mirumirumirumo 5 tháng trước

Những vấn đề bạn cần suy nghĩ trước khi nuôi thú cưng

Việc nhận nuôi thú thực ra không hề dễ dàng bởi nó đòi hỏi bạn phải lập một 'cam kết' về thời gian, tiền bạc và tình cảm dành cho vật nuôi. Theo Hiệp hội chống bạo hành động vật Mỹ ASPCA, khoảng 1/3 trong số 6,5 triệu động vật được đưa đến trạm cứu hộ toàn quốc mỗi năm xuất phát từ việc bị chủ cũ bỏ rơi. Do đó, trước khi nuôi thú cưng, bạn nên cân nhắc những vấn đề sau đây để ý thức hơn về trách nhiệm của mình.

1. Tuổi đời trung bình của thú cưng là bao nhiêu?

Tuổi thọ của các loài động vật rất khác nhau, vậy nên trước khi nhận nuôi một "em" thú cưng bạn rất nên tìm hiểu về vấn đề này. Theo lời Kristi Littrell - người quản lý nhận nuôi thú thuộc Hiệp hội Động vật Best Friends tại Kanab (Utah), trung bình những giống chó lớn có xu hướng sống từ 10 - 15 năm còn những giống chó nhỏ có thể sống đến 14 - 17 năm. Trong khi đó, tuổi đời của mèo là từ 15 - 20 năm, của vẹt là 50 - 60 năm và của hamster thì chỉ là vài năm. 

Nếu bạn đã lớn tuổi, có khi bạn lại muốn nhận nuôi một thú cưng "già" một chút. Nếu không còn khả năng tự chăm sóc vật nuôi, bạn nên đưa ra quyết định hoặc lập kế hoạch nhờ người khác chăm sóc chúng giúp bạn. Nếu nhà bạn có trẻ con thì bạn nên lưu ý đến lứa tuổi và mức độ trưởng thành của con để chọn nuôi những "em" pet nhỏ xinh hơn. 

2. Mỗi ngày bạn có bao nhiêu thời gian rảnh?

Một số loài động vật đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian cho chúng hơn các loài khác. Vậy nên, bạn cần lựa chọn loại thú cưng định nuôi dựa vào công việc và lịch trình của mình. Cá có thể không cần nhiều sự âu yếm cho lắm, nhưng điều bạn cần làm là dọn dẹp và vệ sinh bể nuôi cá hàng tuần hay hàng tháng. Đối với mèo cũng vậy. Tuy nhiên với chó, đặc biệt là chó con thì bạn cần bỏ ra nhiều thời gian hơn để huấn luyện cũng như đáp ứng các nhu cầu xã hội (chẳng hạn đi dạo) cho chúng.

3. Nhà bạn có đủ không gian cho vật nuôi không?

Việc cung cấp cho thú cưng một không gian đủ rộng để vui chơi, chạy nhảy là điều khá cần thiết. Nếu khuôn viên nhà bạn càng nhỏ, bạn sẽ tốn càng nhiều thời giờ cho thú nuôi hơn. Khi nhà bạn có sân vườn, bạn có thể thả chúng ra cho chúng tự chơi đùa. Còn nếu bạn sống trong một khu chung cư, bạn phải chăm đưa pet của mình ra ngoài để tập thể dục, tắm nắng,...

4. Tình hình tài chính của bạn thế nào?

Tất nhiên trước khi rước một "em" pet về nhà, bạn cần tính toán số tiền cần chi cho yếu tố thức ăn, chỗ ngủ, đồ chơi và chăm sóc sức khỏe thú cưng. Việc này có thể tốn kém hơn bạn nghĩ nhiều đấy. Hiệp hội ASPCA đã ước tính chi phí nuôi một số loài vật trong vòng một năm đầu tiên như sau:

  • Chó lớn: 2,010 USD 
  • Chó nhỏ: 1,310 USD 
  • Mèo: 1,170 USD 
  • Thỏ: 800 USD 
  • Chim nhỏ: 390 USD 
  • Bọ ú lông xù: 375 USD

Những con số này chỉ là ước tính tối thiểu. Các loại chi phí khác như hóa đơn bác sĩ thú y khẩn cấp, thuốc men và các dịch vụ chăm sóc thú cưng đều là những điều bạn không thể lường trước được. 

5. Nơi bạn ở có cấm nuôi thú cưng không?

Một vài bang và thành phố trên thế giới có lệnh cấm một số loại và giống vật nuôi. Chẳng hạn, cư dân tại quận Miami-Dade thuộc tiểu bang Florida, Hoa Kỳ bị cấm nuôi chó Pitbull. Ngoài chuyện luật pháp, một số Hiệp Hội Chủ Nhà hoặc hợp đồng thuê nhà nhất định có thể đặt ra giới hạn về kích thước, số lượng hoặc loại vật nuôi mà bạn được phép sở hữu. Do đó, hãy chủ động liên lạc với chủ tòa nhà hoặc tìm hiểu về pháp lệnh địa phương để xem bạn có thể nuôi loại thú cưng nào nhé!

6. Bạn có bị dị ứng với vật nuôi không?

Nhiều người không nhận ra rằng họ bị dị ứng với động vật cho đến khi họ mang chúng về nhà. Trước khi bạn nhận nuôi con vật nào từ trại động vật hoặc nhà bạn bè, người quen, hãy thử dành nhiều thời gian tiếp xúc một chút với nó. Nếu không thấy hiện tượng dị ứng thì sau đó bạn có thể mang chúng về nuôi. 

Còn nếu về nhà bạn mới phát hiện ra mình bị dị ứng, bạn có thể khắc phục bằng cách đặt chúng xa giường ngủ hoặc phòng của bạn. Theo nghiên cứu, cá và chim ít có xu hướng gây dị ứng hơn chó và mèo. Nếu quá lo lắng, bạn nên tìm gặp bác sĩ để kiểm tra và chẩn đoán về việc dị ứng vật nuôi.

mirumirumirumo dịch 

Nguồn dịch: goodhousekeeping.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...