H.T 2 năm trước

Notch hay “tai thỏ” trên iPhone X là gì? Làm thế nào để “cắt tai thỏ”?

Notch được tạo ra chủ yếu để trang bị loa thoại và hệ thống camera TrueDepth với hàng loạt cảm biến đời mới phục vụ tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID của iPhone X.

Trên iPhone X có một cái “notch”, có thể dịch là “rãnh chữ V” hay người dùng vẫn thường gọi với cái tên ngộ nghĩnh là “tai thỏ”. Đây là một cụm màu đen, được làm cong, chắn ngang phần phía trên của màn hình. Nó được tạo ra chủ yếu để trang bị loa thoại và hệ thống camera TrueDepth với hàng loạt cảm biến đời mới phục vụ tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID. Chúng ta cần phải biết rằng, phần cứng phức tạp luôn chiếm nhiều không gian trên điện thoại, và Face ID của Apple có thể coi là công nghệ nhận diện gương mặt tiên tiến nhất hiện nay.

Với thiết kế màn hình vô cực hiển thị tràn ra gần như toàn bộ mặt trước của iPhone X, notch khiến cho chiếc máy trở nên khác biệt so với toàn bộ những thiết bị smartphone trên thị trường hiện nay, đặc biệt là những thiết bị được trang bị màn hình tràn cạnh. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra không ít những cuộc tranh cãi của người dùng về tính thẩm mỹ. Nhiều người cho rằng nó khá vui mắt trong khi nhiều người khác tỏ ra hoàn toàn bất mãn và khó chịu với cảm giác màn hình bị cắt xẻ.

Một số người cho rằng: “Nếu Steve Jobs còn sống sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra”, trong khi một số người khác đã chế giễu cụm notch của iPhone X bằng cách tạo ra một "chế độ notch" cho Chrome hoặc thêm một mảng cắt màu đen cho mọi video trên YouTube.

Giao diện ứng dụng của iOS phải thay đổi ra sao khi xuất hiện cụm Notch?

Điều khiến các fan bất ngờ là Apple không tìm cách giấu Notch đi mà còn khiến nó nổi bật hơn khi bạn truy cập các ứng dụng khác.

Tại giao diện Safari, nếu bạn quay ngang màn hình, hệ thống sẽ chừa lại hai khoảng trắng bên cạnh để nội dung hiển thị không bị che khuất. Và thanh cuộn sẽ không còn nằm bên phải như thường lệ, mà sẽ di chuyển xuống phía dưới màn hình. Với nhiều trò chơi và một số ứng dụng khi chạy chế độ toàn màn hình (kể cả thanh trạng thái) sẽ bị dư ra một phần màu đen.

Rất may, video và hình ảnh sẽ không hiển thị toàn bộ màn hình như mặc định - chúng sẽ yêu cầu nhấn đúp để mở rộng vào vùng notch và thanh trạng thái. Tuy nhiên, Apple đang cố gắng khắc phục bằng một số cách. Ví dụ: nếu bạn chụp ảnh màn hình trên iPhone X iOS 11, đơn giản nó sẽ bỏ qua sự tồn tại của phần cắt, như bạn mong đợi.

Đó là cách để nhận diện thương hiệu Apple?

Cây viết Ste Smith đến từ tờ Cult of Mac đưa ra ý kiến: "iPhone X cần đến cái “notch” bị nhiều người cho là vô duyên ấy vì Apple cần thể hiện nét đặc trưng của thương hiệu".

Theo Smith, ngày nay, các công ty, đặc biệt là Apple rất thích thể hiện biểu tượng cho sản phẩm của họ. Họ luôn trình bày những hình ảnh tuyệt đẹp trên website, ứng dụng và cả hướng dẫn sử dụng.

Ở những thế hệ trước kia, biểu tượng của iPhone là nút Home. Chi tiết này khiến iPhone trở nên khác biệt hẳn “hằng hà sa số” mẫu điện thoại Android với nút cảm ứng điện dung hoặc phím ảo bên trong màn hình.

Và khi nút Home biến mất trên iPhone X, “notch” sẽ thay thế vai trò “biểu tượng của iPhone”. Nhờ "notch", hình ảnh iPhone X sẽ trở nên đặc biệt hơn và dễ nhận diện hơn hẳn, thay vì trông giống như mọi “hình chữ nhật” khác.

"Những nhà thiết kế lừng danh của Apple có lý nào lại mắc phải một lỗi sơ đẳng khi tạo ra “notch” cho iPhone X? Có lẽ là không, họ nhìn thấy nó như một tính năng, một biểu tượng làm iPhone X trở nên nổi bật hơn các thiết bị khác trên thị trường", Ste Smith nhận định.

Làm thế nào để "cắt tai thỏ"?

Nếu như bạn không hoàn toàn đồng tình với ý kiến trên của Ste Smith hay vẫn cảm thấy phiền phức với cái "tai thỏ" của iPhone X thì đây sẽ là giải pháp cho bạn.

Một ứng dụng mang tên Notch Remover đã xuất hiện trên App Store, giúp người dùng “xóa” đi phần tai thỏ nếu muốn. Thực tế, Notch Remover chỉ tạo ra một thanh đen ở phía trên màn hình và che lấp hai phần tai thỏ, tạo ra cảm giác thanh taksbar màu đen liền mạch chứa các biểu tượng trên màn hình của iPhone X.Ứng dụng này chỉ hoạt động được ở màn hình khóa và màn hình chính. Khi sử dụng Notch Remover, chiếc iPhone X nhìn không khác gì những dòng iPhone trước đây. Notch Remover được tạo ra bởi nhà phát triển Axiem System và có giá 0,99 USD trên App Store.

Việc Apple cho phép Notch Remover hoạt động trên App Store như là một cách chia sẻ với những người dùng cảm thấy phiền với thiết kế mới này của Apple, và cũng vì Notch Remover không can thiệp quá sâu vào iOS. 

Apple vốn có quy định đối với các nhà phát triển là chỉ chấp nhận những ứng dụng tuân thủ các quy định về giao diện người dùng. Quy định này viết như sau: “Không được che giấu các góc tròn, vỏ cảm biến hoặc các chỉ báo để truy cập vào màn hình chủ bằng cách đặt thanh màu đen ở trên cùng và dưới cùng màn hình. Không sử dụng đồ trang trí như khung, khung viền, hình dạng hoặc tài liệu giảng dạy để gây chú ý đặc biệt tới các khu vực này”.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...