Kimle 7 tháng trước

Những yếu tố nào tạo nên trí thông minh siêu đẳng của người Do Thái .

Người Do thái thông minh, đó là sự thật. Tuy nhiên, sự thông minh này không chỉ diễn ra trong 1 thế hệ mà được chứng minh di truyền quá nhiều đời.

Chúng ta hay nói rằng người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là nhận định vô căn cứ mà đã được chứng minh bằng khoa học.

  Những người Do Thái có kỹ năng giao tiếp và tính toán trội hơn hẳn so với những cộng đồng dân tộc khác.  Người Do Thái chiếm đến 22% số giải Nobel. 

 Chỉ số IQ trung bình của người Do Thái  vào khoảng 110 so với mức 100 của toàn cầu. Hàng loạt những cái tên như nổi tiếng Albert Einstein, Sigmund Freud, Otto Frisch ,  Henry Kissinger ,  ( gần đây là cố vấn cấp cao đầy quyền lực ở Nhà Trắng Jared Kushner con rể của tổng thống Mỹ Donald Trump ) đều là người Do Thái. 

Những yếu tố nào tạo nên trí thông minh siêu đẳng của người Do Thái. Dưới lăng kính của những nhà khoa học, xã hội học,  xin mời các bạn cùng tìm hiểu nhé .1- Sàng lọc gen để duy trì, bảo tồn và phát triển nòi giống.

Đây là một trong những điều căn bản nhất . Như chúng ta biết, trí thông minh của con người phần lớn là do gen di truyền , sau mới đến môi trường xã hội. (hạt giống có tốt thì mới nẩy mầm ra hoa kết quả cho thu hoạch cao , nếu hạt giống xấu nép thì làm sao đơm hoa kết trái được mặc dù môi trường tốt , chăm sóc tốt ). 

 Sự thông minh của người Do Thái  không chỉ diễn ra trong 1 thế hệ mà được chứng minh di truyền qua nhiều đời.

 Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy người Do Thái có tỷ lệ tương đối cao khi mắc các bệnh như rối loạn thần kinh TaiSachs khiến cơ thể tử vong trước 5 tuổi, hay bệnh Canavan khiến trẻ mất trước 2 tuổi. 

Nghiên cứu này cho thấy việc người Do Thái thường xuyên kết hôn trong cộng đồng và hiếm khi lấy người ngoài đạo đã khiến các cặp gen xấu trong cộng đồng có khả năng kết hợp cao hơn, tạo nên tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn ở con cái.

 Chính vì yếu tố này mà những gen trội hay thông minh của các đời trước lại có khả năng cao được di truyền qua đời sau, thậm chí còn được tăng cường hơn trước. Nghiên cứu trên cho rằng những cặp gen di truyền đặc biệt được duy trì trong cộng đồng người Do Thái. Trong khi những cá thể yếu bị đào thải bởi bệnh tật và tử vong khi còn trẻ thì những cá thể thông minh, khỏe mạnh được sàng lọc và dần lớn mạnh cho đến ngày nay.

 ( Ngày xưa, các cụ người Việt mình đã đúc kết và khuyên bảo con cháu rằng : Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống . Trai anh hùng lấy gái thuyền quyên . Môn đăng -hộ đối . Xúng đôi vừa lứa...v v... Để sàng lọc gen tốt,  duy trì và phát triển nòi giống).

 2- Người Do Thái đề cao chỉ số AQ – chỉ số vượt khó ở con cái .

 Khác với cách chiều chuộng con thường thấy của bố mẹ Việt, các vị phụ huynh người Do Thái thường để trẻ tự hoàn thành các công việc vừa sức, ngay khi chúng có đủ khả năng về thể chất cũng như trí lực, . Điển hình như, ta hoàn toàn có thể bắt gặp đứa trẻ 2 tuổi người Do Thái tự mình ăn hết suất bít tết .

 Người Do Thái cho rằng, việc tập cho trẻ con có niềm tin rằng chúng có khả năng tự hoàn thành công việc bằng chính sức của mình, đóng vai trò rất quan trọng, trong quá trình hình thành tính tự lập và các kỹ năng sau này.  

  Trẻ em Do Thái được nuôi dạy với một sự tự do tuyệt vời. Những đứa trẻ có thể đi bộ hoặc đạp xe đến trường, rong chơi trước những cửa hàng tạp hóa hoặc công viên mà không có sự giám sát của cha mẹ.

