Kokoro
1 năm trước

Những tuyệt chiêu câu giờ khi bị phỏng vấn một câu hỏi khó

Phỏng vấn xin việc là khâu quan trọng nhất quyết định đến khả năng bạn có được nhận vào làm hay không, nhưng đó cũng là nỗi ám ảnh với hầu hết những người đi xin việc, đặc biệt là khi bạn bất ngờ bị 'phủ đầu' bằng một câu hỏi khó đỡ.

Có lẽ bạn cũng biết khoảnh khắc đó - khi tim bạn ngừng đập, bạn ngừng thở và toàn bộ cơ thể đóng băng trong một giây. Cảm giác như cả một thế kỷ đang trôi qua trước mắt mình. Đó là khoảnh khắc khi một người phỏng vấn ngồi ngay trước mặt và đang đợi nghe một câu trả lời mà bạn không biết.

Có vẻ như không công bằng nhỉ? Cho dù trước khi bước vào những cánh cửa văn phòng đáng sợ đó, bạn đã dành bao nhiêu thời gian để chuẩn bị cho bản thân[1] và vượt qua bao nhiêu câu hỏi khác nhau với nhiều câu trả lời, thì mọi suy nghĩ cũng có thể tan biến khi bạn nghe một câu hỏi không quen thuộc. Tất cả những thứ hữu ích đều tan biến, bạn ngừng thở và cảm giác một giây trôi qua như cả một thiên niên kỷ bởi vì đó là lúc bạn có thể nhớ ra điều gì đó mà bạn thậm chí không biết có tồn tại trong trí óc mình, hoặc một cái gì đó cực kỳ không phù hợp để nói ra trước mặt nhà tuyển dụng. 

Nhưng đừng lo, có nhiều cách để giúp bạn "câu" thêm những giây đồng hồ quý giá và tự tạo cho mình một chút thời gian để đưa ra câu trả lời chất lượng.

Ai chẳng thích được khen

Không ai miễn nhiễm với lời khen cả - chỉ là họ có thể che giấu nó tốt hay không mà thôi. Do đó khi gặp một câu hỏi khiến mình mất tự tin thì có lẽ bạn nên thử tác động đến "cái tôi" của người phỏng vấn một chút. 

Hãy thử nói một câu gì đó kiểu như "Vâng, đó chắc chắn là một câu hỏi thông minh mà tôi chưa từng nghe trước đây, vì vậy tôi cần cố gắng đưa ra một câu trả lời thông minh không kém". Chắc chắn người phỏng vấn của bạn ít nhất sẽ để lộ một nụ cười. Ngoài việc "câu" được một ít thời gian, bạn còn có thể làm bầu không khí đỡ ngột ngạt đi một chút.

Nhắc lại câu hỏi

Đây là một thủ thuật cổ xưa nhất, nhưng có thể rất hiệu quả nếu bạn biết cách thực hiện tốt. Lúc này, việc lặp lại từng từ của toàn bộ câu hỏi sẽ làm cho nỗ lực câu giờ của bạn trở nên lộ liễu, vì vậy bạn nên thay đổi và trộn lẫn một số từ.Một câu hỏi như "Sự có mặt của anh sẽ đóng góp thế nào cho công ty chúng tôi?" có thể được nhại thành "À, vậy là anh muốn biết việc tôi trở thành một nhân viên trong công ty sẽ có lợi ra sao cho sự phát triển kinh doanh của công ty trong tương lai". 

Cần có thời gian để thành thạo kiểu chơi chữ này, và có thể sẽ hơi khó khăn nếu bạn không giỏi về nó, nhưng việc đầu tư thời gian cho nó chắc chắn sẽ được đền đáp.

Đáp lại bằng một câu hỏi

Lấy câu hỏi trên làm ví dụ - giải thích cách bạn có thể đóng góp cho doanh nghiệp.[2] Chúng ta tiếp tục tập trung vào nó bởi vì đó thường là câu hỏi khó nhất để trả lời bằng một câu hỏi sáng tạo khiến bạn nổi bật giữa đám đông. 

Nếu bạn muốn có thêm một vài giây để có thể cân nhắc câu trả lời như thế nào là đúng, thì bạn nên đáp lại người phỏng vấn bằng một câu hỏi kiểu như là "Tôi đã quen thuộc với tính chất công việc của vị trí mà tôi đang ứng tuyển, nhưng anh có thể cho tôi biết thêm một số thử thách bất thường mà tôi sẽ phải đối mặt không? Từ đó, tôi có thể cho anh biết liệu các kỹ năng của tôi có thể làm cho việc kinh doanh của công ty phát triển như thế nào".

Yêu cầu làm rõ

Nếu một câu hỏi nghe có vẻ không logic đối với bạn, thì có khi nó thực sự đúng là như vậy đấy. Toàn bộ quá trình tham gia phỏng vấn có thể đặt người được phỏng vấn vào vị thế thấp hơn, và mặc dù điều này là không đúng bởi vì nó không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp, nhưng một số người phỏng vấn vẫn có thể "lạm dụng" vị trí của họ.Do vậy, nếu bạn không hiểu mục đích của việc trả lời một câu hỏi cụ thể nào đó, bạn nên hỏi trọng điểm của nó là gì, nhưng hãy hỏi một cách lịch sự - "Hãy giúp tôi một chút ở đây. Để trả lời đúng câu hỏi của anh, anh có thể vui lòng cho tôi biết mục đích của câu hỏi này là gì không, để tôi có thể cung cấp cho anh một câu trả lời thỏa đáng?"

"Bài khó làm sau"

Bạn là con người và người phỏng vấn của bạn cũng vậy. Không có gì bất thường khi bạn cần một chút thời gian để tìm ra câu trả lời trong đầu, đó là lý do mà chẳng việc gì phải e ngại khi bạn lịch sự hỏi người phỏng vấn xem họ có đồng ý quay lại với câu hỏi cụ thể đó sau hay không.Tham gia một cuộc phỏng vấn rất giống với làm một bài kiểm tra, và chắc chắn bạn sẽ để lại những câu hỏi mà bạn thấy khó hiểu hoặc khó trả lời đến khi đã làm xong những câu mà bạn hoàn toàn chắc chắn.

Trở lại phần trước

Bạn đã bao giờ đi trên tàu lượn siêu tốc chưa? Nếu có thì chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng nó rất giống một cuộc phỏng vấn - một số phần của chuyến đi có thể mang lại cho bạn cảm giác ngây ngất, trong khi những phần khác có thể khiến bạn sợ hãi và làm bạn run sợ đến tận xương tủy. 

Vâng, tại sao không thử quay lại những phần thú vị trước đó? Nếu bạn đã xoay sở để hoàn thành câu trả lời trước của mình một cách xuất sắc thì bạn nên "lái" ra ngoài lề sau khi nghe một câu hỏi mà bạn không thực sự biết cách trả lời, và chèn thêm một đoạn khác vào câu trả lời trước đó trong khi bạn đang suy nghĩ về câu hỏi mà bạn thấy khó đỡ.

Tính trung thực sẽ được đánh giá cao

Bởi lẽ tôn trọng đạo đức nghề nghiệp[3] là điều được đề cao ở mọi cơ quan công sở, bất kể vị trí công việc bạn đang ứng tuyển là gì, nên bạn có thể chỉ cần thẳng thắn nói với người phỏng vấn rằng bạn bị bất ngờ và bạn cần thời gian để đưa ra một câu trả lời. 

Sự tháo vát quả thật là một kỹ năng được đánh giá cao, nhưng sự thật là không phải ai cũng phản ứng tốt khi phải làm việc dưới áp lực, đó là điều mà người ngồi trước mặt bạn nhận thức rất rõ. Do đó, nếu bạn không phải là một bậc thầy về chơi chữ, hoặc bạn không thể suy nghĩ rõ ràng khi bị áp lực, thì phương án cuối cùng là hãy thành thật. 

Tuy nhiên, điều cốt yếu nhất là bạn nên chuẩn bị tốt cho mỗi cuộc phỏng vấn. Hãy nghỉ ngơi đủ vào tối hôm trước và cố gắng hết sức để gạt bỏ căng thẳng và hoảng loạn sang một bên để bạn thực sự có thể hài lòng với thành quả của mình. Có nhiều cách để làm dịu tâm trí trước một cuộc phỏng vấn - những việc như tập thiền, tập thở và thực phẩm bổ dưỡng chắc chắn sẽ hữu ích. Chúc bạn may mắn! 

Tài liệu tham khảo 

[1]^Monster: Làm thế nào để chào bán bản thân trong một cuộc phỏng vấn 

[2]^Inc: 14 cách quyền năng để đóng góp cho thành công của công ty bạn 

[3]^Linkedin: 10 nguyên tắc vàng cho đạo đức nghề nghiệp tại nơi làm việc

Chủ đề chính: #phỏng_vấn_xin_việc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn