namphuong 4 năm trước

Những viên đá và bài học cuộc sống

Bài viết là một câu chuyện dường như rất đơn giản, gặp hàng ngày trong cuộc sống nhưng khi đọc, ngẫm lại mới thấy ý nghĩa và sâu lắng...

Trong một buổi đứng lớp, một giáo sư triết học đặt lên bàn vài thứ đồ lặt vặt trước mặt mình. khi buổi học bắt đầu, ông lẳng lặng nhấc một cái lọ thủy tinh cỡ lớn, rỗng không lên và bắt đầu bỏ đầy vào đó các viên đá, đường kính cỡ 5 phân.


Những viên đá cuộc đời

Những viên đá cuộc đời

Xong xuôi, ông hỏi các học viên của xem liệu họ thấy cái bình đã đầy chưa. Tất cả đều gật gù.

Và thế là vị giáo sư lại tiếp tục lấy ra một cái hộp chứa đầy sỏi, đổ vào trong bình rồi xóc nhẹ. Các viên sỏi tự động len vào những chỗ trống giữa các viên đá lớn.

Sau đó ông hỏi lại đám sinh viên với câu hỏi tương tự. Tất cả đều chung một lời đáp.

Vị giáo sư lại lấy một hộp cát ra đổ vào bình. Lẽ dĩ nhiên, chỗ cát đó lấp đầy những khoảng trống còn lại.

Vẫn câu hỏi cũ, và cả lớp vẫn đồng thanh: "Dạ, đã đầy rồi ạ."

"Dạ, đã đầy rồi ạ!"

"Bây giờ," vị giáo sư nói, "các em hãy tưởng tượng rằng cái bình này chính là cuộc đời của mình. Những cục đá to là những gì quí giá nhất: gia đình, người yêu sức khỏe, con cái... Nếu những thứ này vẫn còn đó thì dù mọi cái khác mất đi, các em vẫn sẽ hanh phúc. Mấy hòn sỏi là những thứ quan trọng khác như công việc, nhà cửa, xe hơi... Còn chỗ cát là tất cả những thứ lặt vặt khác."

"Nếu các em đổ cát vào trong bình trước," giáo sư tiếp tục giảng giải,"thì sẽ không còn đất để đặt đá và sỏi vào. Đời người cũng vậy. Nếu các em dành quá nhiều tâm huyết cho những việc lặt vặt, em sẽ không thể để tâm đến những thứ quan trọng với mình nữa. Đừng quên dành thời gian cho những thứ quyết định đến hạnh phúc của các em. Đừng quên nô đùa với con cái. Thi thoảng hãy đi khiêu vũ với người yêu. Đừng sợ không đủ thời gian để làm việc, dọn dẹp nhà cửa, nấu một bữa linh đình hoặc sửa cái ống thông rác."

"Hãy luôn quan tâm đến những viên đá trước nhất vì chúng là những điều cốt yếu của cuộc đời. Hãy biết lập ra các thứ tự ưu tiên của bản thân. Những thứ khác chỉ là cát bụi mà thôi."

Dịch từ leadingpersonality.wordpress.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...