 Ở độ tuổi thiếu nhi, một đứa trẻ  Do Thái sẽ thường dành nhiều thời gian để dạo chơi bên ngoài, và chúng luôn trong tình trạng bùn đất lấm lem . Nguyên nhân của điều này là bởi, bố mẹ Do Thái quan niệm rằng, một đứa trẻ sẽ không thể hoàn thiện tính cách hay kỹ năng của mình, khi mà chúng luôn được bao bọc quá kỹ ở trong nhà với bộ áo quần luôn sạch tinh tươm. 

( Chính xác , giống như kiểu dạy con tập bơi của dân thuyền chài người Việt . Đứa bé khoảng 3 -4 tuổi, ông bố lấy sợi dây thừng buộc quanh bụng đứa bé , xong ném tòm xuống sông. . Đứa bé vùng vẫy uống 1-2 ngụm nước, ông bố liền kéo đứa bé lên. Một hai lần như thế, đứa bé chợt nhận ra rằng , nếu cố gắng đập chân tay thì sẽ không bị chìm nữa. ).

 3-  Luôn coi trọng tri thức, khiêm nhường và tiết kiệm.

 Người Do Thái có truyền thống hiếu học, tỷ lệ người biết chữ và tính toán vượt trội hơn hẳn các dân tộc bản địa. Học sinh Do Thái rèn luyện tính phản biện, trả lời câu hỏi bằng một câu hỏi khác , Rèn luyện tính khắc phục hoàn cảnh khó khăn, tính khiêm tốn nhường nhịn , vì vậy trong các trường học của người Do Thái ít thấy các trường hợp va chạm dẫn đến xung đột của học sinh. 

 Rèn cho con tính ham đọc sách bằng cách bôi mật ong vào sách. Đưa bé liếm bìa cuốn sách thấy ngọt, nó sẽ có cảm nhận yêu quý cuốn sách luôn mang lại sự ngọt ngào cho chúng. Rèn cho con tính tiết kiệm khi ăn uống ở nhà hàng luôn ăn hết phần ăn của mình không được bỏ thừa. 

 Người mẹ trong gia đình Do thái nhận trách nhiệm chính dạy bảo con cái, họ là quản gia, là nội tướng trong nhà ( gần giống như chế độ Mẫu hệ ). Người chồng có trách nhiệm làm ăn buôn bán bên ngoài để nuôi sống gia đình (giống như câu tục ngữ Việt Nam " Đàn ông như cái đó - Đàn bà như cái hom " .

 

 Đàn ông Do Thái rất giỏi buôn bán, đối với họ 1 +1  bằng 2, trên 2  càng tốt, dưới 2 là không xong . Vì thế có câu " Lão già Do Thái bủn xỉn " vì tính chi li, tính toán đến cực đoan và tiết kiệm của họ. 

Ví dụ câu chuyện dưới đây : Một ông người Mỹ mời ông bạn Do Thái vào nhà hàng buffet để ăn trưa. Sau khi hai người ăn xong, thấy đĩa của ông bạn người Mỹ còn thừa miếng bittet, ông người Do Thái đã điềm nhiên ngồi xuống và ăn hết miếng bittet đó .( ông ta đã được dạy dỗ từ nhỏ,  không được hoang phí những thứ không phải tự nhiên ở trên trời rơi xuống). 

   4- Chế độ ăn thông minh, có chọn lọc.  

 Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người Do Thái.  Đặc biệt không ăn các vật bò sát, côn trùng.  Không được ăn máu hoặc thịt dính máu và nội tạng.  Hơn nữa, động vật khi được loại bỏ hết tiết sẽ giảm được gần như tuyệt đối nguy cơ nhiễm khuẩn. 

Chính vì vậy, thịt xẻ ra phải được xử lý để thải hết máu, quy trình giết mổ được thực hiện rất nghiêm ngặt để đảm bảo con vật không sợ hãi và đau đớn.

 Người Do Thái cho rằng, thú tính của con vật nằm ở dòng máu của chúng, bởi vậy ăn tiết động vật sẽ khiến con người bị nhiễm thú tính, đầu óc trở nên ngu muội . 

Với các loài thủy sinh, tuyệt đối không ăn các loài có vỏ như tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến…; chỉ được phép ăn các loài cá có vây và vảy, tất cả các loài cá không vảy như lươn, trê, chình, tầm… đều bị cấm ăn. Không ăn các loại động vật không xương sống. 

 Rõ ràng, chế độ ăn thông minh, đảm bảo sức khỏe là một trong những yếu tố khiến người Do Thái có trí tuệ vượt trội so với nhiều dân tộc khác. 

 5-  Người Do Thái luôn tôn trọng bản sắc dân tộc,

 Đạo Do Thái ra đời cách đây khoảng 3.000 năm và là tín ngưỡng lâu đời thứ 2 trên thế giới sau đạo Hindu (4.000 năm). 

Tuy nhiên Hindu là đạo đa thần nên có thể nói đạo Do thái là tín ngưỡng độc thần lâu đời nhất thế giới. Theo đó, người Do Thái chỉ thờ một vị chúa trời duy nhất và chắc chắn không có vị thánh hay chúa nào là người cả .

Điều này khiến Thiên chúa giáo, vốn có ảnh hưởng sâu rộng tại Phương Tây và trên thế giới thù ghét người Do Thái bởi họ coi Đức chúa Jesus là con của chúa trời. 

 Người Do Thái luôn tôn trọng bản sắc dân tộc, họ duy trì và phát triển, hòa hợp chứ không hòa tan với thế giới. Bộ trang phục của người đàn ông Do Thái (kể cả mũ và râu róc ) là bộ trang phục 100 năm không đổi (nhìn là nhận ra ngay, không thể trộn lẫn vào đâu được )

 Một học giả người Do Thái đã nói : Người nào không có cái gì của riêng mình thì người đó không có cái gì cả. 

Học sinh nước Việt mình khi bị thày giáo phê là " Học sinh cá biệt" thì ...hãy coi chừng nhé!  Nhưng đối với người Do Thái, đó là "Học sinh cá tính". Họ luôn coi trọng cá tính vì đó là một trong những tố chất thông minh và sáng tạo . 

 .Trong cuốn kinh Torah ghi lại những điều răn của đức tiên tri Moses có ghi lại rằng người Do Thái là dân tộc được chúa trời chọn lựa  để truyền đạt ý chúa, khai sáng và dẫn dắt cho các dân tộc khác.

                                          ++++++++++++++


Mời các bạn đọc thêm 10 điều đáng suy ngẫm của người Do Thái nhé :

1. Một cốc nước sạch vì một giọt nước bẩn mà trở nên vẩn đục, nhưng một cốc nước đục không thể vì một giọt nước sạch mà trở nên tinh khiết.

 2. Trên đời này có ba thứ mà người khác không thể cướp được từ chúng ta: Một là thực phẩm đã ăn vào dạ dày, hai là lý tưởng giấu trong tim và ba là những cuốn sách đã in vào não bộ. 

3. Ngựa thường dễ bị khuỵu chân trên những con đường đất mềm, con người dễ ngã gục trong những lời đường mật.

 4. Trên đời không có sự phân biệt rõ ràng giữa bi kịch và hỉ kịch (hạnh phúc), nếu bạn có thể bước ra từ bi kịch, đó là hỉ kịch. Nếu bạn chìm đắm mãi trong hỉ kịch, đó là bi kịch.

 5. Nếu không đọc sách, đi vạn dặm đường chẳng qua cũng chỉ là một người đưa thư.

 6. Khi hàng xóm nhà bạn gảy đàn lúc 2h đêm, chớ vội bực tức. Bạn có thể đợi đến 4h sáng, sang gõ cửa gọi anh ta dậy và nói rằng bạn rất thích giai điệu anh ta vừa chơi.

 7. Nếu bạn chỉ biết chờ đợi, sự việc xảy ra sau đó chỉ có thể là bạn sẽ già đi. 

8. Bạn bè thực sự không phải là những người có thể ngồi với nhau nói chuyện cả ngày không hết mà là những người ngay cả khi chẳng nói với nhau câu nào vẫn không cảm thấy ngại ngùng.

 9. Thời gian là thầy thuốc sẽ chữa lành những vết thương trong tâm hồn nhưng tuyệt đối không phải là cao thủ trong việc giải quyết vấn đề vướng mắc. 

10. Thà hối hận trước những việc sai trái đã làm còn hơn là không biết hối hận.

                                                                                            Kimle tổng hợp .

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...