Hiền Vũ 5 tháng trước

Nông trại đầu tiên đưa sản phẩm Rau hữu cơ vào hệ thống các siêu thị tại Hà Nội

“Nông trại hữu cơ Tuệ Viên” mang tầm cao mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Tuệ Viên được biết đến với biệt danh là thiên đường rau sạch. Với những thành tựu đã đạt được, nông trại đang ngày một phát triển, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nước nhà.

Nông trại đầu tiên đưa sản phẩm Rau hữu cơ vào hệ thống các siêu thị tại Hà Nội

Để có thể duy trì nguồn rau sạch qua nhiều năm, không sử dụng bất kì loại thuốc kích thích nào chủ nông trại này cùng với cán bộ nhân viên, người lao động đã phải bỏ ra rất nhiều công sức chăm sóc nuôi trồng. Với tư cách là trưởng phòng kinh doanh của Nông trại hữu cơ Tuệ Viên chị Nguyễn Thanh Phương đã có những chia sẻ về kinh nghiệm và hiểu biết của mình trong nghề nông.

PV: Rau luôn là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình, bằng những phương pháp sử dụng thuốc hóa học, kích thích tăng trưởng rất nhiều cơ sở hiện nay có thể cho ra hàng loạt loại rau tươi ngon với số lượng lớn. Vậy chị có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết tại sao ý tưởng xây dựng mô hình nông trại hữu cơ được nảy sinh không?

TPKD Ng.T.Phương: Chúng tôi nhận thức sâu sắc vai trò của đất mẹ và hệ sinh thái. Với mong muốn lớn về việc xây dựng, duy trì và lan tỏa giá trị về hệ sinh thái, về nông nghiệp bền vững đến với cộng đồng. Nhằm thay đổi tư duy dẫn đến thay đổi về hành động. 

Tham gia đẩy lùi ung thư; tạo ra một nền nông nghiệp bền vững, có trách nhiệm; tạo môi trường cho các bạn trẻ yêu nông nghiệp có nơi để thực tập; tạo môi trường để các bạn nhỏ trải nghiệm và quay lại với tự nhiên.

PV: Để có thể duy trì nguồn rau sạch qua nhiều năm, cung cấp cho tất cả mọi người Tuệ Viên đã làm như thế nào?

TPKD Ng.T.Phương: Chúng tôi canh tác theo công thức nông nghiệp hữu cơ cam kết quy trình 6 Không bao gồm: không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật hóa học, không thuốc diệt cỏ, không kích thích tăng trưởng, không giống biến đổi gen, không chất bảo quản,.. 

PV: Để tuân thủ làm theo những quy trình nêu trên, Tuệ Viên đã gặp phải những khó khăn gì?

TPKD Ng.T.Phương: Những khó khăn chúng tôi gặp phải khá nhiều. 

 Giai đoạn đầu:  Không có kinh nghiệm; chính sách nhà nước chưa có, nhà nước chưa có bộ tiêu chuẩn và chứng nhận cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; vốn tự có; thị trường chưa chấp nhận, hiểu biết của người dân về hữu cơ chưa cao, rào cản về giá, rào cản về mẫu mã; tự nghiên cứu, hệ thống lại thành tiêu chuẩn, quy trình sản xuất nội bộ; quy trình cải tạo đất, xây dựng hệ sinh thái,.. 

 Giai đoạn hiện nay: Sản lượng chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường; chưa có chính sách hỗ trợ; rất cần hoàn thiện cơ sở vật chất để nghiên cứu.

PV: Với niềm đam mê, hăng say, yêu nghề cùng những cố gắng không ngừng Tuệ Viên đã đạt được những thành tựu gì?

TPKD Ng.T.Phương: Tuệ Viên là nông trại đầu tiên đưa sản phẩm Rau hữu cơ vào hệ thống các siêu thị tại Hà Nội, được các cơ quan ban ngành công nhận đóng góp cho nông nghiệp hữu cơ (bằng khen, giấy khen,..); là thànhviên của các mạng lưới thực phẩm sạch, tiêu dùng bản địa trên thế giới: Slow food,…; đón hơn 3000 tình nguyện viên/năm (gồm cả trong và ngoài nước đến trải nghiệm về nông nghiệp hữu cơ).

Đón hàng ngàn lượt học sinh từ các trường mầm non, tiểu học, trung học và đại học trên cả nước. Được chính phủ Bangladesh chọn là nơi để đào tạo về giáo dục tự nhiên cho bộ giáo dục Bangladesh. Cung cấp nguồn rau cho hàng triệu bữa cơm.

PV: Với những thành tựu to lớn như vậy, chị có thể giải thích sự hiểu biết của mình về thị trường và định hướng nó ở tương lai không?

TPKD Ng.T.Phương: Nông nghiệp bền vững sẽ là con đường của tương lai và việc sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ là xu thế thiết yếu. 

 Tuệ Viên định hướng mở rộng vùng sản xuất giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Thu Hiền

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...