Vô Danh Lock 1 năm trước

Những vụ ám sát Tổng thống gây chấn động lịch sử nhân loại

Vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 4/8/2018 khiến dư luận thế giới hết sức bàng hoàng. Trong lịch sử cũng từng chứng kiến không ít những vụ ám sát Tổng thống gây mất mát đau thương lớn cho nhân loại.

Vụ ám sát "hụt" Tổng thống Venezuela bằng máy bay không người lái mang chất nổ ngay giữa thủ đô Caracas.

Khi vị Tổng thống này đang thực hiện bài phát biểu lễ kỷ niệm 81 năm thành lập lực lượng Vệ binh Quốc gia vào ngày 4/8/2018, một tiếng nổ đột ngột vang lên khiến tất cả mọi người tham dự hoảng loạn, ngước nhìn lên trời.

Ngay lập tức, các vệ sĩ đã dùng các tấm chống đạn màu đen để che chắn cho ông Maduro. Vị chính khách này đã cáo buộc Colombia đứng sau vụ tấn công nhằm vào ông, cho rằng một tổ chức ở Florida (Mỹ) đã cung cấp tiền để thực hiện âm mưu ám sát Tổng thống.Theo thông tin được cung cấp từ nhà chức trách Venezuela, ít nhất có 7 binh sĩ bị thương trong vụ ám sát này.

Quay ngược thời gian, trong lịch sử thế giới từng chứng kiến những vụ ám sát Tổng thống gây bàng hoàng và đau đớn không kém vụ ám sát hụt vừa xảy ra. Điển hình là các vụ ám sát các Tổng thống Abraham Lincoln (1865), James A. Garfield (1881), William McKinley (1901) và John F. Kennedy (1963). Trong ảnh là Tổng thống Abraham Lincoln (bên trái ảnh) và Tổng thống John F. Kennedy (bên phải ảnh).

Tổng thống Mỹ đầu tiên bị ám sát khi đương nhiệm và qua đời đó là Tổng thống Abraham Lincoln. Tổng thống thứ 16 của Mỹ bị diễn viên nổi tiếng John Wilkes Booth đồng thời là một gián điệp của Liên minh miền Nam Mỹ bắn vào đầu bằng một khẩu súng lục Derringer cỡ nòng 44 ly.

Vụ ám sát Tổng thống Lincoln diễn ra vào khoảng 22h15 ngày 14/4/1865, khi ông đang đi xem một vở kịch tại nhà hát Ford ở thủ đô Washington. Mặc dù sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng Tổng thống Lincoln qua đời sau 9 giờ diễn ra vụ ám sát. Tổng thống Lincoln từ trần lúc 7h22 sáng ngày 15/4.

Bị ám sát khi đương chức và cướp đi sinh mạng tiếp theo là Tổng thống James A. Garfield. Ông chủ Nhà Trắng này bị Charles J. Guiteau ám sát lúc 9h30 sáng 2/7/1881, tại Washington, Mỹ. Vào thời điểm đó, Tổng thống Garfield mới trở thành ông chủ Nhà Trắng được 4 tháng.

11 tuần sau vụ ám sát, Tổng thống Garfield qua đời do các biến chứng vì bị nhiễm trùng ngày 19/9/1881.

Tổng thống William McKinley là Tổng thống Mỹ thứ 3 bị ám sát khi đương chức và qua đời với nhiều kế hoạch còn dang dở. Ông chủ Nhà Trắng này bị ám sát vào hồi 16h07 ngày 6/9/1901 tại Buffalo, New York.

Hung thủ Leon Czolgosz đã ám sát Tổng thống McKinley bằng một khẩu súng lục cỡ nòng 32 ly. Do trúng đạn vào bụng nên Tổng thống McKinley qua đời vào lúc 2h15 ngày 14/9/190, tức 8 ngày sau vụ ám sát.

Tổng thống John F. Kennedy bị Lee Harvey Oswald ám sát khi đoàn xe diễu ngang qua quảng trường Dealy Plaza tại Dallas, bang Texas lúc 12h30 ngày 22/11/1963. Vụ ám sát xảy ra khi Tổng thống thứ 35 của Mỹ ngồi cùng đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy, thống đốc bang Texas John Conally và phu nhân của ông này.

Do bị bắn trọng thương ở cổ và đầu, Tổng thống Kennedy được tuyên bố chính thức qua đời sau đó nửa giờ tại phòng cấp cứu bệnh viện Parkland.

Tâm Anh (tổng hợp)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...