Như Quỳnh
2 năm trước

Nong, nia, sàng, sịa, rổ, rá - Bạn đã biết phân biệt các vật dụng này chưa?

Trong 6 vật dụng trên thì mỗi người trong chúng ta chắc hẳn cũng đã từng nghe qua, ít nhất là 1 vật. Tuy nhiên có lẽ rất hiếm người có thể phân biệt được chúng một cách rõ ràng nhất. Sau đây mời bạn đọc Ohay TV cùng tìm hiểu nhé!

Nếu các bạn ở thành phố hay thị trấn lớn thì có lẽ sẽ hiếm khi nghe cũng như là tiếp xúc với các vật dụng kể trên (ngoại trừ rổ). Kể cả các bạn gốc nông thôn cũng thế. Mặc dù đã từng nghe, từng sử dụng nhưng không chú ý thì qua một thời gian khi được nghe nhắc lại các vật dụng này mọi người cũng sẽ hơi ngỡ ngàng. 

Đầu tiên chúng ta sẽ phân biệt rổ và rá

Thường thì mọi người vẫn hay nghe và sử dụng từ "rổ rá" rồi lầm tưởng nó chỉ chung một vật dụng. Nhưng không phải như vậy. Rổ là 2 vật hoàn toàn khác nhau. 

Rổ là vật dụng được dùng để đựng thức ăn như rau, cá,… Thường được đan bằng tre, hoặc nhựa. Các mắt đan thưa hơn. Thường có chân đế

là vật dụng dùng để vo gạo ( ngày xưa người ta thường cho gạo vào rá vo rồi mới đem cho vào nồi nấu ). cũng làm bằng tre hoặc nhựa, nhôm,…nhưng lỗ nhỏ hơn rổ. 

Tiếp theo chúng ta sẽ phân biệt cái sàng và cái nia 

Sàng là vật dụng bằng tre, có hình tròn, lòng nông, có lỗ nhỏ và thưa, thường dùng để làm cho gạo sạch thóc, trấu và tấm. Chúng ta vẫn thường nghe “ những hạt gạo trên sàng “ 

Nia là vật dùng giống như sàng nhưng lớn hơn, có lỗ nhỏ hơn sàng. Khi chúng ta sàng gạo thì nia được đặt dưới để hứng tấm rơi xuống. Và cũng chính vì thế mà ta vẫn thường nghe câu thành ngữ “ Lọt sàng xuống nia “

Nong

Nong là vật dụng hình tròn,lòng nông, giống cái nia nhưng to hơn, dùng để phơi lúa thóc, nuôi tằm.

Nong tằm cũng đã từng được nhắc đến trong bài hát “ Thương em chín đợi mười chờ “ của nhạc sĩ Minh Đức: “ …Một nong tằm là năm nong kén…”

Sịa

Sịa là vật dụng gần giống cái nia, nhỏ hơn cái nia, dùng để phơi, sấy. Người miền trung hay sử dụng sịa, còn nia thường được người miền bắc sử dụng.

Bây giờ bạn đã phân biệt được rổ, rá, nong, nia, sàng, sịa chưa? 

Như Quỳnh - Ohay.TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn