Những điều cần biết trong việc nộp hồ sơ xét tuyển cao đẳng, đại học 2015

Kỳ thi ĐH, CĐ năm nay có nhiều thay đổi so với mọi năm. Các phụ huynh và thí sinh tiếp tục bước vào một “cuộc đua” mới, nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường. Và d

Kỳ thi ĐH, CĐ năm nay có nhiều thay đổi so với mọi năm. Các phụ huynh và thí sinh tiếp tục bước vào một “cuộc đua” mới, nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường. Dưới đây là những điều cần biết trong việc nộp hồ sơ xét tuyển cao đẳng, đại học 2015

Đợt 1 vẫn là quan trọng nhất

Năm nay tuy có bốn đợt xét tuyển ĐH và năm đợt xét tuyển CĐ nhưng đợt 1 (đang diễn ra và hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đến hết ngày 20-8) vẫn là đợt xét tuyển quan trọng nhất.

ảnh xét tuyển,đại học,thi đại học,xét tuyển đại học


Theo kinh nghiệm từ những năm trước, gần như các chỉ tiêu quan trọng đều tuyển xong trong đợt 1. Các chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung chỉ là những ngành khó tuyển.

Những cơ sở để đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển

Thí sinh có thể dựa trên ba cơ sở để lựa chọn ngành đăng ký xét tuyển: điểm thi của mình, điểm chuẩn (của ngành, trường) những năm trước và phổ điểm của Bộ GD-ĐT công bố.

ảnh xét tuyển,đại học,thi đại học,xét tuyển đại học

Hiện nay tất cả các trường đều đã công khai những thông tin này trên website của trường, thí sinh có thể dễ dàng tham khảo.

Năm nay phổ điểm đẹp hơn nên điểm sàn cao hơn. Số thí sinh đạt 19 điểm trở xuống tăng nhiều so với năm trước. Vì thế, nếu đạt 19 điểm thì thí sinh nên chọn những ngành năm trước có mức điểm 16 - 17 mới an toàn.

Trong khi số lượng thí sinh đạt 25 điểm trở lên tương đương năm trước, nên dự báo điểm chuẩn các ngành có mức điểm chuẩn những năm trước từ mức này trở lên sẽ không biến động nhiều.

Cân nhắc rút hồ sơ vào ngày 20-8

Lượng hồ sơ xét tuyển có thể tăng đột biến vào những ngày cuối của thời gian xét tuyển. Nếu thấy điểm số của mình không an toàn thì nên rút hồ sơ xét tuyển.

ảnh xét tuyển,đại học,thi đại học,xét tuyển đại học

Muốn rút hồ sơ, thí sinh phải trực tiếp đến trường để rút. Nếu nhờ người thân rút thay thì phải có giấy ủy quyền trường mới giải quyết cho rút hồ sơ.

Thời điểm cuối cùng (ngày 20-8) có thể lượng thí sinh nộp hồ sơ và rút hồ sơ rất đông nên việc giải quyết rút hồ sơ, xóa dữ liệu xét tuyển của thí sinh trên hệ thống sẽ chậm. Nếu dữ liệu từ trường thí sinh rút hồ sơ ra chưa kịp xóa, thí sinh không thể trực tiếp nộp hồ sơ xét tuyển vào trường khác, trong khi 20-8 là ngày cuối cùng nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1.

Những lưu ý khác cần theo dõi

Về nguyên tắc thí sinh có thể nộp hồ sơ bất kỳ lúc nào, từ ngày 1-8 đến hết ngày 20-8 tại trường hoặc qua đường bưu điện. Tuy nhiên, nếu nộp qua đường bưu điện phải theo hình thức phát chuyển nhanh của bưu điện, nếu dùng dịch vụ của các công ty chuyển phát bên ngoài sẽ không có giá trị xét tuyển.

Trong thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp ngày nào cũng có giá trị như nhau. Nhưng nếu thí sinh đã cân nhắc kỹ lưỡng với đầy đủ thông tin có được thì không nên chờ tới ngày 20-8 để nộp.

Thí sinh cũng không nên dựa hoàn toàn vào thông tin số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển để đưa ra quyết định việc chọn ngành chọn trường, vì thực tế đây cũng là số ảo.