An Mộc
Teacher, Student, Aunt, Daughter tại Tp HCM, Hà Nội, Đà Nẵng

Những tư thế làm việc của dân văn phòng gây lệch khớp xương chậu

Đăng 6 ngày trước

Lệch khớp xương chậu xảy ra khi ngồi một chỗ quá lâu hoặc ngồi sai tư thế, vận động quá ít trong ngày. Có 6 tư thế ngồi làm việc cần tránh để hạn chế tình trạng lệch khớp xương chậu.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ, anh T.Đ.H (32 tuổi, Hà Nội) tình cờ phát hiện mình bị lệch khớp xương chậu. "Tôi không cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể, cho đến khi bác sĩ thông báo kết quả lệch khớp xương chậu cùng hình chụp chân thấp chân cao".

Theo chuyên gia, lệch xương chậu xảy ra khi ngồi một chỗ quá lâu, sai tư thế và vận động quá ít trong ngày. Nếu không phát hiện, điều trị sớm, bệnh sẽ gây hệ lụy chân thấp chân cao, ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí tác động đến hoạt động tim, phổi và sự phát triển của khung xương chậu. Lệch xương chậu gây ảnh hưởng đến việc sinh nở của nữ giới. Tuy nhiên, thường thì người bệnh rất khó để nhận ra mình đang gặp vấn đề về xương chậu vì mức độ lệch không quá rõ. Bệnh chỉ được phát hiện khi bệnh nhân tình cờ đi khám sức khỏe.

NHỮNG THÓI QUEN GÂY LỆCH KHUNG XƯƠNG CHẬU

Để phòng tránh lệch khung xương chậu, chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên giữ thói quen ngồi học tập, làm việc đúng tư thế như giữ lưng thẳng, tạo với phần đùi góc 90 độ; mắt luôn nhìn thẳng để hạn chế tình trạng cổ thường xuyên phải cúi xuống, gây mỏi cổ; hai chân và đùi tạo ở tư thế góc 90 độ.

6 tư thế ngồi làm việc cần tránh để bảo vệ sức khỏe xương khớp, hạn chế tình trạng lệch khớp xương chậu gồm: ngủ gục trên bàn, ngồi làm việc lâu, ngồi vắt chéo chân, ngồi trượt mông ngả người về sau, ngồi co một chân lên, ngồi kiểu chữ W.

Đây là những thói quen xấu khiến trọng lực hai bên xương chậu không đều nhau, tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở chân, khiến khung xương chậu bị lệch, cột sống có xu hướng cong lại gây lệch trọng tâm cơ thể, làm cho người bệnh bước đi không cân đối, mất thẩm mỹ, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

Nguồn: vnexpress

Chủ đề chính: #lệch_khớp_xương_chậu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn