêng tư của họ. Cứ như vậy, hàng ngày chúng ta lướt net, thật dễ dàng để tìm thấy những dòng tin gây sốc trên những trang báo kiểu: “Ca sỹ A với nghi vấn quan hệ tình ái với diễn viên B”, “Đời sống vợ chồng của người mẫu X với đại gia Y”…Những tin sốc này lại càng khiến chúng ta cảm thấy tò mò và thôi thúc chúng ta muốn tìm hiểu thêm để vạch trần chân tướng sự việc. Tất nhiên, chả ai biết có bao nhiêu phần trăm sự thật trong những câu chuyện được giới truyền thông khai thác cả, vì thế chúng ta đặt nghi vấn và đưa vấn đề này ra bàn bạc. Từ trường học đến công sở, nơi đâu cũng có thể trở thành chỗ để những nghi vấn của chúng ta được đưa ra thảo luận một cách rôm rả. Nếu vấn đề chưa ngã ngũ thì sau giờ học, giờ làm, chúng ta về search thêm thông tin trên google, rồi tiện thể trình bày luôn ý kiến cá nhận của mình lên các trang mạng xã hội, cốt tìm ra thật nhiều người có chung quan điểm với mình để củng cố thêm tính đúng đắn cho lập luận của bản thân. Rồi khi có thêm nhiều người quan tâm và đồng tình, ta cảm thấy hả hê mà lấy đó làm niềm vui cho cả ngày. Ngày lại ngày, ta hình thành nên sở thích. Mặc kệ bao sự khó chịu, phẫn nộ khi đời sống riêng tư bị đưa ra bàn tán của các ngôi sao xấu số kia, chuyện đó vẫn cứ tiếp diễn mà không có hồi kết.

Rồi thì cũng nhờ sự quan tâm đặc biệt đó của chúng ta, thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, một số con người vô danh nào đó ngộ ra được cách để trở nên nổi tiếng như các sao. Thế rồi nghĩ là làm, họ tự tạo nên các clip với nội dung nhạy cảm, những phát ngôn thật sốc, thật hiểm…để rồi chỉ sau một đêm, làng showbiz Việt lại nhộn nhịp đón nhận thêm một vài “ngôi sao” mới từ những bàn tay lăng-xê tài tình của mỗi chúng ta – những "ông Tám, bà Tám" thời đại số hóa.

Vậy thì thay vì dành nhiều thời gian của mình vào những thứ vô bổ đó, các bạn có thể dùng để quan tâm vào những điều mà theo mình nghĩ là hữu ích hơn như: tự bổ sung cho bản thân những kiến thức về khoa học – xã hội mà mình chưa biết, những mẹo vặt hữu ích cho cuộc sống thông qua bao nhiêu clip thú vị được lan truyền rộng rãi trên mạng hằng ngày. Hoặc cũng có thể dành nhiều thời gian để quan tâm đến tình hình đất nước, đến vấn đề biển đảo, từ đó khơi dậy lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc của bản thân. Đơn giản hơn nữa, thay vì tò mò muốn biết các ngôi sao của mình ăn ngủ thế nào thì tại sao các bạn lại không một lần tìm hiểu xem những người bạn nước ngoài, họ nhận xét gì về đất nước và con người Việt Nam ta? Đấy! thiếu gì những điều đáng được giới trẻ chúng ta quan tâm mà tại sao ta cứ phải dành thời gian để đi soi mói cuộc sống của người khác? Vì những ngôi sao, nói một cách đơn giản thì họ cũng là những con người bình thường như ta mà thôi. 

Chốt lại vấn đề

Hãy nhớ rằng công nghệ không có lỗi, chúng được tạo ra với mục đích duy nhất là phục vụ cho đời sống của con người. Nếu có lỗi, thì đó là lỗi của mỗi chúng ta – những người đã và đang sử dụng chúng chưa đúng cách mà thôi.

Đây hoàn toàn chỉ là những suy nghĩ cá nhân của người viết, nếu ai đó không đồng tình về quan điểm này, có thể để lại comment phía bên dưới. Mong nhận được nhiều góp ý mang tính xây dựng từ các bạn!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...