van anh vuong
2 năm trước

[NÓNG] SỬA ĐIỂM THI THPT TẠI HÀ GIANG, SAI PHẠM NGHIÊM TRỌNG TRONG GIÁO DỤC VIỆT NAM

Vào đợt thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, các tỉnh đã công bố điểm thi của các thí sinh. Điểm đáng lưu ý ở đây là Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang trực tiếp can thiệp sửa điểm cho các thí sinh, mức nâng từ 1-8 điểm, gây ra sai phạm nghiêm trọng trong ngành giáo dục và tâm lý hoang mang trong cả nước, mất lòng tin đối với ngành giáo dục của nước nhà.

NÂNG ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP, SAI PHẠM NGHIÊM TRỌNG

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa được tổ chức vào đầu tháng 7 vừa qua, các tỉnh thành đã lần lượt công bố điểm cho các thí sinh. Tại tỉnh Hà Giang, đồng loạt xuất hiện các thí sinh có điểm thi rất cao, và gần như đạt điểm tuyệt đối ở các môn thi trắc nghiệm. Nhận thấy có nhiều điểm khả nghi, ngay lập tức Bộ trưởng bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp trao đổi với Bộ trưởng Bô công an và Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đề nghị phối hợp chỉ đạo điều tra, làm rõ sự việc để xử lý sai phạm. 

Kết quả điều tra ban đầu như sau: 

- Đối với các môn thi tự luận (môn văn): không có sự sửa đổi

- Đối với các môn thi trắc nghiệm:

+ Môn Lịch sử: có 9 bài thi nâng chênh lệch từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm công bố là 9,75)

+ Môn Đia lý: có 3 bài thi nâng chênh lệch từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm công bố là 9,0)

+ Môn Tiếng Anh: có 52 bài thi nâng chênh lệch từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm công bố là 9,0)

+ Môn Toán học: có 102 bài thi nâng chênh lệch từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm công bố là 9,0)

+ Môn Vật lý: có 85 bài thi nâng chênh lệch từ 1,0 đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm công bố là 8,5)

+ Môn Hóa học: có 56 bài thi nâng chênh lệch từ 1,0 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm công bố là 9,5)

+ Môn Sinh học: có 8 bài thi nâng điểm chênh lệch từ 1,0 đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm công bố là 9,0)

Có tất cả 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm thẩm định. Có những thí sinh điểm chênh lệch hơn 20,0 điểm,đặc biệt có những thi sinh tăng 26,8 so với điểm thẩm định, thậm chí là 29,95 so với điểm chấm thẩm định.

Đây là một sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nền giáo dục nước nhà. Vậy ai là người có đủ quyền hạn để có thể trực tiếp sửa điểm cho các thí sinh tại tỉnh Hà Giang?

Thật đáng bất ngờ khi chính cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang can thiệp trực tiếp vào các bài thi để có kết quả cao ngất ngưởng như trên.

Qua xác minh ban đầu cho thấy, Ông Vũ Trọng Lương- Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang chính là người trực tiếp sửa điểm của các thí sinh. 

Về vấn đề sửa điểm như thế nào, và làm sao Ông Vũ Trọng Lương có thể dễ dàng sửa điểm như vây? Ngoài ông Vũ Trọng Lương ra có cán bộ hay tập thể nào tiếp tay hay không vẫn đang được Bộ  GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Công An điều tra làm rõ.

Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 (ảnh minh họa)

Mô tả tóm tắt về nâng điểm tại Hà Giang

Kết quả điểm thi bất thường của tỉnh Hà Giang sau khi công bố

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn