Nguyễn Đăng Việt 4 năm trước

Nỗi tiếng có lợi hay có hại?

"Nổi tiếng" chính là sự đánh giá của xã hội đối với hành vi và tư tưởng của một người. Người nổi tiểng có danh tiếng tốt thì được xã hội tán dương, được mọi người tín nhiệm và tôn trọng

"Nổi tiếng" chính là sự đánh giá của xã hội đối với hành vi và tư tưởng của một người. Người nổi tiểng có danh tiếng tốt thì được xã hội tán dương, được mọi người tín nhiệm và tôn trọng, có sức thuyết phục và ảnh hưởng trong các mối quan hệ. Việc theo đuổi danh tiếng tốt có thể khích lệ con người tự tin, sửa ác hướng thiện, xây dựng hình tượng tốt đẹp. Mỗi người đều nên cố gắng xây dựng danh tiếng, quý trọng danh tiếng. Nhưng có danh tiếng tốt chưa hẳn thực chất đã tốt. Thực tế cho thấy danh tiếng không phải là điều tốt đẹp tuyệt đối. Nếu xử lý không thỏa đáng thì có thể gây nên vô số ảnh hưởng tiêu cực.

Nổi tiếng vang dội sẽ mang đến khá nhiều phiền phức, một người sau khi nổi danh sẽ trở thành đối tượng của công chúng, nhất cử nhất động đều không được tự do tự tại như trước. Ví dụ như các Tác giả, diễn viên nổi tiếng thường xuyên bị độc giả, ký giả bao vây, còn có rất nhiều người viết thư đến thăm hỏi, thật khó lòng ứng phó hết. Điều phiền phức tiếp theo đó là người nổi tiếng dễ bị đả kích, bình phẩm. Một người sau khi nổi tiếng cũng trở nên xa cách với mọi người, luôn ở vị trí cô lập, nổi trội và trở thành mục tiêu bình phẩm, đánh giá của công chúng. Con người sau khi nổi danh thì cũng dễ sinh lòng tự mãn, không muốn cầu tiến. Một người sau khi đã thành danh thì nghe thấy toàn những lời ca tụng, tán dương ngọt ngào đó che mắt không còn nhận ra khuyết điểm của chính mình. Kỳ thực chẳng có danh nhân nào thập toàn thập mỹ, những lời thổi phồng tán dương của người đời thường thổi phồng, phóng đại, không thể tin tưởng hoàn toàn. Nếu đầu óc bị mê hoặc hành động trở nên lầm đường lạc lối thì danh tiếng chỉ hóa thành hư danh. Mà hư danh thì khó có thể tồn tại lâu dài, một khi thực chất bị phơi bày thì danh tiếng ấy cũng tiêu tan.

Danh tiếng, danh vọng luôn có hai mặt. Người nổi danh cũng phải chịu rủi ro do danh tiếng mang đến.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...