Ngọc Pham 1 năm trước

Nơi tất cả các ý tưởng tuyệt vời được sinh ra

Bạn nghĩ các nhà sáng lập như Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Larry Page... đã cướp hết ý tưởng hay để khởi nghiệp? Ý tưởng tuyệt vời luôn tồn tại quanh ta, chỉ là bạn đã bỏ qua nó vì nghĩ nó không thể thành công thôi.

Những ý tưởng tuyệt vời đến từ đâu? Có lẽ bạn đã từng xem trong phim, một nhân vật có thể làm việc suốt đêm cố gắng đưa ra một ý tưởng lớn, và đột nhiên ý tưởng loé sáng trong đầu họ. Bạn nghĩ đó là khi ý tưởng hay được sinh ra. Bạn hoàn toàn đã bị phim ảnh lừa dối. 

Trên thực tế quá trình này phức tạp hơn rất nhiều. Những ý tưởng tuyệt vời là sản phẩm của quá trình. Một suy nghĩ ngẫu nhiên biến thành một ý tưởng, sau đó ý tưởng được thực hiện, nếu nó thành công thì mới được coi là một ý tưởng tuyệt vời, còn nếu không, nó sẽ là thất bại và không ai ghi nhận ý tưởng đó cả.

Hãy xem xét twitter, twitter ban đầu không được hình thành như một mạng xã hội, mà thay vào đó là nó sinh ra chỉ là một sự thay thế cho tin nhắn SMS. Uber đến từ một cuộc trò chuyện giữa bạn bè, họ phàn nàn về việc khó tìm được một chiếc taxi tốt như thế nào.

Chúng ta giết những ý tưởng tốt đang ấp ủ

Thông thường khi chúng ta nghe về những ý tưởng tuyệt vời, thì đó là khi chúng thành công nhất. Ta không thấy những ngày, tháng, năm mà ý tưởng ban đầu đã được phát triển, hoặc những thành công và những thất bại ban đầu của công việc kinh doanh. Kết quả là chúng ta tự nhiên giả định rằng những ý tưởng là tuyệt vời và hình thành đầy đủ ngay từ đầu. 

Khi chúng ta đưa ra một ý tưởng, thì cũng không đánh giá được nó là tốt hay không bởi vì ta không định hình được cụ thể về cách nó sẽ xảy ra như thế nào. Và nếu không có kế hoạch chi tiết để thực hiện về một ý tưởng, chúng ta sẽ nhanh chóng đánh giá nó thất bại  trước khi nó có thể trở thành một điều tuyệt vời. Trừ khi một ý tưởng được thực hiện, bộ não của chúng ta sẽ không xác định liệu một ý tưởng là tuyệt vời hay không, mà chỉ cố gắng thực hiện nó theo như kế hoạch.

Hãy suy nghĩ về các công ty được đề cập ở đầu bài viết này. Ý tưởng cho mỗi người trong số họ đến từ việc họ đang cố gắng hoàn thành một nhu cầu (như không tìm được một chiếc taxi tốt - trong trường hợp của Uber) và kết quả là họ đã ngẫu nhiên có một ý tưởng về liên quan trực tiếp tới nhu cầu của mọi người, ý tưởng ngẫu nhiên đã trở thành giải pháp cho nhu cầu.

Sự thật là, những ý tưởng hay là ngẫu nhiên

Một ngày nào đó bạn có thể đến với mười ý tưởng, trong số mười, một ý tưởng có thể là một ý tưởng tạm ổn . Chúng ta thường có thể từ chối một ý tưởng mà chúng ta nghĩ nó là "tạm ổn". Tuy nhiên, một ý tưởng ý tưởng tạm ổn có thể trở thành ý tưởng tuyệt vời nếu bạn thực hiện nó. Những ý tưởng thực sự tuyệt vời ngay từ đầu rất hiếm hoi đến nỗi chúng cũng không tồn tại. 

Có một câu chuyện nổi tiếng về Jack Kerouac - một tiểu thuyết gia người Mỹ, người đã viết cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "On the road" trong ba tuần, hầu như không dừng lại để nghỉ ngơi. Nghe có vẻ câu chuyện trong cuốn sách là một ý tưởng rực rỡ từ đầu phải không?

Câu chuyện nổi tiếng này là không đúng. Anh ta đã gõ một bản nháp của nó trong ba tuần. Nhưng từ lúc anh ấy có ý tưởng, để hoàn thành cuốn sách đã hơn bảy năm. Những ý tưởng về câu chuyện đã đến với anh ta một cách tự nhiên trong khi đi du lịch. Nhưng không bao giờ anh ta bỗng nhiên có ý tưởng tuyệt vời này và nhanh chóng trở thành một kiệt tác của văn học.

Tất cả những gì cần là sự kích thích hoàn thành ý tưởng

Những ý tưởng tuyệt vời xuất phát từ những gì chúng ta thấy, những gì chúng ta nghe, những người mà chúng ta nói chuyện, và quan trọng nhất, một ý tưởng tuyệt vời có thể là giải pháp cho vấn đề (giống như những gì chúng ta đã thấy với Twitter, Uber).

Lần tiếp theo bạn phải đối mặt với một vấn đề, hãy xem đây là một cơ hội. Ngay cả khi một đã giải pháp tồn tại, bạn có thể nghĩ đến một giải pháp tốt hơn. Nó có thể chỉ là một ý tưởng hay, một cái tầm thường, hoặc thậm chí là một xấu, tất cả các ý tưởng cần được thực hiện. Do đó, đừng phán xét bất kỳ lúc nào, hãy để ý tưởng tự nhiên và viết xuống. Không có vấn đề xấu như thế nào, chỉ cần viết chúng xuống. Đừng lo lắng trong thực tế nó là tốt không.

Hãy nhớ rằng, những ý tưởng tuyệt vời không được hình thành đầy đủ, vì vậy đừng cố ép nó.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...