Nguyễn Thị Nguyệt 3 năm trước

Nỗi khổ của người con gái làm dâu nhà “người ta”

Hạnh phúc gia đình được đong đầy bởi tình yêu thương giữa người vợ-người chồng, nó còn được tác động từ mối quan hệ con dâu và gia đình nhà chồng. Đã làm dâu nhà người ta thì người con gái nào rồi cũng phải trải qua những nỗi khổ mà chỉ họ mới hiểu.

Sinh ra làm con gái đã khổ

Từ khi sinh ra, người con gái đã phải gánh trên mình bao nhiêu thiệt thòi, đau khổ. Nếu chẳng may gia đình đấy là nhà trai trưởng phải sinh con trai để nối dõi tông đường. Vậy là khi lọt lòng, bé gái đó bị bao nhiêu con mắt rèm pha, bao nhiêu là lời nói ác ý vào ra. Ngay cả vào thời bình,cái thời đại hiện đại hóa như ngày hôm nay, người ta vẫn luôn sống trong cái tư tưởng trọng nam khinh nữ. Nhiều nhà hoàn cảnh khó khăn, dù biết con gái học giỏi hơn nhưng nhất quyết chỉ cho con trai đi học cao lên còn bắt con gái ở nhà giúp bố mẹ. Đến tuổi thanh niên trưởng thành, con trai thi nhau rượu chè, đi chơi tụ tập ngày này qua ngày khác nhưng với bố mẹ thì đấy là giao lưu. Còn với những người con gái đến tuổi trưởng thành nếu đi ra ngoài với bạn kể cả bạn gái cũng bị coi là “đồ con gái hư hỏng”. 

Thân phận làm dâu nhà người ta - nỗi khiếp sợ của các cô gái

Đấy mới chỉ là khởi đầu của những ngày tháng khó khăn, chất đầy những uất ức, khổ đau mà phần lớn người con gái nào cũng phải trải qua. Trong số những nỗi khổ đó thì nỗi khổ làm dâu có lẽ luôn là nỗi ám ảnh lớn nhất với người phụ nữ. Khi đang thời thiếu nữ, đang chìm đắm trong những ngày tháng vui vẻ, thuần khiết, vui tươi đứa con gái nào cũng mong tìm được thằng người yêu,kiếm được tấm chồng và lập gia đình. Cuộc đời của họ coi như sẽ thay đổi kể từ người chồng đấy trao lên tay họ chiếc nhẫn trong ngày thành hôn. Bởi lẽ từ đó họ đã trở thành vợ của người ta, con dâu của nhà người khác. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được người chồng tốt và có được cuộc sống hạnh phúc khi về nhà chồng. Có những người lấy được người đàn ông yêu thương, tôn trọng mình, được gia đình nhà chồng đối xử chu đáo, hòa thuận. Éo le thay, rất nhiều những số phận trớ trêu phải bước chân vào những “hang cọp” đáng sợ.

Trước cái ngày thành hôn đó, bố mẹ, anh chị của người con trai ấy luôn đối xử tử tế với người bạn gái. Họ không bao giờ để lộ ra bản chất,suy nghĩ thực sự của họ. Và rồi cô gái ấy luôn cảm thấy hạnh phúc vì đã tìm được người chồng như mong đợi và hi vọng về một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, chỉ sau khi cô gái đeo trên tay chiếc nhẫn trước con mắt chứng kiến của gia đình hai bên, thì những bộ mặt vui vẻ của người anh, người chị, người em chồng coi như biến mất hoàn toàn. Ngay trong ngày cưới họ cũng tỏ thái độ không vừa lòng ra mặt không hiểu vì lí do gì. Đám cưới xong thì mẹ chồng đòi lấy của hồi môn của con dâu. Gia đình đông anh em nhưng không ai đối xử nên người với cô dâu mới. Nhiều gia đình còn bắt con ở trong nhà để làm việc phụ giúp và lo việc gia đình. Tồi tệ hơn, là có những “mụ cô” đã làm vợ nhà khác, cùng chịu cảnh ngộ làm dâu nhưng vẫn không thông cảm cho nhau đã thế còn lấy cớ là con đẻ ra bắt nạt cô dâu mới.Mối quan hệ mẹ -chồng – nàng dâu, mụ cô-mự (thím) từ lâu đã trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người con gái.

Nếu hoàn cảnh đã như thế, nếu được người chồng biết suy nghĩ và thương yêu vợ thật lòng thì đã khác. Nhưng rồi anh ta cũng chỉ biết đứng im ở giữa, không dám lên tiếng bảo vệ người mình thương yêu. Người ta nói “ con dâu nhà người nhà, con rể là người ngoài”. Vì đã là dâu của nhà người ta. Cuộc đời người con gái hạnh phúc nhất, ngoài người chồng tốt thì gia đình nhà chồng cũngrất quan trọng. Bao nhiêu vụ tự tử cũng chỉ vì bị nhà chồng đối xử tệ bạc, ức hiếp quá mức. Thử hỏi, những bà mẹ chồng đó, những bà cô đó cũng phận làm dâu sao họ không thể hiểu và san sẻ cùng nhau. Nếu như thằng chồng biết đối nhân xử thế, đứng ra giải quyết thì đã phần nào an ủi cho người vợ. Nhưng nếu chẳng may gặp thằng đàn ông nhu nhược, nhút nhát, không có chính kiến thì coi như cuộc đời người phụ nữ ấy kết thúc.

Vì muốn tránh khỏi những nỗi khổ đó, khi yêu các bạn hãy nên tìm hiểu gia đình hai bên thật kỹ, cần có những tình huống để thử lòng người con trai để không phải hối hận sau này. Hạnh phúc cả đời người không nên quyếtđịnh vội vàng mà hãy suy nghĩ thật kỹ. Người mình yêu chưa chắc đã đem đến chomình hạnh phúc.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn